Vụ cụ bà 85 tuổi ở TP.HCM bị bạo hành: Công ty không có giấy phép về bảo trợ xã hội

10/06/2023 22:14

Liên quan đến clip một người quản lý của Quán trọ Trăng Khuyết trên địa bàn Quận 12, TP.HCM đánh đập cụ bà neo đơn 85 tuổi, sống nhờ cơ sở từ thiện gây bức xúc dư luận, chiều nay (10/6), đơn vị quản lý của cơ sở này tổ chức buổi gặp gỡ báo chí giải trình vấn đề này.

Ông Đỗ Lương Đại Nam, người tự nhận là Nhà sáng lập Công ty TNHH MTV Quỹ Từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết (Công ty Trăng Khuyết) thừa nhận, công ty cùng các chi nhánh chưa có giấy phép hoạt động lĩnh vực bảo trợ xã hội.

5 địa điểm của công ty tiếp nhận chăm sóc các cụ già, 1 địa điểm tiếp nhận bà bầu dưới dạng nhóm ngành nghề liên quan đến lưu trú, cho thuê nhà ở, nhà trọ miễn phí, nhà trọ cộng đồng. Sau vụ việc cụ bà 85 tuổi bị chửi bới, đánh đập, hiện chỉ còn 1 địa điểm duy trì hoạt động.

Về công tác nhân sự, theo ông Đỗ Lương Đại Nam, công ty chưa có quy định tuyển dụng cụ thể nhưng không tuyển lao động phổ thông. Mô hình của cơ sở là người già tự chăm sóc nhau. Các cụ già được xem là khách trọ nhưng không phải trả tiền thuê mà do bên thứ ba trả. Ông Huỳnh Văn Giỏi (69 tuổi, ngụ ở quận 12), người có hành vi bạo hành cụ bà 85 tuổi cũng là thành viên của mái ấm:

“Ở Trăng Khuyết thì có những cụ khỏe hơn thì có thể làm thêm để chăm sóc các cụ yếu hơn. Gọi nôm na là chúng tôi đang tận dụng nguồn lao động. Với trường hợp của ông Huỳnh Văn Giỏi thì là trường hợp khá sai của chúng tôi trong vấn đề sử dụng nguồn lao động và chưa giám sát và cũng không rõ ràng trong mối quan hệ lao động”.

Có mặt tại buổi họp báo, cụ T., 85 tuổi, người bị bạo hành hiện sức khỏe đã tốt hơn. Chị P.N.Đ., con gái của cụ chia sẻ, do gia đình khó khăn, không có người chăm sóc, chị từ Bến Tre lên TP.HCM làm mướn nên đã tin tưởng gửi mẹ tới Quán trọ Trăng Khuyết.

Tuy nhiên, sự việc mẹ bị đánh đập khiến chị phẫn nộ và đau lòng: “Tôi tức lắm. Tôi cũng buồn, tôi rất muốn các cơ quan có thẩm quyền lấy lại công bằng cho mẹ tôi. Vì mẹ tôi cũng 85 tuổi rồi, mà bị đánh dã man như vậy thì tôi đau lòng lắm, không biết làm sao. Giờ các cơ quan chức năng bắt người hành hạ đền tội cho mẹ tôi”.

Trước đó, ngày 27/5, một clip được tung lên mạng xã hội ghi lại cảnh ông Huỳnh Văn Giỏi đánh đập, bạo hành cụ V.T.T. (85 tuổi) đang lưu lưu trú tại cơ sở từ thiện Quán trọ Trăng Khuyết (phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM).

Sau vụ việc, Công an quận 12 (TP.HCM) vào cuộc điều tra. Đến nay đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Huỳnh Văn Giỏi để điều tra tội Hành hạ người khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ cụ bà 85 tuổi ở TP.HCM bị bạo hành: Công ty không có giấy phép về bảo trợ xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO