Vụ chùa cổ 300 năm tuổi bị xâm hại: 'Sự việc rất nghiêm trọng'

Thanh Tùng| 08/11/2022 15:14

UBND TP Thanh Hóa và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vừa kiểm tra, làm rõ thông tin chùa Quan Thánh thuộc Khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi An Hoạch bị tô vẽ, xâm hại.

Liên quan đến vụ việc chùa Quan Thánh thuộc , phường An Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa bị xâm hại, sáng 8/11, UBND TP Thanh Hóa và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có buổi kiểm tra và chỉ đạo địa phương tiến hành báo cáo.

Vụ chùa cổ 300 năm tuổi bị xâm hại: Sự việc rất nghiêm trọng - 1

Nhiều hạng mục tại ngôi chùa Quan Thánh đang bị tô vẽ, xâm hại nghiêm trọng (Ảnh: Thanh Tùng).

Tại buổi kiểm tra, bà Phạm Thị Việt Nga - Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa cho biết, sau khi phát hiện ra sự việc, thành phố đã kiểm tra, yêu cầu Chủ tịch UBND phường An Hưng báo cáo, giải trình chi tiết về vụ việc.

Bà Nga cho rằng, đây là sự việc rất đáng tiếc, việc tự viết lại các bia chữ Hán tại di tích khi không được các cơ quan chuyên môn cho phép là một việc xâm hại đến yếu tố gốc của di tích.

Vụ chùa cổ 300 năm tuổi bị xâm hại: Sự việc rất nghiêm trọng - 2

Cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ việc xâm hại di tích chùa Quan Thánh (Ảnh: Thanh Tùng).

"Chúng tôi đánh giá đây là sự việc rất nghiêm trọng, sẽ tiếp tục yêu cầu giải trình, cần thiết thì phối hợp với cơ quan chức năng để tìm ra ai là người trực tiếp vẽ lên các tấm bia này. Quá trình tổ chức thực hiện đó thì phường cần kiểm tra, giám sát đã xử lý đến đâu, đồng thời báo cáo đến các cấp có thẩm quyền", bà Nga cho biết thêm.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, hơn 10 tấm bia chữ Hán và các bức phù điêu trên vách núi tại chùa Quan Thánh thuộc Khu Di tích Quốc gia núi An Hoạch, phường An Hưng, TP Thanh Hóa đang bị tô vẽ, xâm hại nghiêm trọng.

Vụ chùa cổ 300 năm tuổi bị xâm hại: Sự việc rất nghiêm trọng - 3

Có hơn 10 tấm bia chữ hán và các bức phù điêu bị tô vẽ màu sắc tại chùa Quan Thánh (Ảnh: Thanh Tùng).

Cụ thể, các tấm bia chữ Hán được tô vẽ màu nền vàng, chữ màu đỏ. Thậm chí, có một tấm bia tạc trên vách núi còn bị khoan, đục, đóng đinh khiến hai góc chữ trên tấm bia bị biến dạng.

Vụ chùa cổ 300 năm tuổi bị xâm hại: Sự việc rất nghiêm trọng - 4

Một tấm bia còn bị đục, khoan lỗ lớn khiến hai chữ Hán trên bia bị biến dạng (Ảnh: Thanh Tùng).

Ngoài ra, còn có một số bức phù điêu như ngựa, voi, các vị thần linh… được tạc trên vách núi cũng tô màu sắc sặc sỡ.

Xung quanh khu di tích này có nhiều xưởng sản xuất đá mỹ nghệ hoạt động cả ngày, bụi bay mù mịt, máy móc hoạt động ầm ĩ. Tại chân cầu thang lên chùa Quan Thánh có nhiều khối đá xẻ nằm ngổn ngang, nhếch nhác, cỏ cây mọc um tùm.

Năm 1992, Khu Di tích danh lam thắng cảnh núi An Hoạch (núi Nhồi, xã Đông Hưng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nay là phường An Hưng, TP Thanh Hóa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia. Cụm di tích bao gồm: Đình Thượng, chùa Hinh Sơn, chùa Quan Thánh, Lăng Quận Mãn và Hòn Vọng Phu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ chùa cổ 300 năm tuổi bị xâm hại: 'Sự việc rất nghiêm trọng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO