Vụ cháy quán karaoke khiến 33 người chết ở Bình Dương: Các phòng đóng cửa kín bít, cảnh sát mặc đồ bảo hộ nhưng rất khó tiếp cận.

Tổng hợp| 08/09/2022 10:20

Sáng nay, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương chủ trì buổi họp báo, ông Dũng đề nghị các sở, ngành báo cáo về lĩnh vực liên quan của mình.

Quán karaoke từng nhiều lần bị phạt hành chính

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thành phố Thuận An cho biết, quán Karaoke An Phú - nơi xảy ra vụ cháy - do ông Lê Anh Xuân - sinh năm 1980 làm chủ. Quán được xây dựng từ 2016, có diện tích 1.500m2 gồm: 3 tầng (1 trệt, 2 lầu và 1 sân thượng) với 29 phòng hát.

3.jpg
Ông Nguyễn Thanh Tâm - Chủ tịch UBND thành phố Thuận An.

Quán có đầy đủ hồ sơ, thủ tục pháp lý như. Ngoài ra, lực lượng chức năng kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy có biên bản kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy của cơ sở này các năm 2019, 2020, 2022.

Hàng năm, Công an thành phố đều tổ chức kiểm tra đối với cơ sở quán karaoke An Phú:

- Năm 2019, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thị xã Thuận An tiến hành kiểm tra, qua đợt kiểm tra, ghi nhận việc chấp hành quy định an toàn PCCC của cơ sở, tiếp tục hướng dẫn cơ sở duy trì các điều kiện an toàn PCCC như: Lập hồ sơ quản lý, phương án chữa cháy cơ sở, huấn luyện cho đội PCCC cơ sở, thực tập phương án chữa cháy theo quy định, Công ty có trách nhiệm thống kê, báo cáo về PCCC theo quy định; Cơ sở trang bị trang phục chữa cháy cho đội PCCC cơ sở, bảo đảm số lượng theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an...

- Năm 2021, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thành phố Thuận An tiến hành kiểm tra, qua đợt kiểm tra, ghi nhận việc chấp hành quy định an toàn PCCC của cơ sở; tiếp tục hướng dẫn cơ sở duy trì các điều kiện an toàn PCCC, đồng thời kiến nghị 10 nội dung để cơ sở tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo an toàn về PCCC;

- Năm 2022, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thành phố Thuận An tiến hành kiểm tra, qua đợt kiểm tra, ghi nhận việc chấp hành quy định an toàn PCCC của cơ sở, tiếp tục hướng dẫn cơ sở duy trì các điều kiện an toàn PCCC như: Thường xuyên bổ sung, cập nhật những thay đổi về công tác PCCC theo quy định; Duy trì chế độ bảo trì, bảo dưỡng các loại phương tiện chữa cháy; trang bị phương tiện PCCC cho đội PCCC cơ sở theo quy định.

Kiểm tra về an ninh trật tự: Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra hành chính 5 lần, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền: 34.750.000 đồng, cụ thể như sau:

+ Ngày 5.8.2019, hành vi vi phạm: Hoạt động karaoke quá giờ được phép. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền: 7.500.000 đồng.

+ Ngày 11.10.2019, hành vi vi phạm: Hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động 9 nhân viên. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền: 11.500.000 đồng.

+ Ngày 3.10.2020, hành vi vi phạm: Hoạt động karaoke quá giờ được phép, không giao kết hợp đồng lao động (26 trường hợp). Ra quyết định xử phạt VPHC với số tiền: 15.000.000 đồng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện

Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đến thời điểm này, Công an tỉnh Bình Dương xác định có 33 người chết, 30 người bi thương đã xuất viện, 2 người đang điều trị.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên -  Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương. Video: laodong

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là có khả năng do chập điện. Về quản lý PCCC, công an tỉnh phân cấp Công an thành phố Thuận An quản lý cơ sở này. Ông Huỳnh Minh Chín - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương thông tin về tình hình cấp cứu các nạn nhân. Đến 9h hôm nay, Bệnh viện An Phú tiếp nhận 32 ca bệnh, hầu hết các ca đã được xuất viện, còn 2 nạn nhân bị gãy xương, nứt xương, tiên lượng khỏe đang phục hồi tốt.

Tại Trung tâm y tế Thuận An tiếp nhận 17 ca tử vong. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương tiếp nhận 2 ca, hiện sức khỏe tỉnh táo. Một người ngày mai sẽ được phẫu thuật đốt sống lưng. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương tiếp nhận 15 tử thi, đang xác minh nhân thân.

Khẩn trương khởi tố vụ án

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Đồng thời làm việc với những người liên quan như chủ quán, nhân viên. Từ đó mới có kết luận xử lý trách nhiệm của từng cá nhân. Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết đã chỉ đạo khẩn trương khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.

8.jpg
Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thông tin về vụ cháy.

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Thời gian lực lượng PCCC tiếp nhận tin và đến hiện trường sẽ được cập nhật chính xác sau. Từ cơ sở PCCC đến hiện trường chỉ khoảng 3km, trước mắt có thể thông tin từ khi nhận tin cháy và đến hiện trường chỉ trong vòng hơn 5 phút. Có thể nói thời gian đến hiện trường là đảm bảo.

Về nguyên nhân cháy, Đại tá Trịnh Ngọc Quyên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho rằng có thể do chập điện. Việc chấp hành quy định PCCC không tốt. Có thông tin cho rằng có người biết cháy mà vẫn đóng cửa hát.

Nguồn nhiệt bên trong cao, tuy nhiên các phòng đóng cửa kín bít. Cảnh sát dù mặc đồ bảo hộ nhưng rất khó tiếp cận.

Theo đánh giá, thời điểm xảy ra hỏa hoạn, nhiều người chạy lên chạy xuống, rối loạn. Xử lý ban đầu của cơ sở chậm.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho biết nhiều nạn nhân bị cháy biến dạng cần phải xét nghiệm AND và các quy trình khác để xác định danh tính. Trước mắt chỉ đạo khởi tố vụ án, sau khi làm việc với những người lên quan thì sẽ có cơ sở để khởi tố bị can.

Về nguyên nhân thiệt hại. Đại tá Trịnh Ngọc Quyên cho rằng, thiệt hại của vụ này rất lớn. Nguyên nhân gây thiệt hại còn có trách nhiệm một phần của người trong quán. Khi nhân viên quán báo cháy, người trong phòng hát uống bia nên không tỉnh táo, có người còn kéo người báo cháy vào trong hát tiếp. Tức là những người này không tuân thủ việc phòng cháy, không chấp hành, cố tình ở trong phòng hát. Khi lửa cháy lớn, khói nhiều, họ phải chạy vào trong phòng vệ sinh, sau 5-7 phút thì ngộp thở tử vong trong phòng vệ sinh.

Ông cho rằng ý thức của người đi hát cũng là một trong yếu tố về nguyên nhân tử vong và việc thoát hiểm. Sau khi có kết luận điều tra, công an sẽ cung cấp thêm thông tin cho báo chí.

Làm rõ điều kiện thoát hiểm của quán karaoke

Theo Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, dù đã được tuyên truyền hướng dẫn nhưng khi xảy ra cháy, những người ở đó đã thực hiện không đúng theo hướng dẫn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả nặng nề.

chay-quan-karaoke-2-1662518766690_11zon-1-(1).jpg

Quán karaoke có 2 lối thoát hiểm, nhưng khi xảy ra cháy, có những người không thực hiện đúng việc thoát hiểm. Cơ sở có 2 hướng thoát hiểm, hướng lên trên và hướng xuống dưới. Hiện đang điều tra để làm rõ cụ thể việc bố trí các lối thoát hiểm có đảm bảo hay không.

Quan sát tại hiện trường, có nhiều yếu tố không đảm bảo việc phòng cháy, ví dụ bảng hiệu che kín hết phía trước, hai bên hông rất ít cửa số. Việc kiểm tra PCCC thì cho rằng đã đủ, đúng quy định phòng cháy, vật liệu quy định có cập nhật so với thực tế.

Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã dốc toàn lực và tập trung công tác cứu hộ nhanh nhất có thể. Tuy nhiên có nhiều vấn đề khách quan chủ quan dẫn đến hậu quả vụ việc đang được làm rõ. Đã chỉ đạo, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, trách nhiệm những người liên quan.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Vụ cháy quán karaoke khiến 33 người chết ở Bình Dương: Các phòng đóng cửa kín bít, cảnh sát mặc đồ bảo hộ nhưng rất khó tiếp cận.
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO