Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng

09/08/2022, 10:47

Cổng thông tin địa phương Cubadebate dẫn báo cáo từ các nhân viên cứu hỏa cho hay, ít nhất 4 trong số 8 bể chứa dầu ở tỉnh Matanzas đã bị ảnh hưởng bởi đám cháy xảy ra từ tối thứ Sáu (5/8).

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tỉnh trưởng tỉnh Matanzas ông Mario Sabines cho biết, nỗ lực khống chế ngọn lửa đang cực kỳ phức tạp.

“Nguy cơ mà chúng tôi dự báo đã xảy ra. Ngọn lửa từ bồn dầu thứ 2 đã lan sang bồn dầu thứ 3 và gây thiệt hại”, ông Mario nói.

Ông Mario so sánh tình hình vụ cháy hiện tại giống như một ngọn đuốc Olympic, ngọn lửa được chuyển từ bồn dầu này sang bồn dầu khác, biến mỗi bồn dầu trở thành một lò nung. Hiện tại, bao trùm toàn khu vực là ba bồn dầu bị nhấn chìm trong lửa và khói đen cuồn cuộn.

Lực lượng cứu hỏa đã phun nước vào thành các bồn dầu còn lại để làm mát và tìm cách ngăn đám cháy lan rộng.

Các quan chức địa phương khuyến cáo người dân phải sử dụng khẩu trang hoặc ở trong nhà do khói đen bao trùm khu vực. Giới chức giải thích các chất độc hại như sulfur dioxide, nitrogen oxide, carbon monoxide từ đám cháy có thể ẩn vào mây và lẫn vào nước mưa.

Lực lượng cứu hỏa Cuba vẫn đang cố gắng kiểm soát vụ cháy cảng dầu ở tỉnh Matanzas, cách thủ đô La Habana 124 km sau khi 1 trong 8 bồn dầu bị sét đánh trúng.

Công tác tìm kiếm những người mất tích hiện chưa được triển khai do nhiệt độ cao từ vụ hỏa hoạn. Vụ cháy cũng khiến quan chức Matanzas sơ tán gần 5.000 người, hầu hết là từ khu vực lân cận Dubrocq.

Trước đó, 2 bể chứa bị phá hủy và 1 bể bị hư hỏng nặng. Theo ghi nhận, việc dập lửa hiện gặp nhiều khó khăn do khói dày đặc. Ít nhất một vụ nổ đã xảy ra trên lãnh thổ của kho dầu vào chiều thứ Hai (8/8).

Đám cháy tại kho chứa dầu bắt đầu vào tối thứ Sáu (5/8) sau khi sét đánh vào 1 trong 8 bể chứa dầu. Vào tối Chủ nhật (7/8), có một vụ nổ lớn đã phá hủy bể chứa thứ hai và làm hỏng bể chứa thứ ba. Đến nay, có 1 người chết, 125 người bị thương, trong đó 22 người vẫn đang điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, 14 người đang mất tích.

Tổng cộng hơn 100 nhân viên quân sự và kỹ thuật viên từ Mexico và Venezuela đã bay đến Cuba để giúp đỡ. Công tác chữa cháy vẫn đang được tiếp tục.

Matanzas là cảng lớn nhất của Cuba để tiếp nhận dầu thô và nhập khẩu nhiên liệu. Dầu thô nặng của Cuba, cũng như dầu nhiên liệu và dầu diesel được lưu trữ ở Matanzas, chủ yếu được sử dụng để sản xuất điện trên đảo.

Các chuyên gia nhận định thiệt hại sau vụ cháy có thể gây khó khăn với nỗ lực cung cấp nhiên liệu và năng lượng cho người dân nước này.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel hôm 7/8 đã gặp gỡ các trưởng đoàn chuyên gia từ Mexico và Venezuela đến hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ chữa cháy, đồng thời đánh giá cao sự giúp đỡ của các nước vì Cuba thiếu kinh nghiệm cũng như nguồn lực để đối phó với những đám cháy lớn chưa từng có ở Cuba.

“Chúng tôi đang đối mặt đám cháy với quy mô rất khó kiểm soát, do Cuba không có đủ những phương tiện cần thiết để xử lý. Sự giúp đỡ rất quan trọng, tôi cho rằng đây là yếu tố sống còn và mang tính quyết định”, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh.

Một số hình ảnh vụ cháy kho dầu ở Cuba:

Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng

Thanh Bình (lược dịch)

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vụ cháy kho dầu ở Cuba tiếp tục lan rộng
  vietnam.vn