Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không

Nguyễn Duy| 02/08/2023 12:47

Mặc dù tại cảng cá có hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng khi xảy ra hỏa hoạn, người dân mở hộp kỹ thuật mới tá hỏa vì không có thiết bị nào bên trong.

Hệ thống cứu hỏa hiện đại nhưng chưa nối điện

Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu, Nghệ An), cho biết đơn vị này đã có báo cáo gửi UBND huyện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An (NN&PTNT) về vụ cháy 5 tàu cá tại cảng Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu).

Báo cáo nêu rõ, vụ cháy xảy ra vào 20h ngày 28/7. Khi phát hiện cháy, người dân lập tức trình báo cơ quan chức năng đến hỗ trợ ứng cứu.

Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không - 1

Toàn cảnh khu vực cảng cá Lạch Quèn (Ảnh: Nguyễn Duy).

Tại hiện trường, người dân đã sử dụng các biện pháp dập lửa tại chỗ. Tuy nhiên, thời điểm này có khoảng 55 tàu neo đậu tại cảng nên đám cháy đã lan sang một số tàu khác. Trong khi đó, tại cảng cá Lạch Quèn có hệ thống phòng cháy hiện đại nhưng không sử dụng được.

"Cảng cá Lạch Quèn mới được đầu tư hệ thống chữa cháy hiện đại nhưng chưa được đấu nối điện nên không thể sử dụng được", báo cáo của xã Quỳnh Thuận, nêu rõ.

Được biết, đây là lần thứ 2 xảy ra cháy tại cảng cá Lạch Quèn, trước đó giữa năm 2020 cũng từng xảy ra cháy.

Theo ghi nhận của phóng viên, cảng cá Lạch Quèn mới được đầu tư xây dựng. Xung quanh có hệ thống mái che, vị trí neo tàu, đèn điện, hộp điện kỹ thuật.

Tại cảng có 10 trụ phòng cháy chữa cháy (PCCC) được xây dựng mới. Các trụ phòng cháy này bao gồm 1 cột nước, 1 tủ đựng vòi, thiết bị chữa cháy và 1 hộp đựng bình xịt chữa cháy. Tuy nhiên các tủ, hộp này đều không có bất cứ thiết bị chữa cháy nào bên trong.

Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không - 2

Hai chiếc tàu cá bị lửa thiêu cháy nhìn từ trên cao (Ảnh: Nguyễn Duy).

"Họ xây, lắp hệ thống phòng cháy này từ cuối năm ngoái nhưng không hoạt động được. Tủ trống trơn, điện không có để bơm", một ngư dân ở cảng cá Lạch Quèn nói.

Ông Hoàng Ngọc Hoa (65 tuổi, trú xã Sơn Hải, Quỳnh Lưu) làm nghề canh tàu cá cho các ngư dân, chia sẻ: "Trụ PCCC mà không có thiết bị, vòi, bình xịt, khi xảy ra cháy làm sao mà chữa được. Nếu hôm đó mà có các thiết bị chữa cháy sẽ giảm thiệt hại cho ngư dân. Khi cháy, chúng tôi chạy tới mở tủ ra mà chẳng thấy thiết bị nào bên trong".

Còn ông Nguyễn Đức Đông, Cảng trưởng Cảng cá Lạch Quèn, cho biết, hệ thống PCCC tại cảng được lắp đặt vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, điện chưa được đấu vào hệ thống phòng cháy nên chưa bàn giao lại cho cảng cá để đưa vào sử dụng.

Hình ảnh bất ngờ về hệ thống phòng cháy chữa cháy tại cảng cá Lạch Quèn (Video: Nguyễn Duy).

"Nếu có hệ thống phòng cháy thì chúng tôi dập liền, thiệt hại sẽ được giảm rất nhiều. Hiện các thiết bị như vòi dẫn nước, bình xịt... đang được cất ở kho trong cảng cá, chưa lắp vào hệ thống PCCC", ông Đông chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở NN&PTNT Nghệ An, xác nhận việc hệ thống PCCC tại cảng cá Lạch Quèn được đầu tư xây dựng mới nhưng chưa bàn giao, đưa vào sử dụng.

Ông Hưng cũng cho biết, do mới nhận chức nên mọi việc ở công trình cảng cá Lạch Quèn không nắm được.

Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không - 3

Hộp đựng các thiết bị PCCC trống không (Ảnh: Nguyễn Duy).

Cất thiết bị chữa cháy vì sợ mất cắp

Ông Nguyễn Hào, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, cho biết hệ thống PCCC tại cảng Lạch Quèn là một hạng mục trong dự án đầu tư xây dựng cảng với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ tháng 2/2022, dự kiến 31/12/2022 hoàn thiện đi vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án này sau đó được xin gia hạn đến 31/12 để điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện một số hạng mục liên quan.

Cũng theo ông Nguyễn Hào, hiện toàn bộ hệ thống PCCC đã được xây dựng hoàn thiện, thiết bị được mua sắm đầy đủ. Tuy nhiên, vì chưa bàn giao nên các thiết bị này được cất đi vì sợ mất cắp, xe tải ra vào va quẹt sẽ hư hỏng.

Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không - 4

Vụ cháy tàu đã gây thiệt hại lớn cho ngư dân (Ảnh: Nguyễn Duy).

Trước đó, khoảng 20h ngày 28/7, tàu cá mang số hiệu NA-99696-TS của ông Bùi Xuân Xin (trú xã Quỳnh Long, Quỳnh Lưu) đang neo đậu tại cảng cá Lạch Quèn bất ngờ bốc cháy.

Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng sang 4 tàu cá khác neo đậu bên cạnh. Khi cháy, dây neo bị đứt nên các con tàu trôi dạt, gây khó khăn cho việc dập lửa và khống chế đám cháy.

Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không - 5

Một tàu cá bị cháy và bị chìm (Ảnh: Nguyễn Duy).

Nguyên nhân cháy được xác định xuất phát từ sự cố chập điện trên một tàu cá.

Vụ cháy thiêu rụi 5 tàu cá, thiệt hại hơn 20 tỷ đồng. Bước đầu, UBND huyện Quỳnh Lưu đã hỗ trợ mỗi chủ tàu bị cháy 20 triệu đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ cháy 5 tàu cá ở Nghệ An: Hộp cứu hỏa rỗng không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO