Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm!

30/08/2020, 10:28

Tự chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển căn hộ du lịch sang căn hộ ở, thay đổi thiết kế, thi công trái phép trên sân thượng…, là những sai phạm phát hiện tại Dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh.

Chủ đầu tư liên tiếp sai phạm

Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 1

Dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh.

Liên quan đến những sai phạm tại Dự án Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh (DA Sơn Thịnh 2, tại số 2 Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu), UBND TP Vũng Tàu đã có Báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) và Sở Xây dựng. Theo đó, UBND TP Vũng Tàu xác định chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Sơn Thịnh đã tự thay đổi thiết kế không đúng với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp. 

Việc chủ đầu tư thay đổi thiết kế làm tăng diện tích sàn căn hộ nghỉ dưỡng từ 63.402m2 lên thành 74.072m2 (tăng 10.670m2), trong đó điều chỉnh tầng lửng thành tầng dịch vụ khách sạn và sử dụng tầng kỹ thuật làm căn hộ nghỉ dưỡng, dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất lên 20,4 lần.

“Hành vi này đã bị Thanh tra Sở Xây dựng lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính nhưng đến nay lại tiếp tục có hành vi vi phạm”, Báo cáo của UBND TP Vũng Tàu nêu rõ.

Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 2
Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 3

Công trình xây dựng vi phạm nằm trên sân thường toà nhà.

Qua đó, UBND TP Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở giám sát việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình nêu trên và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần công trình xây dựng trái phép tại tầng thượng toà nhà theo đúng chức năng đã được pháp luật quy định. Điều này cũng phù hợp với kết luận số của Thanh tra tỉnh BRVT.

Trong kết luận của Thanh tra tỉnh BRVT cũng thể hiện việc chủ đầu tư xây dựng vượt diện tích ghi trên giấy phép với diện tích 158m2 gồm: nhà để máy phát điện dự phòng, nhà kho, hồ bơi, cửa hàng tiện lợi. Đây là những công trình phụ gây cản trở đường lưu thông xe cứu hỏa phục vụ phòng cháy chữa cháy cho công trình…

Để làm rõ những sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm việc với DNTN Sơn Thịnh. Qua thực tế kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư lát gạch toàn bộ sân thượng toà nhà; lắp dựng lan can kính cao 1,4m bao quanh tòa nhà, nâng phần tum thang lên 2,3m; lắp dựng hệ kéo thép, sắt tròn nằm giữa 2 tum thang.

Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 4

Công trình vi phạm bị buộc tạm dừng thi công.

Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 5

Công trình hồ bơi và nhà để máy phát điện dự phòng (trong khung trắng) vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hướng tới công tác phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại cho rằng họ làm những hạng mục đó nhằm chống thấm, bảo đảm an toàn và nâng công suất của cầu thang máy. 

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư Sơn Thịnh ngừng thi công xây dựng và thực hiện các nội dung liên quan về phòng cháy chữa cháy đối với tòa nhà.

Trước đó, năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt một số sai phạm tại dự án này và yêu cầu chủ đầu tư tiến hành nộp hồ sơ điều chỉnh các hạng mục xây dựng sai nội dung GPXD đã được cấp. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành việc điều chỉnh GPXD theo quy định.

Cần điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất?

Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 6

Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư xây dựng Cao ốc Dịch vụ du lịch Sơn Thịnh thời điểm năm 2011 vượt chiều cao tầng so với quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh BRVT về thanh tra đối với DNTN Sơn Thịnh, khu đất xây dựng chung cư Sơn Thịnh 2 được xây dựng trên phần đất có diện tích 3.827,2m2, đất được công nhận là đất chuyên dùng, thời gian sử dụng lâu dài.

Với diện tích sàn xây dựng hơn 69.000m2, chủ đầu tư đã phân chia thành 400 căn hộ, đến nay, dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Qua thanh tra đã phát hiện, thực tế chủ đầu tư đã chuyển đổi căn hộ du lịch sang căn hộ để ở, đã thu tiền góp vốn, thu tiền bán căn hộ…

Thanh tra tỉnh BRVT khẳng định, chủ đầu tư đã tự ý chuyển mục đích sử dụng chung cư Sơn Thịnh 2, chuyển nhiều căn hộ du lịch sang căn hộ ở. Hệ lụy dẫn tới nhiều người dân mua căn hộ không làm được sổ đỏ. 

Quảng cáo
Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 7

Sau khi Thanh tra tỉnh BRVT xác định nhiều sai phạm tại DA Sơn Thịnh 2, người dân mua căn hộ tại đây mới biết mình bị lừa.

Theo Thanh tra tỉnh BRVT, đối với dự án này, Công an tỉnh BRVT đã tiếp nhận và giải quyết tố giác tội phạm của công dân đối với ông Nguyễn Công Bình (chủ DNTN Sơn Thịnh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế” trong việc DNTN Sơn Thịnh ký hợp đồng bán căn hộ tại chung cư Sơn Thịnh 2 và thu tiền của khách hàng nhưng không thực hiện cam kết, mang căn hộ đã bán đi thế chấp ngân hàng để vay vốn mà không thông báo cho khách hàng biết, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng.

Kết luận thanh tra cũng thể hiện, ngày 28/8/2019, Công an tỉnh BRVT đã có báo cáo về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan tới ông Nguyễn Công Bình trong đó đã kết luận: “Việc ký Hợp đồng bán căn hộ tại dự án Cao ốc Sơn Thịnh 2 được xây dựng trên đất có mục đích sử dụng là đất dịch vụ (không phải là đất ở) sẽ dẫn tới việc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu  nhà ở…”.

Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm! - 8

Thanh tra tỉnh cũng đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

Trước những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với những hạng mục xây dựng trái phép, không phép tại chung cư Sơn Thịnh 2…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng đề xuất UBND tỉnh 2 giải pháp liên quan tới quy hoạch sử dụng đất tại chung cư Sơn Thịnh 2.

Theo đó sẽ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại vị trí này từ đất dịch vụ du lịch sang đất ở và truy thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở (nhằm tránh thất thu ngân sách và quyền lợi khách hàng đã mua căn hộ được bảo đảm) hoặc buộc chủ đầu tư trả lại mục đích ban đầu là căn hộ du lịch.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cấp giấy phép xây dựng vượt quy hoạch: Lộ diện thêm hàng loạt sai phạm!