Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Công ty Tân Thuận xin giảm nhẹ tội

11/10/2022 19:40

Bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận) mong HĐXX xem xét lại tính pháp lý của nguồn vốn của dự án Phước Kiển, Ven Sông và xin giảm nhẹ tội.

Chiều 11/10, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM); bị cáo Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận) và 8 đồng phạm liên quan sai phạm bán rẻ 2 dự án: khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 735 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Công Thiện cho rằng, tại thời điểm bị cáo về làm ở Công ty Tân Thuận và đến khi bị cách chức, không có văn bản nào thể hiện tài sản tại công ty là tài sản Nhà nước. Bị cáo còn cho rằng, nguồn vốn của Công ty Tân Thuận là tài sản thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM, thuộc quyền định đoạt của Đảng bộ Thành phố theo Luật Dân sự.

Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Công ty Tân Thuận xin giảm nhẹ tội - 1

Bị cáo Trần Công Thiện tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

"Mặt khác, căn cứ vào văn bản xác nhận của chủ sở hữu về toàn bộ chi phí dự án Phước Kiển, văn bản 1305 xác nhận chi phí bỏ ra đầu tư khu dân cư Ven Sông không có nguồn gốc Nhà nước”, bị cáo Thiện nói.

Hơn nữa, thời gian bị cáo làm Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận, vốn của Công ty Tân Thuận được bảo toàn và phát triển tăng so với trước đây.

Bị cáo Thiện trình bày thêm, nếu bị cáo công nhận cáo trạng là đúng hoàn toàn thì oan cho bị cáo. Nếu HĐXX chỉ xem rằng nguồn gốc này tài sản này là của Nhà nước, bị cáo mong HĐXX xem xét lại tính pháp lý của nguồn vốn và xin giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Phản bác lại những ý kiến của bị cáo, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng, tài sản của Đảng bộ TP.HCM cũng là tài sản Nhà nước. Do vậy, khi doanh nghiệp quản lý, sử dụng các tài sản đó, ngoài Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai còn phải thực hiện theo các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Công ty Tân Thuận xin giảm nhẹ tội - 2

Đại diện Viện KSND TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Theo VKS, dự án khu dân cư Phước Kiển, khu dân cư Ven Sông có giá trị hơn rất nhiều so với giá mà bị cáo đã chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai. Bản chất là Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ dự án khu dân cư Ven Sông chứ không phải ký hợp đồng góp vốn.

Theo cáo trạng, Công ty Tân Thuận là công ty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, công ty này được UBND huyện Nhà Bè (TP.HCM) giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, được Văn phòng Thành ủy TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỷ lệ 75/25 hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án Phước Kiển. Thời điểm này, ông Trần Công Thiện đã chỉ đạo cấp dưới thuê Công ty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là hơn 1 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Công ty Tân Thuận sau đó họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá (1,25 triệu đồng/m2) để xây dựng đơn giá chuyển nhượng.

Tháng 6/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận 374 tỷ đồng, tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Công ty Tân Thuận đã trả lại cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng, 23 tỷ đồng tiền thuế VAT và 21 tỷ đồng tiền lãi suất, gây thiệt hại 215,5 tỷ đồng cho Nhà nước.

Đối với 32.967m2 đất thuộc Khu IV - Dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong (quận 7), Công ty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Công ty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m2.

Ngày 28/11/2017, Công ty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 283 tỷ đồng. Tổng thiệt 2 vụ án này là hơn 498,5 tỷ đồng.

Đối với trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Như Loan (Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai), cơ quan điều tra cho biết sẽ tách hành vi, tiếp tục xem xét xử lý trách nhiệm trên cơ sở kết luận giám định của Bộ Tài nguyên Môi trường và kết quả điều tra.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ bán rẻ đất cho Quốc Cường Gia Lai: Cựu TGĐ Công ty Tân Thuận xin giảm nhẹ tội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO