Vụ bán 262 lô đất: Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty An Phú Thịnh

Nam Trung | 28/09/2021, 16:31

(CAO) Bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh ở tỉnh Bình Định bị bắt tạm giam về tội "Trốn thuế" theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 28/9, Công an tỉnh Phú Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh ở tỉnh Bình Định, về tội "Trốn thuế" theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Bà Ngô Thị Điều là người được Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư phía Bắc của Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa ký quyết định công nhận là người trúng đấu giá khu đất số 1 (262 lô đất) và được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Tuy Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 262 lô đất.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Yên tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Thị Điều. Ảnh: CTV

Theo điều tra ban đầu, do am hiểu về Luật Thuế, bà Ngô Thị Điều đã sử dụng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp, mục đích là giảm số tiền thuế phải nộp. Dựa trên bảng giá đất do UBND tỉnh Phú Yên ban hành, bà Điều đã tự đặt ra bảng giá đối với 262 lô đất trên và đưa vào lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng bà Điều dựa vào nhu cầu của thị trường để quyết định tăng hoặc giảm giá đất. Tính từ thời điểm bắt đầu chuyển nhượng bà Điều đã tăng giá 3 lần, mỗi lần tăng khoảng từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng/m2 tùy vào vị trí thửa đất. Giá đất chuyển nhượng trên thực tế tăng, nhưng giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn giữ nguyên theo giá đã xây dựng ban đầu.

Với thủ đoạn trên từ ngày 7/8/2017 đến tháng 9/2020, bà Ngô Thị Điều đã chuyển nhượng 259 thửa đất với tổng giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng hơn 157 tỷ đồng, nhưng thực tế bà Điều đã bán 259 thửa đất này với tổng số tiền là hơn 320 tỷ đồng, chênh lệch tăng so với số liệu trên hợp đồng là hơn 158 tỷ đồng, nhằm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thất thu số tiền thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản trên 2 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 4/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng với ông Nguyễn Chí Hiến (SN 1960), nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên và bà Nguyễn Thị Nở (SN 1964), nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo khoản 3, Điều 219, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 24/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên đã quyết định khởi tố 3 bị can gồm: Mai Hắc Lợi (59 tuổi, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên), Ngô Quang Phú (41 tuổi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên) và Nguyễn Ngọc Duy (45 tuổi, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Phú Yên).

Quảng cáo

Ba người này bị khởi tố vì đã thống nhất cùng ông Nguyễn Chí Hiến - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên nhiệm kỳ 2016-2021 giảm tiền bán đấu giá 262 lô đất ở liền kề của khu đô thị mới Nam Tuy Hòa không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 8 tỷ đồng.

Bài liên quan
Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39: Khẳng định tinh thần và giá trị của ASEAN trước các thách thức
Chiều 28/10, trả lời phỏng vấn báo chí về những kết quả nổi bật của Hội nghị Cấp cao ASEAN 38, 39 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cho biết, việc ASEAN tổ chức được các hội nghị lần này với sự tham gia của tất cả lãnh đạo các nước đối tác là câu trả lời của Hiệp hội với những thách thức từ bên trong và bên ngoài
Khách đi máy bay chỉ phải khai báo y tế tại ứng dụng PC-COVID
Khách đi máy bay sẽ chỉ phải thực hiện khai báo y tế điện tử (mục khai báo di chuyển nội địa) tại ứng dụng PC-COVID.
'Miễn trời cao còn có ánh dương': Biến cố kinh hoàng khiến Peang đánh mất nụ cười trẻ thơ
Những diễn biến đầu tiên của Miễn trời cao còn có ánh dương, Peang sang chấn tâm lý khi mất đi cùng lúc cả cha và mẹ, họ là người thân yêu nhất của cô. Hạnh phúc gia đình thoáng chốc đã nhuộm màu tang thương khiến cô gái bé nhỏ không còn thiết tha với cuộc sống.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ bán 262 lô đất: Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty An Phú Thịnh
vietnam.vn