Vụ án Tân Hoàng Minh: Cha nói, con làm

23/11/2023 06:45

Trong vụ án lừa đảo hơn 8.000 tỉ đồng, bị can Đỗ Anh Dũng được xác định có vai trò chủ mưu, con trai người này thì tham mưu, thực hành theo chỉ đạo…

Ngày 22-11, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh), và 14 đồng phạm cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Mượn lý do khó khăn để làm liều

Theo cáo trạng, Công ty Tân Hoàng Minh được thành lập năm 1993, vốn điều lệ 10.000 tỉ đồng, trong đó bị can Đỗ Anh Dũng góp hơn 5.147 tỉ đồng (51,48%). Đỗ Anh Dũng là chủ tịch hội đồng thành viên, kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Để mở rộng lĩnh vực kinh doanh, chủ tịch Tân Hoàng Minh thành lập thêm 45 công ty, trong đó có Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty Cổ phần Cung điện Mùa Đông. Những công ty này được Đỗ Anh Dũng chỉ định người nhà hoặc cá nhân, pháp nhân liên quan đến Công ty Tân Hoàng Minh đứng tên góp vốn, sở hữu cổ phần.

Về mặt pháp lý, các công ty hạch toán tài chính, kê khai báo cáo thuế độc lập nhưng bản chất đều thuộc sở hữu và chịu chỉ đạo, điều hành từ Đỗ Anh Dũng.

Thời điểm đầu năm 2021, Công ty Tân Hoàng Minh gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, đầu tư. Để có tiền cho bộ máy làm việc và thanh toán những khoản nợ của tập đoàn, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo con trai là Đỗ Hoàng Việt, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính, tìm phương án, cách thức huy động vốn cho tập đoàn.

Trên cơ sở đề xuất của Việt, Đỗ Anh Dũng giao cho Việt chỉ đạo các lãnh đạo, nhân viên cấp dưới rà soát, lựa chọn pháp nhân thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh để phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm để thu hút được nhiều người gửi. Sau đó, hợp thức trái chủ, sử dụng pháp nhân, thương hiệu của Công ty Tân Hoàng Minh để bán cho nhà đầu tư thứ cấp nhằm huy động tiền. Việc phát hành trái phiếu không sử dụng pháp nhân Công ty Tân Hoàng Minh làm tổ chức phát hành mà sử dụng pháp nhân của 3 công ty con gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung điện Mùa Đông.

Vụ án Tân Hoàng Minh: Cha nói, con làm - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Anh Dũng (trái) và con trai Đỗ Hoàng ViệtẢnh: Bộ Công an

Huy động hơn 13.000 tỉ đồng trái phép

Do kết quả hoạt động kinh doanh của 3 công ty được lựa chọn không đủ điều kiện để phát hành, chào bán trái phiếu nên Đỗ Hoàng Việt đã giao cho Phùng Thế Tính, giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán Tân Hoàng Minh, nghiên cứu chỉnh sửa báo cáo tài chính của 3 công ty con theo hướng không đúng với thực tế. Tính chỉ đạo cấp dưới chỉnh sửa báo cáo tài chính về các chỉ tiêu tài chính, khoản nợ, ghi nhận lãi khống… để đủ điều kiện phát hành theo quy định của pháp luật.

Tiếp đấy, Đỗ Hoàng Việt nói cấp dưới tìm kiếm, lựa chọn đơn vị kiểm toán để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2020-2021 của 3 công ty phát hành. Phùng Thế Tính sau đó gặp, trao đổi và thống nhất với Bùi Thị Ngọc Lân, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt - Chi nhánh phía Bắc, thực hiện kiểm toán Báo cáo tài chính của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Soleil. Tính cũng gặp Lê Văn Dò, Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội, để thực hiện việc tương tự đối với Công ty Cung điện Mùa Đông. Trong quá trình kiểm toán, các cá nhân tại 2 công ty kiểm toán nêu trên không thực hiện đúng nhiệm vụ, "làm đẹp" báo cáo tài chính, hợp thức báo cáo kiểm toán giúp Tập đoàn Tân Hoàng Minh đủ điều kiện phát hành 9 gói trái phiếu.

Sau khi hợp thức hồ sơ, phương án phát hành và thanh toán "khống" để trở thành trái chủ sơ cấp, Công ty Tân Hoàng Minh đã bán trái phiếu, huy động được tổng số tiền hơn 13.900 tỉ đồng của nhà đầu tư. Toàn bộ số tiền bán trái phiếu, Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo các đối tượng tại Công ty Tân Hoàng Minh sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng với mục đích, phương án phát hành trái phiếu. Trong số đó, sử dụng 5.165 tỉ đồng tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư đến hạn trước.

Cơ quan tố tụng xác định bị can Đỗ Anh Dũng đã chiếm đoạt hơn 8.643 tỉ đồng của 6.630 khách hàng riêng lẻ được xác định là bị hại trong vụ án. Trong quá trình điều tra đến nay, công an thu hồi tổng cộng gần 8.645 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, bảo đảm thi hành án, hoàn trả cho bị hại.

Theo cáo trạng, trong vụ án này, bị can Đỗ Anh Dũng là người giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động phát hành 9 gói trái phiếu để huy động tiền trái pháp luật cho Công ty Tân Hoàng Minh thông qua bị can Đỗ Hoàng Việt. Bị can Đỗ Hoàng Việt là người tham mưu đề xuất, thực hành theo chỉ đạo, giúp sức tích cực cho chủ tịch Công ty Tân Hoàng Minh. Các bị can còn lại thực hiện theo chỉ đạo, thông đồng giúp sức cho Đỗ Anh Dũng chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Trong quá trình điều tra, bị can Đỗ Anh Dũng, Đỗ Hoàng Việt được nhận xét thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm, có nhân thân tốt và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Hai bố con ông Dũng cũng tác động gia đình, tổ chức liên quan nộp hơn 5.651 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ án Tân Hoàng Minh: Cha nói, con làm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO