Vụ án 'OK em': Người bị oan đề nghị truy trách nhiệm cán bộ gây oan sai

Nhật Linh Đan| 01/09/2022 18:22

Người bị oan sai đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân đã thực hiện khởi tố, truy tố oan sai trong vụ án bắt đầu từ tin nhắn "OK em".

Ngày 1/9, anh Phan Thanh Sang (sinh năm 1982, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) - người bị oan sai trong vụ án bắt đầu từ tin nhắn "OK em" - cho biết đã làm đơn tố cáo gửi Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, Thanh tra tỉnh Cà Mau, đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân đã gây ra oan sai cho anh hơn 2 năm qua.

Theo anh Sang, tháng 3/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Nước khởi tố bị can với anh về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản. Qua nhiều phiên tòa, TAND huyện Cái Nước đều trả hồ sơ cho cơ quan tố tụng để điều tra bổ sung.

Đến ngày 19/5, VKSND huyện Cái Nước có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với anh Sang với lý do "hành vi không cấu thành tội phạm".

Vụ án OK e: Người bị oan đề nghị truy trách nhiệm cán bộ gây oan sai - 1

Anh Phan Thanh Sang, người bị oan sai (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo anh Sang, trước khi vụ án đình chỉ, trong suốt quá trình kêu oan trước đó, mặc dù anh đã trình bày và đưa ra những chứng cứ để chứng minh mình không phạm tội nhưng các cơ quan tố tụng huyện Cái Nước đều không ghi nhận.

Anh Sang cho biết, trải qua hơn 2 năm đi kêu oan, anh gặp nhiều khó khăn nên kinh tế kiệt quệ. Anh tính toán thiệt hại khoảng gần một tỷ đồng cả về tinh thần lẫn vật chất nên có đơn yêu cầu cơ quan chức năng bồi thường thiệt hại.

Theo đơn tố cáo, anh Sang đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm ít nhất 8 cá nhân thuộc Công an huyện Cái Nước và VKSND huyện Cái Nước liên quan đến việc gây ra oan sai cho anh.

Thanh tra Công an tỉnh Cà Mau đã nhận đơn tố cáo của anh Sang và có trách nhiệm nghiên cứu, xử lý, trả lời cho anh Sang trong vài ngày tới.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một luật sư ở tỉnh Cà Mau cho biết, việc tố cáo khiếu nại là quyền của công dân. Tuy nhiên, việc có xử lý theo đơn tố cáo hay không thì đó là vấn đề khác của cơ quan thẩm quyền.

Như Dân trí đã đưa tin, năm 2019, anh Phan Thanh Sang và ông N.H.L. (ngụ tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cùng liên quan trong một vụ tranh chấp đất.

Anh Sang nhắn tin qua điện thoại cho ông L. ấn định ngày 30/10/2019 cùng đo đạc cắm mốc ranh giới đất. Nếu ông L. không phối hợp thì anh Sang tự làm và không chịu trách nhiệm về sau. Ông L. nhắn tin lại với anh Sang là "OK em". Tuy nhiên, sau đó ông L. vẫn không đến.

Ngày 31/10/2019, anh Sang thuê người đến khu vực phần đất của ông L. để cắt cầu thang bằng kẽm và đập 6 lỗ tường. Anh này cho rằng phần cầu thang, bức tường nằm trên phần đất của mình.

Ngày 6/3/2020, Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Phan Thanh Sang về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Sau đó, qua công tác điều tra, truy tố, cơ quan chức năng nhận thấy hành vi của anh Sang không cấu thành tội phạm. Ngày 19/5/2022, VKSND huyện Cái Nước ra quyết định đình chỉ vụ án.

Ngày 24/8, VKSND huyện Cái Nước đại diện các cơ quan tố tụng tổ chức buổi công khai xin lỗi vì gây ra oan sai cho anh Phan Thanh Sang.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ án 'OK em': Người bị oan đề nghị truy trách nhiệm cán bộ gây oan sai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO