Vụ án chấn động nước Nga: Cựu thống đốc chủ mưu giết hàng loạt đối thủ làm ăn

14/02/2023 15:01

Các công tố viên Nga đề nghị án tù 23 năm với ông Sergey Furgal, cựu Thống đốc vùng Khabarovsk, trước cáo buộc giết hại nhiều doanh nhân từng là đối thủ làm ăn.

Vào năm 2020, ông Furgal đã bị bắt giữ trước cáo buộc là chủ mưu tổ chức sát hại và âm mưu sát hại các doanh nhân đối thủ cách đó 20 năm. Ông Furgal là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) và trở thành Thống đốc vùng Khabarovsk ở Viễn Đông vào năm 2018.

Mới đây, một bồi thẩm đoàn đưa ra kết luận cựu lãnh đạo vùng Khabarovsk phạm phải một số tội danh vào những năm 2000, thời điểm ông Furgal còn là một doanh nhân.

Ông Sergey Furgal, cựu Thống đốc vùng Khabarovsk ở Viễn Đông của Nga. Ảnh: Kremlin.ru

Theo RT, hoạt động kinh doanh của ông Furgal liên quan đến khai thác gỗ và phế liệu kim loại. Ông Furgal đã bất hòa với một đối thủ cạnh tranh là Evgeny Zorya. Sau đó, ông Zorya đã bị sát hại vào tháng 10/2004, ngay trước thời điểm tòa án đưa ra quyết định ai trong số hai doanh nhân này sẽ có quyền quản lý hợp pháp một nhà máy mà họ tranh giành.

Một đối thủ kinh doanh khác của ông Furgal là Aleksandr Smolsky đã may mắn sống sót sau vụ ám sát ném lựu đạn vào gara trong nhà. Công tố viên cáo buộc ông Furgal là chủ mưu thực hiện cả hai vụ tấn công trên.

Một nạn nhân khác là cộng sự của ông Furgal có tên Oleg Bulatov đã qua đời trong vụ tấn công bằng súng và lựu đạn xảy ra hồi đầu năm 2005. Các công tố viên cho biết nạn nhân nắm được thông tin về vụ sát hại doanh nhân Zorya, do đó ông Furgal lo bị lật tẩy nên đã giết người diệt khẩu.

Cơ quan điều tra Nga nghi ngờ ông Furgal là thành viên của một nhóm tội phạm có tổ chức. Ngoài cựu Thống đốc vùng Khabarovsk, 4 đối tượng khác bao gồm 2 kẻ bị nghi là sát thủ thực hiện các vụ tấn công giết người, cũng đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, nghi phạm thứ 5 vẫn đang lẩn trốn.

Sự nghiệp chính trị

Ông Furgal bước vào con đường chính trị hồi năm 2005 với tư cách là thành viên LDPR và tranh cử chức Thống đốc vùng Khabarovsk hai lần. Tới năm 2018, ông này đắc cử chức Thống đốc trong lần tranh cử thứ hai.

Vào tháng 7/2020, ông Furgal bị bắt giữ và bị đưa đến thủ đô Moscow để xét xử. Vào thời điểm đó, ông Vladimir Zhirinovsky, người sáng lập và sau này là lãnh đạo của LDPR, tuyên bố ông Frugal trở thành mục tiêu bị điều tra vì lòng trung thành với LDPR.

Phản ứng trước việc ông Frugal bị luận tội, ông Yaroslav Nilov, một thành viên của hội đồng cấp cao LDPR, nhận định ông Frugal có thể sẽ kháng án và có thể được Tổng thống Nga ân xá.

Cũng vào năm 2020, sau khi ông Furgal bị bắt giữ, Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng khẳng định việc khởi tố cựu Thống đốc vùng Khabarovsk không mang động cơ chính trị, và đề nghị dư luận để yên cho các nhà điều tra làm việc.

Trước đó, nhiều người nghi ngờ việc ông Furgal bị bắt là hành động trả thù sau khi ông này giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thống đốc vào năm 2018, trước ứng viên từ đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Putin.

“Tôi có mối quan hệ tốt đẹp với ông ấy, và nói chung, ông ấy là người trung thành với chính phủ liên bang. Tôi không có vấn đề gì với ông ta cả”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, những cáo buộc nhằm vào ông Furgal là rất nghiêm trọng, và ông hiểu được sự giận dữ của một bộ phận dư luận về việc một quan chức cấp cao bị bắt giữ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ án chấn động nước Nga: Cựu thống đốc chủ mưu giết hàng loạt đối thủ làm ăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO