Thứ bảy, 19/06/2021 07:46 | Điểm tin:

Tử hình kẻ giết mẹ, bà ngoại và dì ruột

Thứ ba, 21/07/2020 15:57
Tín gây ồn ào ở nhà nên mẹ và dì ruột của Tín la mắng. Vì thế, Tín lấy ma túy ra sử dụng rồi không ngừng đập phá đồ đạc và ra tay sát hại mẹ, bà ngoại và dì ruột.

Sáng 21/7, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trương Tín (sinh năm 1990, quê ở tỉnh Đồng Nai) mức án tử hình về tội giết người.

Bị tâm thần do sử dụng ma túy

Theo cáo trạng, tối 2/5/2019, Tín gây ồn ào ở nhà (địa chỉ tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM) nên mẹ và dì ruột của Tín la mắng. Vì thế, Tín lấy ma túy ra sử dụng rồi không ngừng đập phá đồ đạc. Cha Tín thấy thế nên đến công an phường trình báo.

Tử hình kẻ giết mẹ, bà ngoại và dì ruột - 1
Bị cáo Trương Tín lãnh án tử hình.

Lúc này, Tín cầm 2 con dao xông lên lầu trên, vào phòng dì ruột để hành hung. Tín đang mở cửa phòng thì bị mẹ ngăn lại. Do sức yếu hơn nên mẹ Tín không thể ngăn cản con trai. Tín vùng ra, cầm dao sát hại dì ruột.

Sau đó, Tín tiếp tục ra tay đoạt mạng mẹ ruột. Chưa dừng lại, đối tượng còn phá cửa xông vào trong phòng (có một người dì khác của Tín đang ở bên trong). Đang phá cửa thì Tín nghe thấy có người gọi tên mình ở dưới nhà. Vì vậy, Tín liền đi xuống. Vừa bước xuống lầu, Tín thấy bà ngoại đang ở trong nhà và tiếp tục ra tay hạ sát bà ngoại. 3 nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, hung thủ đi vứt hung khí ở một công trường xây dựng rồi rủ bạn đi uống cà phê. Công an TPHCM vào cuộc và bắt kẻ thủ ác ngay sau đó.

Tử hình kẻ giết mẹ, bà ngoại, dì ruột

Theo kết luận giám định pháp y tâm thần xác định về y học: Trước khi gây án bị cáo sử dụng ma túy nhóm kích thích, trong khi gây án bị cáo bị ngộ độc cấp ma túy. Sau khi gây án cho đến nay, bị cáo bị rối loạn sự thích ứng với rối loạn hỗn hợp cảm xúc và hành vi.

Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi: Trước và sau khi gây án, bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Trong khi gây án, bị cáo bị mất năng khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Cơ quan tố tụng xác định Trương Tín phát bệnh tâm thần do sử dụng ma túy. Do đó, bị cáo vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi bản thân gây ra.

Nhìn mẹ thành rô bốt

Tại phiên tòa, bị cáo Tín khai năm 2011 thì bị bạn bè rủ rê, lôi kéo sử dụng ma túy và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại trường giáo dục, đào tạo và giải quyết việc làm số 3. Năm 2013, Tín tới TPHCM đi làm thuê, tới năm 2017, tiếp tục bị đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện số 1.

Năm 2018, Tín trở về địa phương đi làm thuê tại một địa điểm rửa xe tải với mức lương 9 triệu đồng/ tháng. Một thời gian sau, "ngựa quen đường cũ", Tín tiếp tục sử dụng ma túy. Tín khai 2 -3 ngày thì sử dụng ma túy một lần còn mua ma túy của ai thì Tín không nhớ.

Tử hình kẻ giết mẹ, bà ngoại và dì ruột - 2
Bị cáo Tín khai báo hành vi phạm tội.

"Ngày vụ án xảy ra, bị cáo có sử dụng ma túy, trong lúc đó, mẹ bị cáo chửi mắng. Vì vậy, bị cáo ức chế, cũng như đang sử dụng ma túy bị cáo không ý thức được hành vi của mình nên mới sát hại người thân. Sau khi giết mẹ và dì thì có dân quân tới thì bị cáo nói bị cáo giết rô bốt. Sau khi gây án, bị cáo lấy xe máy đi tới nơi làm việc", bị cáo Tín khai.

Ngay lập tức, chủ tọa phiên tòa ngắt lời bị cáo và cho rằng khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo còn có ý thức và có thể điều khiển xe máy tới nơi làm việc.

Về dân sự, gia đình các bị hại không có yêu cầu bị cáo Tín phải bồi thường. Luật sư bào chữa cho bị cáo Tín cho rằng hành vi của bị cáo Tín không có tính chất côn đồ, từ đó đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo cơ hội được sống.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Tín đã phạm vào tội giết người thuộc trường hợp giết 2 người trở lên, giết cha mẹ, ông bà, người nuôi dưỡng, thầy cô giáo. Hành vi của bị cáo Tín thể hiện tính côn đồ, bị cáo từng có tiền sự. HĐXX áp dụng cho bị cáo các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo nhưng xét thấy, bị cáo không còn khả năng cải tạo, giáo dục nên quyết định tử hình bị cáo Tín.