Mẹ Hồ Duy Hải kêu cứu Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội

Bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, ở Long An), mẹ của tử tù Hồ Duy Hải hôm nay có đơn kêu cứu gửi bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH.

Trong đơn, bà Loan trình bày: “Bản báo cáo kết quả nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội Giết người và Cướp tài sản tại tỉnh Long An, ký ngày 10/2/2015 gửi QH cho kết luận: “Việc tòa án hai cấp kết tội Hồ Duy Hải là chưa đủ cơ sở vững chắc, có đầy đủ căn cứ để giám đốc thẩm”.

Ngày 6-8/5 vừa qua, phiên tòa giám đốc thẩm diễn ra tại TAND Tối cao, Hội đồng thẩm phán đã bác quyết định kháng nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao.

Mẹ Hồ Duy Hải kêu cứu Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội
Bà Nguyễn Thị Loan

Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã công bố quyết định giám đốc thẩm về việc giữ nguyên bản án đối với Hồ Duy Hải. Theo đó, bản án sẽ tiếp tục được thi hành và Hồ Duy Hải buộc phải chấp hành hình phạt".

Bà Loan bày tỏ trong đơn, bà đã suy sụp khi nghe kết quả này. "Tôi làm đơn này, một lần nữa khẩn thiết kính đề nghị bà, với cương vị công tác và quyền hạn của mình có kiến nghị đến các cấp thẩm quyền và báo cáo với UB Thường vụ QH để xem xét lại quyết định của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao", bà viết.

Trước đó, luật sư Trần Hồng Phong, người trợ giúp pháp lý cho Hồ Duy Hải đưa ra ý kiến: Theo quy định tại bộ luật Tố tụng hình sự 2015, vẫn còn trình tự nữa, đó là xem xét lại quyết định của Hội đồng giám đốc thẩm. 

Trường hợp thấy phán quyết của Hội đồng giám đốc thẩm chưa công bằng, khách quan thì UB Thường vụ QH có thể yêu cầu xem xét lại.

Chủ nhiệm UB Tư pháp QH hoặc Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao có thể đề nghị xem xét lại vụ án.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chiều 26/9: Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới
Chiều 26/9: Việt Nam không ca mắc Covid-19 mới
Tròn 24 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã phải tái áp đặt lệnh phong tỏa và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.
6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất
6 nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao nhất
Phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Thực tế, hơn 90% trường hợp chữa trị thành công ở giai đoạn đầu có thể kéo dài thời gian sống đến 10 năm, 20 năm, thậm chí có thể lập gia đình, sinh con.

Đọc nhiều