Chủ Nhật, 16/05/2021, 23:23 (GMT+7) | Điểm tin:

Giả mạo bản tin của VTV, Huấn 'Hoa Hồng" đối diện với hình phạt nào?

Thứ Hai, 26/10/2020, 15:51 (GMT+7)
Việt Báo Đối tượng thực hiện hành vi giả mạo VTV chỉ để trở nên nổi tiếng hơn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm n, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng việc Huấn 'Hoa Hồng' cắt ghép hình ảnh, đăng video có nội dung sai sự thật lên mạng xã hội, giả mạo VTV đã có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng.

Bởi vậy trong trường hợp Clip giả mạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) được cơ quan chức năng làm rõ thì sẽ xử phạt hành chính đối với Huấn “hoa hồng” và có thể khóa tài khoản này nếu hành vi được xác định là nghiêm trọng.

Trường hợp hành vi được xác định là nguy hiểm cho xã hội thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015. 

Huấn 'Hoa Hồng' tại cơ quan điều tra

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, lần này thông tin giả mạo về việc Đài truyền hình Việt Nam đưa tin Huấn hoa hồng làm từ thiện tại miền Trung là sự việc khiến nhiều người bức xúc.

Đài truyền hình Việt Nam là kênh sóng đài truyền hình trung ương nên không có chuyện dành thời lượng chương trình để tuyên truyền, cổ suý cho một tài khoản mạng xã hội có nhiều tai tiếng như Huấn hoa hồng.

Hơn nữa đài báo chính thống sẽ không cổ vũ những đối hành động của những đối tượng được xác định là “giang hồ mạng” để làm ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức của nhiều người trong xã hội.

Ngược lại, chủ trương làm sạch môi trường mạng, xóa bỏ những tài khoản của các đối tượng giang hồ mạng, những tài khoản nhảm nhí trên mạng xã hội đang được đảng và nhà nước ta chủ trương thực hiện. Bởi vậy, vụ việc này cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý đối tượng này theo quy định pháp luật.

Hành vi giả mạo thông tin của kênh truyền hình trung ương để đưa tin về từ thiện của một đối tượng giang hồ mạng làm ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình Việt Nam, có thể tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân, làm sai lệch các giá trị chuẩn mực đạo đức xã hội.

Bởi vậy trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã thực hiện hành vi giả mạo như vậy để thu hút lượng người đóng góp tiền từ thiện nhầm mục đích trục lợi thì có thể xem xét đến dấu hiệu của hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Còn trường hợp đối tượng thực hiện hành vi giả mạo VTV chỉ để trở nên nổi tiếng hơn mà chưa có hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản, hành vi được xác định là “ Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm n, khoản 3, Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP với mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét đánh giá về một chuỗi vi phạm của chủ tài khoản này trong thời gian gần đây cũng như đánh giá mức độ tác động tiêu cực của tài khoản này đối với xã hội để xem xét có xử lý hình sự hay không, hành vi có được xác định là đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật hình sự hay không.

Trong trường hợp cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy hành vi của đối tượng là truyền đưa dữ liệu trái phép trên mạng internet đến mức nguy hiểm cho xã hội thì có thể xử lý hình sự theo quy định tại điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015. Đồng thời có thể yêu cầu nhà mạng khóa tài khoản nếu như hành vi được xác định là sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể bộ luật hình sự năm 2015 quy định về chế tài hình sự như sau: Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, trường hợp đưa lên mạng xã hội những thông tin trái quy định pháp luật để thu lợi bất chính, gây thiệt hại hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, cá nhân, tổ chức; gây ảnh hưởng xấu an ninh trật tự, an toàn xã hội hoặc gây hậu quả nghiêm trọng khác…thì tùy tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, fanpage Huấn Hoa Hồng của Bùi Xuân Huấn đăng tải video cắt ghép từ chương trình thời sự tối ngày 17/10. Nội dung video nói về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại các tại các tỉnh miền Trung.

Trong video giả, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Huấn Hoa Hồng. Cuối video, một giọng nữ đọc đè lên bản tin, giới thiệu tiểu sử của Huấn.

No data was load in this action.
No data was load in this action.