Thứ Ba, 13/04/2021, 19:11 (GMT+7) | Điểm tin:

Điều tra con trai ông Trần Bắc Hà “rửa” 10,4 triệu USD

Thứ Ba, 27/10/2020, 07:59 (GMT+7)
Việt Báo Liên quan đến vụ án gây thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng liên quan ông Trần Bắc Hà đang được Tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử, cơ quan điều tra còn phát hiện hành vi có dấu hiệu rửa tiền của Trần Duy Tùng, con trai ông Hà.

Thao cáo trạng tại tòa, Tập đoàn An Phú là của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà). Tùng nhờ Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh đứng tên tham gia góp vốn, Trần Anh Quang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT giúp Tùng.

Tập đoàn An Phú được cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài để thành lập liên doanh Công ty SHH Viêng Chăn ngày 22/9/2015 với số vốn đầu tư ra nước ngoài là gần 300 tỷ đồng (tương đương 49% vốn điều lệ).

Tuy nhiên, trước đó, ngày 13/5/2014, cá nhân Trần Anh Quang cùng Công ty Outhid Houng Heang (pháp nhân Lào) đã được Nhà nước Lào cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thành lập Công ty SHH Viêng Chăn với điều lệ đăng ký là 1 triệu USD, Trần Anh Quang nắm 49% vốn điều lệ.

Các bị cáo tại tòa 

Theo báo cáo của Trần Anh Quang và ông Oudomsup Senmysouk, Tổng Giám đốc Cty Outhid Houng Heang, Tập đoàn An Phú đã chuyển sang Lào 4 triệu USD. Thực chất, trước đó, Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh đã nộp 10,4 triệu USD tiền mặt vào tài khoản của Thái Thành Vinh mở tại LaoVietBank, sau đó dùng 10 triệu USD từ nguồn này để thông qua Cty Outhid Houng Heang góp vốn vào tài khoản của LaoVietBank tại Ngân hàng Trung ương Lào để góp 10% vốn điều lệ.

Toàn bộ số tiền 10 triệu USD, ông Oudomsup Senmysouk xác nhận là tiền của Trần Duy Tùng mượn danh nghĩa công ty của ông tham gia góp vốn vào Cty SHH Viêng Chăn để góp vốn vào LaoVietBank.

Bên cạnh đó, toàn bộ cổ tức hơn 2,3 triệu USD LaoVietBank trả cho Cty SHH Viêng Chăn, Trần Duy Tùng là người quản lý và sử dụng cá nhân, không chuyển về nước theo quy định của Luật đầu tư năm 2014.

Như vậy, cơ quan tố tụng xác định, việc Tập đoàn An Phú xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài thành lập liên doanh là Cty SHH Viêng Chăn để thực hiện góp vốn vào LaoVietBank là để hợp thức hóa và che giấu hành vi đầu tư ra nước ngoài trái phép của Trần Duy Tùng, Thái Thành Vinh và Trần Anh Quang; hợp thức hóa số tiền 10,4 triệu USD tiền mặt Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh đầu tư trái phép sang Lào, nộp gửi tiết kiệm tại LaoVietBank năm 2013, sau đó dùng để góp vốn vào LaoVietBank cho Cty SHH Viêng Chăn thông qua Cty Outhid Houng Heang.

Hành vi nộp trái phép 10,4 triệu USD của Trần Duy Tùng, Thái Thành Vinh có dấu hiệu của tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” hoặc “Rửa tiền”. Tuy nhiên, do Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh đang bỏ trốn, chưa thể ghi lời khai để làm rõ nguồn tiền 10,4 triệu USD có phải do phạm tội mà có và cách thức để Trần Duy Tùng, Thái Thành Vinh có 10,4 triệu USD trên tại Lào để gửi tiết kiệm năm 2013 như đã nêu ở trên nên chưa đủ căn cứ để xác định hành vi “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” hoặc “Rửa tiền”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với các hành vi có dấu hiệu của tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, “Rửa tiền” để điều tra đối với Trần Duy Tùng và Thái Thành Vinh.

No data was load in this action.
No data was load in this action.