Vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Các nước Mỹ Latinh tiếc thương, bày tỏ phẫn nộ; nghi phạm nhận tội

Hải An| 09/07/2022 07:51

Ngày 8/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã tuyên bố quốc tang trong thời gian 3 ngày để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Nhật Bản sau sự kiện cựu Thủ tướng nước này Abe Shinzo bị sát hại.

Vụ ám sát Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Nga nói 'quái dị'. (Nguồn: Reuters)
Các nước Mỹ Latinh bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Bolsonaro chia sẻ trên mạng xã hội Twitter một bức ảnh chụp cùng chính trị gia Nhật Bản tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ hồi tháng 1/2019, đồng thời bày tỏ “phẫn nộ tột độ” và tiếc nuối trước sự ra đi đột ngột của cựu Thủ tướng Abe.

Ông Bolsonaro ca ngợi cựu Thủ tướng Nhật Bản là “nhà lãnh đạo tài ba và người bạn tuyệt vời của Brazil”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Brazil lên án kịch liệt hành vi tấn công “hèn nhát” nhằm vào cựu Thủ tướng Abe, cam kết “cùng chính phủ và nhân dân Nhật Bản bác bỏ mọi hình thức bạo lực chính trị đe dọa các giá trị chung của hai quốc gia là bảo vệ nền dân chủ và hòa bình”.

Trong thông cáo chính thức, chính phủ Brazil nhấn mạnh những nỗ lực không mệt mỏi của cựu Thủ tướng Abe thúc đẩy đối thoại với quốc gia Nam Mỹ ở cấp độ cao nhất nhằm làm sâu sắc hơn tình hữu nghị song phương, đã được nâng lên thành Đối tác chiến lược và toàn cầu, thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ trên mọi khía cạnh, từ chính trị, kinh tế đến con người.

Brazil là nơi có cộng đồng người Nhật Bản ở hải ngoại lớn nhất, với khoảng 1,9 triệu người di cư và con cháu.

Ngoài cuộc gặp ở Davos, Tổng thống Bolsonaro và cựu Thủ tướng Abe đã gặp nhau ít nhất 2 lần khác: tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6/2019 và trong chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Brazil tới Nhật Bản vào tháng 10/2019.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso bày tỏ tình đoàn kết với Nhật Bản, gửi lời chia buồn tới chính phủ và nhân dân “đất nước Mặt trời mọc”, đồng thời lên án vụ tấn công bạo lực đã tước đi mạng sống của cựu Thủ tướng Abe ở tuổi 67.

Thay mặt người dân Cộng hòa Dominica, Tổng thống Luis Abinader cũng gửi điện chia buồn.

Tổng thống Colombia Iván Duque và Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Marta Lucía Ramírez thể hiện niềm tiếc thương ông Abe - “một nhà lãnh đạo rất gần gũi với Colombia”.

Ngoại trưởng Honduras Eduardo Enrique Reina - người vừa thực hiện chuyến thăm Nhật Bản trong tuần trước - lên án vụ sát hại, chia buồn cùng gia đình cựu Thủ tướng Abe và mong muốn quá trình bầu cử của Nhật Bản, bất chấp sự kiện bi thảm này, tiếp tục diễn biến thuận lợi vì lợi ích của nền dân chủ và người dân.

Trước đó cùng ngày, thông qua mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên án vụ sát hại cựu Thủ tướng Shinzo Abe, gửi lời chia buồn tới nhân dân và chính phủ Nhật Bản, đồng thời nhấn mạnh đảo quốc Caribbean sẽ mãi khắc ghi những đóng góp của vị chính khách kỳ cựu này cho mối quan hệ song phương.

Trong một tuyên bố liên quan, Cộng đồng Caribbean (Caricom) tưởng nhớ cựu Thủ tướng Abe - người đã tích cực thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và khu vực này.

Năm 2014, ông Abe đã trở thành người đứng đầu chính phủ đầu tiên của Nhật Bản đến thăm các quốc gia thành viên Caricom và gặp gỡ những người đồng cấp, đóng góp quan trọng cho tiến trình tăng cường quan hệ song phương và chia sẻ quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm.

Các nhà lãnh đạo Caricom bày tỏ “bàng hoàng” trước sự việc bi thảm vừa xảy ra và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân cựu Thủ tướng Abe, chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Liên quan vụ ám sát, ngày 8/7, một người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Nhật Bản cho biết, đối tượng Tetsuya Yamagami đã nhận tội bắn cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Trong cuộc thẩm vấn, đối tượng Yamagami cho biết, bản thân không thích một nhóm người, trong đó có ông Abe, và tâm lý này khiến Yamagami thực hiện vụ tấn công.

Ngoài ra, cảnh sát không cung cấp thêm thông tin vì đang trong quá trình điều tra.

Theo cảnh sát Nhật Bản, đối tượng Yamagami đã sử dụng một khẩu súng tự chế trong vụ tấn công. Lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều vũ khí và chất nổ trong căn hộ của đối tượng này.

Đội ngũ rà phá bom mình đang tiến hành công việc tại nhà đối tượng, các cư dân xung quanh đã được yêu cầu sơ tán.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo: Các nước Mỹ Latinh tiếc thương, bày tỏ phẫn nộ; nghi phạm nhận tội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO