Vụ 8 công nhân bị bụi phổi: Nạn nhân thứ 5 tử vong

07/11/2023 18:37

Thêm một công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tử vong do bệnh bụi phổi. Như vậy, đã có 5 lao động từng làm việc tại doanh nghiệp này tử vong.

Chiều 7/11, thông tin từ lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An), có thêm một công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) tử vong do mắc bụi phổi.

Nguồn tin cho biết, nạn nhân là anh T.N.H. (45 tuổi, trú tại xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc). Anh H. là một trong số 8 lao động được xác định mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến từ năm 2017.

Năm 2021, anh H. được phát hiện mắc bệnh sau khi người họ hàng làm cùng công ty này đi khám và xác định được bệnh.

Vụ 8 công nhân bị bụi phổi: Nạn nhân thứ 5 tử vong - 1

Công ty TNHH Châu Tiến - nơi 8 công nhân mắc bụi phổi từng làm việc (Ảnh: N. Phê).

Dù đã đi bệnh viện điều trị nhưng bệnh tình của anh H. chuyển biến nặng và biến chứng sang lao. Anh H. được chuyển ra Bệnh viện Phổi trung ương để rửa phổi nhưng không thể thực hiện được. Bệnh nhân sau đó quay trở lại Bệnh viện Phổi Nghệ An để điều trị.

Ngày 6/10, anh H. hôn mê sâu, bệnh chuyển biến nặng hơn nên đã được đưa về nhà và qua đời tại gia đình.

Anh H. là trường hợp thứ 5 làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến tử vong vì bị bệnh bụi phổi, tính đến thời điểm này.

Như đã thông tin, liên quan đến việc nhiều công nhân làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến mắc bệnh bụi phổi, doanh nghiệp này đã bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 116 triệu đồng.

Theo đó, công ty này bị phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật; phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tình tiết tăng nặng áp dụng với doanh nghiệp này là vi phạm nhiều lần.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, Công ty TNHH Châu Tiến không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An xử phạt 56 triệu đồng đối với công ty này vì đã không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có 34 người lao động, trong đó có 28 người lao động trực tiếp.

Công ty TNHH Châu Tiến thành lập năm 2005, được cấp phép sản xuất bột đá với quy mô 40.000 tấn/năm và sản xuất bột bả tường 30.000 tấn/năm.

Sau đó công ty mở rộng sản xuất, chế biến bột đá vôi trắng siêu mịn với quy mô 180.000 tấn/năm và chế biến bột đá thạch anh - quartz với quy mô 150.000 tấn/năm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ 8 công nhân bị bụi phổi: Nạn nhân thứ 5 tử vong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO