Vòng 4 bầu chọn Thủ tướng Anh: Lộ diện 3 ứng viên cuối cùng

Bảo Hà| 20/07/2022 09:58

Ngày 19/7, Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh, đã công bố kết quả vòng bỏ phiếu thứ 4 với ba ứng cử viên cuối cùng được xướng tên.

Vòng 4 bầu chọn Thủ tướng Anh: Lộ diện 3 ứng viên cuối cùng. (Nguồn: The Times)
Ba ứng viên cuối cùng trong đường đua vào ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh lộ diện với số phiếu bầu lần lượt là 118, 92 và 86. (Nguồn: The Times)

Chủ tịch Ủy ban 1922 Graham Brady đọc tên ba ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng bầu chọn thứ 4 nhằm tìm ra người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak, Quốc vụ khanh thương mại Penny Mordaunt và Ngoại trưởng Liz Truss.

Theo đó, ông Sunak vẫn giữ vững thành tích là người giành được số phiếu cao nhất với 118 phiếu, trong khi bà Mordaunt giành được 92 phiếu, và cuối cùng là Ngoại trưởng Truss với 86 phiếu.

Ứng cử viên giành được ít phiếu nhất là nghị sĩ Kemi Badenoch, 59 phiếu, đã bị loại.

Với kết quả này, ông Sunak sẽ chỉ cần nhận thêm 1 phiếu bầu nữa là chắc chắn sẽ vào vòng phiếu cuối cùng lựa chọn 2 ứng viên để đưa ra bỏ phiếu trước toàn đảng Bảo thủ. Trong khi đó, bà Mordaunt và bà Truss sẽ phải tích cực vận động sự ủng hộ của các nghị sĩ.

Theo tờ The Guardian, Ngoại trưởng Truss là nhà vận động có kinh nghiệm hơn so với Quốc vụ khanh thương mại Mordaunt. Trong các buổi tranh luận vào cuối tuần qua, bà Truss dường như đã gây ấn tượng tốt hơn với các thành viên đảng Bảo thủ và hiện chỉ kém bà Mordaunt 6 phiếu.

Những nghị sĩ người ủng hộ bà Badenoch vừa bị loại, chủ yếu là những nghị sĩ theo cánh hữu, sẽ có xu hướng ủng hộ cho bà Truss nhiều hơn... và chỉ cần trong cuộc bỏ phiếu ngày mai, số nghị sĩ còn lại có tỉ lệ ủng hộ 60/40 nghiêng về bà Truss thì đã đủ để đánh bại bà Mordaunt.

Kết quả bỏ phiếu bầu hai ứng cử viên cuối cùng sẽ được công bố vào tối 20/7 theo giờ địa phương.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vòng 4 bầu chọn Thủ tướng Anh: Lộ diện 3 ứng viên cuối cùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO