Voi ma mút có thể được hồi sinh vào năm 2028?

Minh Khôi| 07/03/2024 17:00

Chúng ta đang từng bước hướng tới việc hồi sinh loài voi ma mút đã tuyệt chủng cách đây 40.000 năm. Đây được xem một thay đổi bước nhảy vọt với hệ sinh thái và cân bằng môi trường.

Voi ma mút có thể được hồi sinh vào năm 2028? - 1

Loài voi ma mút đứng trước cơ hội được hồi sinh vào năm 2028 (Ảnh: Getty).

Trong suốt hàng triệu năm, voi ma mút đã lang thang khắp châu Âu và châu Á, thậm chí cả khi con người đã xuất hiện. Giờ đây, chúng ta đứng trước cơ hội để một lần nữa chứng kiến loài thú khổng lồ này bước đi trong tự nhiên.

Colossal Biosciences, một công ty chống tuyệt chủng, mới đây tuyên bố mục tiêu vô cùng táo bạo, khi cho rằng họ sẽ tạo ra một con voi ma mút lông xù vào năm 2028.

Sử dụng phương pháp tiếp cận đa hướng, nhóm nghiên cứu của công ty này cho biết họ đã mở khóa cách "lập trình lại" một con voi ma mút bằng việc tạo ra các tế bào giống với tế bào gốc.

Từ các tế bào này, nhóm nghiên cứu cho rằng họ có thể tạo ra mọi loại tế bào khác trong cơ thể của voi ma mút, cũng như thiết lập những đặc tính vốn có như khả năng chịu lạnh, ngà cong và hộp sọ hình vòm.

Để hướng tới mục tiêu này, nhóm đã tìm hiểu rất sâu về voi châu Á - loài được cho là giống voi ma mút tới 99,6% về mặt di truyền.

Theo đó, họ hướng tới việc tạo ra một con voi lai giữa voi Châu Á và voi ma mút, có lớp lông và mỡ dày, có thể sinh sống trong môi trường khắc nghiệt của Bắc Cực.

Nếu nỗ lực này thành công, đây sẽ là cột mốc mới trong lĩnh vực bảo tồn, đồng thời là bước ngoặt, mở ra cánh cửa cho rất nhiều công nghệ hỗ trợ sinh sản trong tương lai.

Theo các nhà nghiên cứu, đây cũng có thể là một cú hích lớn với tác động then chốt đến môi trường.

Cụ thể, khoảng 10.000 năm trước, hệ sinh thái trên Trái Đất đã bị suy thoái trầm trọng, dẫn đến sự diệt vong của hầu hết các loài động vật ăn cỏ ở Bắc Cực. Đây là nguyên nhân gây ra sự chuyển đổi thực vật từ cỏ sang các loại cây cối.

Về cơ bản, cây cối có hiệu suất quang hợp kém hơn cỏ, cùng khả năng cô lập carbon thấp. Điều này khiến rất nhiều carbon có thể được giải phóng dưới dạng khí metan, và hệ sinh thái chịu tác động tiêu cực.

Bởi vậy, Trái Đất thực sự cần có thêm những loài động vật ăn cỏ cỡ lớn, vì chúng sẽ đóng vai trò cân bằng lại hệ sinh thái thực vật, giúp Trái Đất quay trở lại thời kỳ có hệ sinh thái mạnh mẽ và hiệu quả.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Voi ma mút có thể được hồi sinh vào năm 2028?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO