Vợ mất, tôi chăm mẹ vợ 8 năm, lá thư bà để lại trước khi qua đời khiến tôi rơi nước mắt

17/11/2022 14:41

Tôi là Trung, sinh ra ở một miền quê, điều kiện gia đình không tốt lắm nên 26 tuổi tôi vẫn chưa có ai yêu cả. Nhờ người quen giới thiệu, tôi mới gặp được vợ mình.

Cô ấy là người thành phố, điều kiện tốt hơn tôi nhưng cô ấy không chê tôi. Vợ tôi rất nhẹ nhàng, ân cần với tôi nên chúng tôi nhanh chóng thiết lập tình cảm.

Vợ mất, tôi chăm mẹ vợ 8 năm, lá thư bà để lại trước khi qua đời khiến tôi rơi nước mắt-1

Cô ấy điều kiện tốt hơn nhưng không chê tôi, lại rất ân cần, dịu dàng (Ảnh minh họa: Sohu).

Quen nhau một thời gian, tôi mới biết cô ấy là con một bà mẹ đơn thân, một tay mẹ nuôi nấng cô ấy từ nhỏ. Hoàn cảnh của chúng tôi khá giống nhau, tôi thì mất mẹ từ sớm, bố tôi lấy vợ khác, mối quan hệ của tôi với dì rất tệ nên tôi với bố cũng thường xuyên cãi nhau.

Sau một năm hẹn hò, cảm thấy hợp nhau nên chúng tôi tính chuyện kết hôn. Ở hoàn cảnh của tôi lúc đó, sính lễ còn không lo đủ chứ đừng nói đến nhà lầu, xe hơi. Điều tôi không ngờ là mẹ vợ không những không đòi hỏi mà còn rộng cửa cho tôi chuyển đến ở cùng sau khi chúng tôi kết hôn. Tôi rất biết ơn mẹ, nếu không có mẹ chắc tôi không lấy được người phụ nữ tuyệt vời như vậy.

Ba chúng tôi sống cùng nhau, căn nhà chỉ chừng 60m2 nhưng rất ấm cúng, nhà lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười. Tháng thứ 3 sau cưới, vợ tôi có bầu, cả nhà càng phấn khởi. Tôi bảo vợ nghỉ việc ở nhà nuôi con, còn tôi ra ngoài kiếm tiền phụ giúp gia đình, mọi việc trong nhà có bà ngoại giúp đỡ.

Chẳng mấy chốc vợ tôi cũng gần đến ngày sinh. Ngày cô ấy đi sinh, tôi và mẹ vợ lo lắng đợi ngoài cửa. Thời gian cứ thế trôi qua, trong phòng sinh vẫn không có động tĩnh gì. Cho đến khi bác sĩ bước ra và nói rằng vợ tôi gặp biến chứng trong lúc sinh, cả mẹ và con đều không cứu được. Lúc đó tôi như bị sét đánh còn mẹ vợ tôi thì ngất ngay tại chỗ.

Chúng tôi rất khó chấp nhận sự thật này, nhưng việc đã xảy ra, tôi chỉ có thể gắng gượng hết sức. Nhìn bất cứ thứ gì trong nhà tôi đều nghĩ đến vợ mình, lòng đau như bị ai xát muối.

Sau khi lo xong tang lễ cho cô ấy, tôi tính từ biệt mẹ vợ để ra khỏi nhà. Nhưng mẹ im lặng như một cái bóng. Ngày tôi đi, mẹ khóc bảo "con hãy coi đây là nhà, không phải đi thuê ở đâu hết, tiền kiệm tiền sau này còn lấy vợ".

Tôi nghĩ, nếu tôi đi bây giờ thì ai sẽ chăm sóc mẹ vợ tôi, bà cũng đã già rồi. Mẹ rất tốt với tôi, nếu tôi bỏ đi thì là tôi có lỗi với mẹ, có lỗi với cả người vợ đã khuất. Vì vậy, tôi quyết định rằng mình sẽ chăm sóc bà thật tốt, cũng là để vợ tôi dưới suối vàng có thể an lòng.

Cứ như vậy kéo dài 8 năm, trong 8 năm này, mẹ vợ vẫn quán xuyến nhà cửa, nấu cho tôi ăn, tôi chẳng biết làm gì ngoài đưa tiền sinh hoạt hàng tháng cho mẹ, thỉnh thoảng mua cho mẹ ít quần áo và thuốc bổ. Tôi biết những gì tôi trả cho mẹ còn ít hơn rất nhiều so với những gì mẹ đã làm cho tôi, và tôi luôn cảm thấy khó chịu vì mình chưa báo đáp đủ.

Một ngày nọ, mẹ ép tôi đi xem mặt. Tôi không nhớ nổi bao nhiêu lần mẹ đã ép tôi. Nhưng lần này thái độ của mẹ rất cứng rắn nên tôi không thể chỉ nói vài câu chiếu lệ, mà phải đi gặp thật. Thú thực tôi cũng từng nghĩ đến chuyện tái hôn nhưng nghĩ đến mẹ, tôi đành bỏ ý định này.

Sau buổi xem mắt, tôi nghĩ cô gái mình đến gặp cũng không tệ. Cô ấy từng qua một lần đò, không có con riêng, tính tình cũng tốt. Sau một thời gian tìm hiểu, chúng tôi tiến tới hôn nhân. Trước khi cưới, tôi có yêu cầu với cô ấy là phải phụng dưỡng mẹ người vợ quá cố của tôi. Tôi cũng nói về hoàn cảnh của mình trước đây và vợ tôi đồng ý rất chu toàn.

Sau khi kết hôn, chúng tôi vay tiền mua một căn nhà mới. Tôi muốn đón mẹ vợ cũ đến ở cùng nhưng mẹ không đồng ý, nói ở nhà cũ quen rồi. Tôi đành chiều mẹ, dù sao tôi ở cũng không xa, tuần nào cũng có thể về thăm mẹ. Hàng tháng tôi vẫn gửi tiền sinh hoạt cho mẹ, còn mua thêm thuốc bổ, nhu yếu phẩm biếu mẹ.

Sau đó, công ty cử tôi đi công tác nước ngoài một năm. Thời điểm đó, sự nghiệp của tôi đang đi lên. Tôi không thể từ chối. Sau khi nói với vợ, tôi sang nhà mẹ vợ cũ, bà nói rằng bà ủng hộ tôi. Vì vậy, tôi đã đi. Một năm ở nước ngoài, tôi bận rộn với công việc, hiếm khi có thời gian gọi điện cho mẹ vợ, nhưng vẫn gửi tiền cho mẹ như mọi khi.

Nửa năm sau, tôi nhận được điện thoại từ hàng xóm của mẹ vợ, nói rằng bà đã qua đời, họ bảo tôi bay về càng sớm càng tốt.

Tôi không thể tin nổi bà đột ngột qua đời như thế khi cách đây nửa năm bà vẫn còn khỏe mạnh. Tôi bỏ dở công việc, vội vã trở về, nhưng tất cả những gì tôi thấy chỉ là cơ thể lạnh lẽo của mẹ và một lá thư. Mở phong bì đọc, tôi bật khóc.

Hóa ra từ khi bắt tôi đi xem mắt, bà đã ốm và biết rằng mình không còn nhiều thời gian. Đó là lý do tại sao bà ép tôi đi bằng được vào lần ấy. Bà muốn tôi tìm được người mình yêu trước khi bà qua đời, như vậy khi bà đi rồi tôi sẽ không cô đơn.

Bà cũng đã công chứng để lại ngôi nhà cho tôi trước khi mất, nói rằng để tôi và người vợ hiện tại có cuộc sống tốt, dặn rằng chúng tôi phải thật hạnh phúc bên nhau. Tôi không thể kìm được nước mắt. Có được mẹ vợ như vậy trong đời là phúc lớn của tôi, nhưng tôi còn chưa kịp báo đáp mẹ.

Theo Dân trí

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vợ mất, tôi chăm mẹ vợ 8 năm, lá thư bà để lại trước khi qua đời khiến tôi rơi nước mắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO