Vợ của 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhận tiền từ trùm buôn lậu

10/07/2022, 19:00

Không biết tiền mà Phan Thanh Hữu đưa cho ông Lê Văn Minh là các khoản hối lộ nên vợ cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tòa án quân sự Quân khu 7 sẽ dành 3 ngày (12-14/7) để xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm liên quan nhiều cựu sĩ quan cảnh sát biển, bộ đội biên phòng.

Ngoài truy tố 14 bị cáo, VKS quân sự Trung ương cũng xác định nhiều cá nhân khác liên quan đến vụ án. Trong số này có vợ của bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4) và Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3).

Nhận hối lộ qua vợ và con gái

Theo cáo buộc, Phan Thanh Hữu (sinh năm 1957, trú TP.HCM), Đào Ngọc Viễn (sinh năm 1968, tại TP.HCM), cựu đại tá Phùng Danh Thoại (cựu Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) và một số cá nhân góp vốn gần 54 tỷ đồng để buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ.

Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Hữu đã vận chuyển hơn 204 triệu lít xăng lậu trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Để các chuyến tàu tuồn hàng lậu trót lọt về Việt Nam, Phan Thanh Hữu và đồng phạm đã tìm cách mua chuộc các sĩ quan cảnh sát biển, bộ đội biên phòng.

Vợ của 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhận tiền từ trùm buôn lậu - 1

Từ trái qua là các ông Lê Xuân Thanh và Lê Văn Minh.

VKS xác định Phan Thanh Hữu biết ông Lê Văn Minh là Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ ông Minh giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng. Sau khi tiếp nhận xăng nhập lậu từ Singapore đưa về vùng biển Việt Nam, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu liên lạc báo cho ông Minh biết để giúp đỡ, bảo kê cho các tàu chở hàng lậu không bị kiểm tra, bắt giữ. Đổi lại, hàng tháng Hữu chi tiền hối lộ cho ông Minh.

Từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020, Phan Thanh Hữu sử dụng 2 tàu Nhật Minh 07 và Nhật Minh 08 để mua bán, vận chuyển xăng lậu. Trong các ngày 16/12/2019 và 10/1/2020, Hữu đã nhờ Phan Lê Hoàng Anh (con trai Hữu) chuyển vào tài khoản của vợ ông Minh là bà Trần Thị Liên tổng số tiền 750 triệu đồng. Tháng 2/2020, Hữu tiếp tục thông quan con trai để trực tiếp đưa 450 triệu đồng cho bà Liên.

Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 8/2020, trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu còn trực tiếp đưa tiền cho ông Minh mỗi tháng 450 triệu đồng ở nhiều địa điểm tại TP.HCM như quán cơm niêu, khách sạn Tân Sơn Nhất... Cũng trong tháng 8/2020, cựu thiếu tướng Lê Văn Minh cần tiền nên hỏi ứng trước của Hữu. Sau khi ông Minh nhắn số tài khoản của con gái Lê Diệu Linh, Hữu đã chuyển 500 triệu đồng.

Từ tháng 9/2020, nhóm của Phan Thanh Hữu tăng thêm một tàu chở xăng dầu lậu, nên Hữu đã tăng mức hối lộ chi cho ông Minh lên 500 triệu đồng mỗi tháng. Nhà chức trách xác định từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2021, cựu tư lệnh Lê Văn Minh đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỷ đồng.

Vợ cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bị truy tố

Đối với cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh, cơ quan công tố làm rõ bị can này quen biết Phan Thanh Hữu thông qua giới thiệu của ông Lê Văn Minh. Tháng 1/2020, Hữu cùng con trai đến nhà ông Thanh ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đặt vấn đề và được ông Thanh đồng ý. Hôm đó, Hữu xin số điện thoại của ông Thanh nhưng vị tư lệnh đọc cho Hữu số của vợ mình là bà Phan Thị Xuân.

Từ tháng 3/2020, Phan Thanh Hữu đã chỉ đạo con trai hàng tháng hối lộ cho ông Thanh thông qua hình thức mang tiền đến Bà Rịa - Vũng Tàu để đưa cho bà Xuân. Mục đích để ông Thanh giúp đỡ, bảo kê các tàu buôn lậu xăng trên biển.

Vợ của 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhận tiền từ trùm buôn lậu - 2

Tàu dùng để vận chuyển xăng nhập lậu, xăng giả của Phan Thanh Hữu.

Theo cáo buộc, từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021, bị can Hữu đã giao 1,8 tỷ đồng cho Phan Lê Hoàng Anh để đưa cho bà Xuân. Trong các lần đến đưa tiền, có một lần Hoàng Anh vào phòng khách ngồi trò chuyện, những lần khác đều đưa tiền tại cửa.

Ban đầu, bà Xuân đều thông báo cho chồng việc nhận tiền từ Phan Lê Hoàng Anh. Ông Thanh nghe vợ kể lại nhưng không nói gì. Tuy nhiên, từ khi nhờ và chi tiền cho ông Thanh, các tàu chở hàng lậu của nhóm bị can Hữu không bị Cảnh sát biển Vùng 3 kiểm tra, bắt giữ.

Nhà chức trách đã truy tố bà Phan Thị Xuân về tội Nhận hối lộ với vai trò giúp sức cho ông Thanh. Bà Xuân bị cáo buộc có 11 lần nhận tổng số tiền 1,8 tỷ đồng từ Phan Thanh Hữu thông qua Hoàng Anh.

Đối với bà Trần Thị Liên và con gái Lê Diệu Linh, VKS cho rằng 2 phụ nữ này nhận tiền nhưng không biết đó là khoản mà Phan Thanh Hữu đưa hối lộ cho ông Lê Văn Minh. Quá trình điều tra, bà Liên nhận thức được đó là tiền bất chính nên đã nộp lại 1,25 tỷ đồng. Ông Minh cũng nộp lại 450 triệu đồng mà vợ đã nhận để khắc phục.

"Hành vi của Trần Thị Liên có dấu hiệu tội Nhận hối lộ hoặc Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền lại trục lợi. Nhưng xét ý thức, động cơ, tính chất mức độ hành vi thấy không cần thiết phải xử lý hình sự", cáo trạng nêu.

Quá trình điều tra, nhà chức trách đã thu giữ tổng số tiền hơn 34 tỷ đồng. Trong đó, 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh được ghi nhận đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại bị cáo buộc gây ra.

(Nguồn: Zing News)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vợ của 2 cựu tư lệnh Vùng Cảnh sát biển nhận tiền từ trùm buôn lậu
vietnam.vn