Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng trước ngưỡng đột phá chưa từng có

08/04/2022 09:30

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa có một cú bứt phá ngoạn mục và kết quả có thể sẽ đưa doanh nhân giàu nhất Việt Nam vào top 40 trên thế giới.

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) cho biết, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. - một công ty con được thành lập tại Singapore của Tập đoàn Vingroup (VinFast Singapore) đã nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên UBCK Hoa Kỳ (“SEC”) liên quan đến việc đề xuất chào bán cổ phiếu phổ thông ra công chúng.

Quy mô đợt phát hành và giá chào bán cổ phiếu vẫn chưa được xác định. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự kiến sẽ diễn ra sau khi SEC hoàn tất quá trình xem xét, và tùy thuộc vào thị trường và các điều kiện khác.

Thông cáo báo chí được thực hiện theo Quy tắc 135 của Đạo luật Chứng khoán năm 1933 của Hoa Kỳ (“Đạo luật Chứng khoán”), đã được sửa đổi, của Mỹ và không được coi là lời đề nghị bán, chào mua, bất kỳ chứng khoán nào.

Theo Reuters, hãng ô tô của Việt Nam có thể sẽ huy động khoảng 2 tỷ USD từ đợt chào bán để thực hiện cho kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD xây nhà máy ở Mỹ.

VinFast đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ.Tuần trước, VinFast đã ký một thỏa thuận sơ bộ ban đầu đầu tư 2 tỷ USD xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina để sản xuất xe buýt điện, xe thể thao đa dụng và pin cho xe điện.

Cuối 2021, theo Reuters, Vingroup khi đó đàm phán với nhiều nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư quốc gia Qatar QIA và BlackRock. Còn trên Bloomberg, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast Global, hồi cuối 2021 cho biết, VinFast sẽ bán 5 - 10% cổ phần, tức là nhà đầu tư nước ngoài sẽ chỉ nắm giữ tối đa 10% vốn điều lệ công ty. VinFast dự kiến có giá trị từ 25 tỷ USD đến 60 tỷ USD sau IPO.

Vingroup và các cổ đông VinFast trực tiếp sở hữu 100% VinFast Singapore. VinFast Singapore gián tiếp sở hữu 99,9% VinFast Việt Nam. Tập đoàn Vingroup duy trì tỷ lệ lợi ích 51,52% trong VinFast Việt Nam.

VinFast Singapore còn một cổ đông lớn khác là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam - công ty đầu tư thuộc sở hữu của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Theo Reuters, VinFast có thể huy động 2 tỷ USD.

Nếu IPO thành công và VinFast được định giá khoảng 60 tỷ USD, ông Vượng sẽ có thêm khoảng 26 tỷ USD. Và khi đó, tổng tài sản của ông Vượng sẽ là 32 tỷ USD, lọt top 40 người giàu nhất trên hành tinh theo danh sách của Forbes.

Theo Forbes, tính đến ngày 7/4/2022, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản 6,2 tỷ USD.

Bà Phạm Thu Hương, vợ ông Vượng, cũng có thêm khoảng 600 triệu USD, nâng tổng tài sản lên khoảng 1,2 tỷ USD, trở thành nữ tỷ phú USD thứ 2 tại Việt Nam và Đông Nam Á, chỉ xếp sau nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO VietJet, với 3,4 tỷ USD).

Nếu thế, Việt Nam sẽ sớm đón 8 tỷ phú. Tỷ phú mới nhất là ông Bùi Thành Nhơn với 3,5 tỷ USD, chỉ xếp sau ông Vượng. Các tỷ phú khác là Trần Đình Long HPG, ông Hồ Hùng Anh (2,6 tỷ USD), Chủ tịch Techcombank; ông Nguyễn Đăng Quang (2,1 tỷ USD), Chủ tịch Masan Group; ông Trần Bá Dương và gia đình (sở hữu Tập đoàn Thaco, 1,6 tỷ USD).

Hồi đầu tháng 8/2021, tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 48,5% vốn, tương đương 485 tỷ đồng (cùng với Vingroup 51%) vào CTCP Giải pháp năng lượng VINES (VinES), một doanh nghiệp sản xuất pin và ắc quy trong bối cảnh VinFast hướng tới mục tiêu trở thành hãng ôtô điện thông minh toàn cầu.

Nếu start-up VinES thành công thì khối tài sản của ông Vượng còn tăng hơn nữa. VinES sẽ mang đến cơ sở quan trọng cho hãng xe VinFast, thay vì phụ thuộc vào các nguồn pin khan hiếm trên thế giới, với khoảng 70% được sản xuất tại Trung Quốc.

VinFast có kế hoạch vào thị trường Mỹ và châu Âu với dòng ôtô điện mô hình cho thuê pin nhằm cạnh tranh với các nhà sản xuất nội địa lớn như Tesla và General Motors (GM) với kế hoạch doanh số hằng năm từ 160.000 đến 180.000 xe tại Mỹ, tương đương 1% tổng sản lượng ôtô bán ra tại quốc gia này.

Áp lực bán tăng, dòng tiền trở lại blue-chips

Theo SHS, nếu nhìn trên góc độ thanh khoản khớp lệnh thì có thể thấy là giá trị giao dịch trong phiên 7/4 đã suy giảm so với phiên tăng trước đó và VN-Index cũng giảm khá mạnh cho thấy nhà đầu tư đang rất thận trọng trong việc mua vào, dẫn đến việc áp lực bán không quá mạnh cũng đủ để khiến thị trường "đỏ lửa".

Rất may là các ngưỡng hỗ trợ tiềm năng của thị trường lần lượt là ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và ngưỡng kỹ thuật 1.490 điểm (MA20-50) vẫn được giữ vững để tạo điểm tựa cho phiên tiếp theo. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 8/4, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.490-1.500 điểm được giữ vững.

YSVN cho rằng, thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh và VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.490-1.492 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có chiều hướng tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên cơ cấu lại danh mục. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn cũng thận trọng hơn diễn biến hiện tại.

Chốt phiên giao dịch 7/4, chỉ số VN-Index giảm 20,55 điểm xuống 1.502,35 điểm. HNX-Index giảm 5,22 điểm xuống 441,61 điểm. Upcom-Index giảm 1,03 điểm xuống 115,81 điểm. Thanh khoản đạt 31,1 nghìn tỷ đồng, trong đó có 27,1 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

V. Hà

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính vụ lớn tỷ USD trên đất Mỹ

VinFast có kế hoạch đầu tư 6 tỷ USD để mở một nhà máy sản xuất xe điện tại Mỹ và đang đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để huy động hàng tỷ USD tài trợ cho việc mở rộng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng trước ngưỡng đột phá chưa từng có
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO