Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch

23/06/2021, 11:56

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Nghệ An khiến các quán hàng ăn uống phải đóng cửa, nhưng nhà hàng của vợ chồng trẻ ở thành phố Vinh vẫn âm thầm nấu cả trăm suất cơm mỗi ngày gửi tặng lực lượng chống dịch.

Dịch bệnh bùng lên khiến thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phải áp dụng Chỉ thị 16 để chống dịch, đồng nghĩa với việc các quán hàng ăn uống buộc phải ngừng kinh doanh. 

Cùng cảnh nghỉ kinh doanh như bao hàng quán khác, cặp vợ chồng trẻ chủ nhà hàng Tre Việt, địa chỉ 128 Hải Thượng Lãn Ông, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, chọn cách biến nhà hàng thành bếp nếu ăn hỗ trợ lực lượng tuyến đầu. 

Những suất cơm này được anh Nguyễn Thanh Hải (SN 1987) và vợ là chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1991) phục vụ miễn phí cho lực lượng chống dịch và những người ở trong khu cách ly.

Ghi nhận giữa ngày nắng nóng, trong không gian của bếp và quán hầm hập, cả 5 con người vẫn lặng lẽ nhặt rau, chế biến thức ăn, chuẩn bị nước uống cho hàng trăm người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Ngơi tay khỏi bó rau xanh, anh Hải chia sẻ, khi hay tin phường Hà Huy Tập có ca nhiễm Covid-19, một số khối và trục đường gần nhà hàng bị phong tỏa khiến nhiều người lo lắng.

Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-1
Anh Nguyễn Thanh Hải (trái) chủ nhà hàng Tre Việt - Ảnh: Quốc Huy

Theo anh Hải, khi bị phong tỏa thì nhà hàng của gia đình cũng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, thấy cảnh công an, dân quân, y tá tất bật lo chống dịch, người trong khu cách ly lo lắng từng bữa ăn, anh Hải bàn với vợ nấu cơm phục vụ miễn phí cho khu vực bị phong toả.

“Ban đầu cũng e ngại vì vợ đang mang bầu đứa thứ 3, các con đầu đều nhỏ tuổi. Rồi còn cả tình huống khi do dịch bệnh bùng lên thì nhân viên nhà hàng cũng nghỉ nhiều, nên lúc đầu hai vợ chồng chỉ thống nhất nấu 25 suất cơm miễn phí mỗi ngày” – anh Hải chia sẻ.

Những ngày sau đó thời tiết ở Nghệ An càng nắng nóng, việc nấu thêm suất ăn mỗi ngày khó khăn hơn. Theo anh Hải, trong cái khó lại có sự thương yêu, chỉ 2 ngày sau một số anh em trong Ban quản trị một diễn đàn ô tô ở Nghệ An đã ủng hộ thêm kinh phí, số suất ăn lên tới 130 suất/ngày.

Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-2
5 người nấu hàng trăm suất cơm phục vụ cho lực lượng trong khu cách ly ở P.Hà Huy Tập 
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-3
Thức ăn được chế biển sạch sẽ và cẩn thận - Ảnh: Quốc Huy

Đến ngày thứ 7, vợ chồng anh Hải đã tăng số lượng từ 130 lên 500 suất/ngày, tất cả được gửi tặng cho các cán bộ, chiến sĩ và y tá trong tuyến đầu chống dịch ở các phường Hà Huy Tập, Hưng Dũng, Hưng Phúc, Cửa Nam và phường Đông Vĩnh (TP Vinh).

Hướng về tuyến đầu nhưng cũng không quên những hoàn cảnh khó khăn phía sau, vợ chồng anh Hải tiếp tục nấu thêm gần 30 suất cơm mỗi ngày cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo trong khu cách ly ở phường Hà Huy Tập.

“Đến bây giờ là ngày thứ 7, anh em trong nhà hàng dù rất mệt nhưng vẫn cố gắng hoàn thành tốt những bữa cơm gửi đến lực lượng tuyến đầu", anh Hải tâm sự và cho biết đã bước sang ngày thứ Bảy chưa về thăm vợ con, dù quán chỉ cách nhà chỉ hơn 1km.

"Lúc khó khăn mới cần chia sẻ, động viên để cùng nhau  vượt qua. Còn ngày thường, mọi người đều tự chăm sóc được bản thân mình. Chỉ mong dịch bệnh Covid-19 sớm được đẩy lùi, bình yên sẽ đến với mọi nhà và mọi người…” – anh Hải bộc bạch.

Những phần ăn vào buổi trưa, buổi tối ở nhà hàng Tre Việt thường xuyên đổi món để mọi người dễ ăn. Vợ chồng anh cũng quyết tâm sẽ nấu cơm ăn, phục vụ nước uống cho khu cách ly hết ngày thứ 14, tức là hết thời điểm cách ly.

Chị Nguyễn Thị Kim Huệ - Chủ tịch Hội phụ nữ phường Hà Huy Tập cho biết, vợ chồng anh Hải là tấm gương điển hình, hỗ trợ từ ngày đầu khi phường có người nhiễm Covid-19 và bị phong toả đến nay.

"Mỗi buổi chiều, nhà hàng phục vụ miễn phí 128 suất cơm, trong đó đó có các suất cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Nhà hàng phục vụ cơm canh, nước uống rất chu đáo." - chị Huệ chia sẻ.

Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-4
Do thiếu nhân viên nên gần 11h trưa mỗi ngày đều có lực lượng tình nguyện ở các điểm chốt đến tận nhà hàng lấy các suất cơm miễn phí
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-5
Canh và nước chè đá được mang kèm theo từng suất ăn
Quảng cáo
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-6
Thời tiết nắng nóng hơn 40 độ C đã khiến ai cũng nhanh xuống sức
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-7
Cá chạch kho nghệ nấu mặn ngọt
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-8
Các khẩu phần ăn ngoài cá thịt thì rau xanh luôn được chú ý
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-9
Từng hộp cơm được mang đến cho lực lượng lượng tuyến đầu chống dịch 
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-10
 
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-11
Cơm canh được chuẩn bị chu đáo trong từng bữa ăn
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-12
Buổi chiều thời gian dài hơn nên anh Hải tự đi ship đến khu cách ly
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-13
Món ăn liên tục được thay đổi
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch-14
Đồ bảo hộ được trang bị khi đi ship cơm, nước đến các chốt cách ly ở TP Vinh
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vợ chồng trẻ ở Nghệ An nấu cả trăm suất cơm miễn phí cho lực lượng chống dịch