VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

06/02/2023 12:32

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai đã cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Sáng ngày 29/12/2022, VNPT đã cắt đứt nhiều tuyến cáp của CMC Telecom và SCTV tại Đồng Nai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp ở khu vực này. Lý do là các doanh nghiệp viễn thông không chấp thuận theo mức giá mới mà VNPT đưa ra trước đó.

Việc nhiều tuyến cáp của CMC và SCTV tại Đồng Nai bị cắt đã gây ảnh hưởng lớn đến dịch vụ kết nối thời gian cao điểm cuối năm 2022. (Ảnh doanh nghiệp cung cấp)

Theo ghi nhận, VNPT Đồng Nai thuộc tập đoàn VNPT đã thực hiện cắt cáp của một số doanh nghiệp, trong đó có CMC Telecom ở vị trí cống bể cáp mà VNPT làm chủ đầu tư tại 3 điểm thuộc 2 tuyến đường Hà Huy Giáp và đường 30/04 của thành phố Biên Hòa.

Đại diện CMC Telecom phản ánh, tại hiện trường, đội kỹ thuật của VNPT có thông báo phía lãnh đạo VNPT Đồng Nai chỉ đạo làm với lý do các đơn vị thuê cống bể cáp chưa ký hợp đồng theo giá mới và không cho các nhà mạng tiến hành ứng cứu khôi phục kết nối.

Trước đó, ngày 15/12/2022, VNPT Đồng Nai đã cắt đứt 2 tuyến cáp kết nối tín hiệu chính với Headend của SCTV. Sự cố đã làm gián đoạn tín hiệu toàn bộ dịch vụ của SCTV (truyền hình, Internet…) trên diện rộng, ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu học tập giải trí, nắm bắt thông tincủa 28.000 khách hàng. Vào 10h sáng cùng ngày, VNPT Đồng Nai cũng cắt đứt tuyến cáp kết nối từ đường Nguyễn Ái Quốc về đường Cách mạng Tháng 8 của CMC Telecom (vị trí bị cắt thuộc tuyến đường 30/4).

Ngay khi xảy ra sự việc, SCTV và CMC Telecom đã mời phòng PA03 Công an Đồng Nai, Công an phường Trung Dũng (Đồng Nai) đến ghi nhận vụ việc. Đồng thời, hai doanh nghiệp đã gửi công văn cùng biên bản hiện trường báo cáo lên Bộ TT&TT, Cục Viễn thông cùng UBND và Sở TT&TT tỉnh Đồng Nai, đề nghị VNPT dừng cắt cáp, cho phép ứng cứu kết nối khẩn cấp.

Theo đại diện của CMC Telecom và SCTV, VNPT Đồng Nai trước đó đã thông báo về việc nâng giá cho thuê cống bể cáp. Cụ thể, tháng 3/2021, VNPT yêu cầu thay đổi đơn giá thuê cao gấp từ 2,9 đến 6,8 lần so với đơn giá cũ tại Hợp đồng đã ký năm 2018. Không đồng ý với mức giá tăng bất hợp lý nên tháng 7/2021, SCTV, CMC Telecom, HTC, NetNam và Việt Thành cùng ký bản kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng. Sau khi nhận được kiến nghị, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ TT&TT đã yêu cầu VNPT không được xâm phạm đến tài sản của các doanh nghiệp sử dụng chung hạ tầng, hướng dẫn VNPT thực hiện thỏa thuận giá thuê và có trách nhiệm thông báo đăng ký giá thuê theo đúng luật.

Đầu tháng 12/2021, VNPT tiếp tục đưa ra đơn giá mới cao gấp 3,9 đến 6 lần so với đơn giá cũ. Và đến ngày 15/12/2022, VNPT Đồng Nai đã cắt cáp, gây gián đoạn thông tin.

Phía CMC Telecom cho biết, việc bị VNPT Đồng Nai cắt cáp 2 lần liên tiếp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khách hàng, tổ chức kinh tế, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là thời gian cao điểm cuối năm 2022.

VNPT Đồng Nai không đưa ra được phương án phù hợp nhằm giải quyết vướng mắc theo hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và liên tục yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông khác phải chấp nhận giá thuê do họ đơn phương đưa ra. Đơn giá mà VNPT Đồng Nai ép các đơn vị phải chấp nhận đang bị đánh giá là bất hợp lý so với mặt bằng chung, cao hơn đến 20% đơn giá hiện hữu ở TP.HCM.

Sau tết Nguyên đán, CMC Telecom cho hay họ mới nhận được công văn của VNPT Đồng Nai yêu cầu qua ký hợp đồng với mức giá cao.

Ngày 4/2, đại diện VNPT lý giải rằng những tuyến cáp này không nằm trong hợp đồng ký kết giữa VNPT với CMC và SCTV. Tuy nhiên, các bên có ký biên bản ghi nhận số cáp này và hiện CMC và SCTV chưa trả tiền khi họ sử dụng cống bể cáp mấy năm nay. 'VNPT với CMC và SCTV sẽ có buổi ngồi lại đàm phán với nhau về giá thuê cống bể cáp trong tuần này" đại diện VNPT cho hay.

Một lãnh đạo VNPT cho hay, hiện mỗi năm VNPT phải trả tiền thuê cống bể cáp và cột rất lớn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Vì vậy, những doanh nghiệp sử dụng cống bể cáp của VNPT cũng phải chia sẻ với VNPT về chi phí này. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp đi cáp vào cống bể cáp mà không ký hợp đồng và không trả phí cho VNPT.

Chia sẻ với VietnamNet về vấn đề này, đại diện Cục Viễn thông cho hay, đây là vấn đề nhức nhối trong nhiều năm nay. Cục đã nhận được văn bản của các doanh nghiệp và yêu cầu VNPT gửi báo cáo giải trình. Cục cũng yêu cầu các bên phải đàm phán về giá cho thuê cống bể cáp theo hướng dẫn của Bộ TT&TT và Bộ Tài chính. Song đến thời điểm này vì chưa thống nhất được mức giá nên tuần tới Cục Viễn thông sẽ mời các doanh nghiệp lên làm việc cụ thể.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO