vietbao

Hỏi đáp ATM

1. Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về thu phí thẻ ngân hàng?

Sau khi có dư luận phản ánh về các loại phí, lãi suất của các loại thẻ ngân hàng áp dụng với chủ thẻ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông cáo báo chí về vấn đề này.

Đầu trang

2. Chùm ảnh: Các ngân hàng 'chăm bẵm' cây ATM của mình thế nào??

Những cây ATM tiền tỷ lại có số phận khác nhau tùy theo mức độ quan tâm của các ông chủ ngân hàng Việt...

Đầu trang

3. Không có thẻ vẫn rút được tiền mặt tại cây ATM?

Chỉ cần nhập mã rút tiền từ điện thoại di động và thực hiện thao tác theo hướng dẫn tại máy ATM, khách hàng sẽ dễ dàng rút tiền một cách nhanh chóng.

Đầu trang

4. Chuyển tiền nhầm qua ngân hàng có đòi được không??

Tôi chuyển nhầm 20 triệu đồng sang một ngân hàng khác, dù đúng số tài khoản và tên người nhận. Vậy tôi có bị mất số tiền đó không (Anh Quốc, TP HCM)

Đầu trang

5. Lãng phí hàng triệu thẻ ATM 'rác'?

Sự dễ dãi trong việc mở và sử dụng khiến hàng triệu thẻ ATM ở Việt Nam trở thành thẻ

Đầu trang

6. Chín triệu thẻ ATM tại TP.HCM chuyển sang thẻ chip?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM thông thường (thẻ từ) sang thẻ chip (thẻ vi mạch điện tử).

Đầu trang

7. Cung ứng tiền Tết Nguyên đán: Vẫn nỗi lo ATM hết tiền?

'Đến hẹn lại lên', việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong ngày Tết cổ truyền lại được NHNN đưa ra bàn bạc, tuy nhiên, thông tin được công bố cho thấy giải pháp căn bản để xử lý câu chuyện đảm bảo cung tiền dù đã có, nhưng vẫn còn xa mới thực hiện được…

Đầu trang

8. Ngân hàng Nhà nước đảm bảo đủ tiền mặt cho máy ATM dịp Tết?

Ông Nguyễn Chí Thành – Cục Trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, NHNN cho biết: NHNN đã chủ động có kế hoạch đảm bảo đủ tiền mặt cho máy ATM dịp Tết...

Đầu trang

9. Lo quá tải ATM, mang tiền đến nhà máy trả lương?

Cứ đến cuối năm, công nhân khu công nghiệp (KCN) rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền lương, thưởng tết từ máy ATM. Để hạn chế tối đa cảnh ATM hết tiền hay hoạt động quá tải dẫn đến treo hệ thống, năm nay, các nhà băng đã tăng cường các giải pháp, trong đó đáng kể là đem tiền đến phát trả trực tiếp tại những nhà máy có số lượng công nhân lớn.

Đầu trang

10. Bớt lo 'mất Tết' vì ATM??

Nhiều công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất luôn canh cánh nỗi lo không rút được tiền lương, thưởng Tết từ các máy ATM. Do nhu cầu rút tiền mặt đổ dồn vào những ngày trước nghỉ Tết nên hệ thống ATM đều bị quá tải, cạn sạch tiền, ngừng hoạt động… khiến không ít công nhân phải ngậm ngùi “mất Tết”.

Đầu trang

11. Không dễ phạt khi ATM hết tiền?

Mỗi dịp Tết đến, người dân tại các thành phố, khu công nghiệp lại đối mặt với nỗi lo ATM... hết tiền!Mỗi dịp Tết đến, người dân tại các thành phố, khu công nghiệp lại đối mặt với nỗi lo ATM... hết tiền!

Đầu trang

12. Đủ 'chiêu, trò' ATM 'bủa vây' người dùng dịp Tết?

Cuối năm là thời gian cao điểm tại các máy giao dịch tự động (ATM) khi hoạt động gửi và rút tiền của người dùng tăng lên đột biến, bởi những khoản lương, thưởng và nhu cầu chi tiêu trong dịp Tết. Đây là cơ hội cho các đối tượng tội phạm ATM dở các chiêu, trò lừa đảo người dùng.

Đầu trang

13. Tết đến lại lo ATM 'ốm'?

Trực 24/24 giờ, tăng cường tiếp quỹ ATM, mở cửa phòng giao dịch cả những ngày nghỉ, kết hợp với các DN lớn trả lương tại chỗ…

Đầu trang

14. Ứng phó với “căn bệnh” ATM quá tải mỗi dịp Tết đến Xuân về?

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm câu chuyện ATM lại “nóng,” đặc biệt là tại các khu công nghiệp nơi có lượng công nhân lớn.

Đầu trang

15. Lại lo ATM ‘nghỉ tết’ sớm?

Tết Nguyên đán đang đến gần, số người tới rút tiền tại các máy ATM gia tăng mạnh. Để tránh tình trạng ATM 'nghỉ tết' sớm, các ngân hàng đang ráo riết chuẩn bị cho đợt cao điểm nhất trong năm, đặc biệt là đẩy mạnh tiếp quỹ.

Đầu trang

16. Máy ATM ‘tranh thủ’ nghỉ Tết sớm?

Một tuần trước Tết thường là thời gian các công ty tập trung trả lương/thưởng và nhu cầu chi tiêu chuẩn bị Tết của người dân cũng gia tăng đột biến nên số lượng giao dịch rút tiền tại các ATM tăng rất mạnh. Do đó, không ít máy ATM đã quá tải và 'tranh thủ' nghỉ Tết sớm.

Đầu trang

17. Khi ATM 'nghỉ Tết' sớm?

Chạy lòng vòng tìm đến cả chục máy rút tiền tự động (ATM), trong đó có cả máy đặt tại phòng giao dịch hay hội sở của ngân hàng, nhiều người vẫn không thể rút được tiền. Tết Nguyên đán Bính Thân đã tới gần, nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân tăng cao, nhưng đáng buồn là, vẫn như những năm trước, nhiều máy ATM đã 'nghỉ Tết' sớm.

Đầu trang

18. Tăng cường bảo vệ máy ATM trong dịp Tết?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 550/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ đảm bảo an ninh, an toàn ATM. (ngân hàng Nhà nước, lấy cắp thiết bị, giao dịch, ATM)

Đầu trang

19. Công nhân 'chết đứng' khi rút tiền ATM lại bị nuốt tiền?

Đang ở cao điểm chi lương, thưởng tết nhưng nhiều người dân liên tục phản ảnh máy ATM gặp sự cố, không rút được tiền.

Đầu trang

20. Ngân hàng tiết lộ thông tin cá nhân khi đòi nợ?

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ra khuyến cáo về các loại phí mà người tiêu dùng phải lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng tại các ngân hàng.

Đầu trang

21. Thẻ ATM dễ mở, dễ bị lợi dụng?

Vài năm gần đây, do áp lực chạy doanh số, không ít nhân viên NH đã mời gọi mở tài khoản thẻ ATM và trả phí cho chủ thẻ, thay vì khách hàng phải nộp tiền để đáp ứng số dư bắt buộc. Chưa dừng lại ở đó, gần đây còn xuất hiện thêm tình trạng mời gọi mở hàng loạt thẻ ATM với mức tiền trả công hấp dẫn, dấy lên lo ngại người dân bị lừa đảo.

Đầu trang

22. Chủ thẻ bỗng dưng bị trừ tiền, Vietcombank thừa nhận bị lỗi hệ thống?

Đột ngột nhận được tin nhắn trừ tiền trong tài khoản dù không thực hiện chi tiêu, khách hàng sử dụng thẻ hoang mang trong khi nhà băng thừa nhận lỗi do hệ thống …

Đầu trang

23. Quy tắc cực đơn giản để hạn chế rủi ro mất tiền thẻ ATM?

Dưới đây là các chiêu trò của hacker thường sử dụng để hack thẻ ATM và lời khuyên cho bạn để phòng chống hack thẻ ATM.

Đầu trang

24. Thẻ ATM, bao năm chỉ để rút tiền!?

Các ngân hàng đua nhau phát hành thẻ ATM, trả trước, tín dụng… với các lời chào mời hấp dẫn về tiện ích.

Đầu trang

25. ATM: Lượng cao chất thấp?

Thị trường thẻ NH đã phát triển với tốc độ nhanh và các NH cũng thu một khoản phí khá lớn từ số lượng thẻ đã phát hành. Tuy nhiên, phát hành thẻ số lượng lớn và áp dụng nhiều loại phí, nhưng chất lượng phục vụ của hệ thống ATM vẫn còn nhiều yếu kém, gây phiền toái cho người dùng.

Đầu trang

26. Phải làm gì khi tiền trong thẻ ATM tự 'bốc hơi'??

Nhiều khách hàng ngơ ngác không biết làm gì khi số tiền tiết kiệm để trong ATM bỗng dưng bị biến mất trong khi thẻ vẫn cầm trong tay.

Đầu trang

27. 13 triệu USD trong ngân hàng bị đánh cắp trong 2 giờ?

Một nhóm tội phạm sử dụng thẻ tín dụng giả và đánh cắp 13 triệu USD từ những máy ATM cách ngân hàng bị hại ở Nam Phi khoảng 16.100 km.

Đầu trang

28. Bí kíp dùng thẻ ATM rút tiền để không xảy ra rủi ro?

Các Thượng đế dùng thẻ ATM cần học hỏi những kinh nghiệm nào để tránh cảm giác lúng túng, lo lắng và chịu thiệt thòi trong nhiều trường hợp không mong muốn xảy ra khi rút tiền?

Đầu trang

29. Thẻ tín dụng: Bí quyết tiêu xài vô tư mà không lo bị tính lãi?

Thẻ tín dụng là con heo vàng của ngân hàng nhưng là một con dao hai lưỡi đối với khách hàng. Vậy nên khách hàng cần phải tìm hiểu thông tin rõ ràng cũng như theo dõi lịch sử chi tiêu để trở thành những người tiêu dùng thông thái.

Đầu trang

30. Khách hàng được rút 5 triệu đồng/lần từ ATM?

Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động ATM.

Đầu trang

31. Bớt gánh nặng phí ATM?

Việc tăng hạn mức rút tiền trên máy ATM từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng/lần cho các giao dịch nội mạng sẽ mang đến tiện lợi cho khách hàng

Đầu trang

32. Chặn đà lạm phí ATM?

Đưa tiền mệnh giá nhỏ, giới hạn mức rút tiền mỗi lần thấp... là những chiêu của ngân hàng nhằm “móc túi” cả thời gian lẫn tiền phí của khách hàng khi rút tiền qua ATM.

Đầu trang

33. Trẻ từ 6 tuổi trở lên được dùng thẻ ATM để thanh toán?

Theo Thông tư 19 của NHNN thì trẻ em từ 6 tuổi trở lên chỉ được sử dụng thẻ phụ ngân hàng để thanh toán chứ không rút tiền mặt.

Đầu trang

34. Nâng hạn mức rút tiền ATM: Các ngân hàng thực hiện ra sao??

Các NHTM đã điều chỉnh hệ thống để có thể liên kết nâng hạn mức cho người dân rút tiền theo hạn mức tối đa được nhà nước quy định.

Đầu trang

35. Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả?

Nếu biết cách sử dụng, người dùng có thể thoải mái chi tiêu và tận hưởng những dịch vụ hấp dẫn dành riêng cho chủ thẻ.

Đầu trang

36. Ngân hàng “chém đẹp” người dùng thẻ?

Thẻ tín dụng tiêu trước trả sau, những tưởng văn minh, tiện ích - nhưng không, nhiều khách hàng trước được ngân hàng mời chào, săn đón, sau đó lại bị móc túi một cách trắng trợn, phũ phàng.

Đầu trang

37. Phí “bủa vây” người dùng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng (TTD) đem lại nhiều lợi ích, và ngày càng quen thuộc với người tiêu dùng (NTD) Việt Nam. TTD cũng là xu hướng tiêu dùng chung của cả thế giới. Tuy nhiên, trong điều kiện an ninh chưa bảo đảm, các khoản phí chưa minh bạch, NTD Việt đang phải đối diện nhiều nguy cơ tiền bị “bay hơi”.

Đầu trang

38. NHNN lên tiếng sau hàng loạt vụ tố “mất tiền” trong ngân hàng?

Ngày 29/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 6466/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống rủi ro, gian lận trong hoạt động thanh toán.

Đầu trang

39. Đã có khác biệt trong xử lý tài khoản “bỗng nhiên” mất tiền?

Chiều 6/9, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã nhanh chóng đưa ra hướng xử lý cho một trường hợp tại Tp.HCM, chỉ ít ngày sau khi khách hàng báo mất tiền trong tài khoản.

Đầu trang

40. Hạn chế sự cố trong dùng thẻ ATM?

Cùng với sự tiện lợi, không ít người đã phàn nàn khi sử dụng chiếc ví điện tử - thẻ ATM.

Đầu trang

41. Làm gì để tránh mất tiền oan khi thanh toán bằng thẻ??

Để tránh bị mất tiền oan khi quẹt thẻ tại các điểm chấp nhận như nhà hàng, trung tâm mua sắm..., TS Bùi Quang Tín đưa ra 6 lưu ý quan trọng mà người sử dụng cần quan tâm.

Đầu trang

42. Cho thuê tên làm thẻ ATM: Chủ thẻ gánh nhiều hệ lụy?

Các ngân hàng (NH) đang phải gồng mình trước hiện tượng người dân được các đối tượng cho tiền, nhờ mở thẻ NH. Dân được lợi ít trong khi có khả năng bị liên đới trách nhiệm các vụ lừa đảo, thậm chí phải ôm nợ NH…

Đầu trang

43. Ngân hàng phát hành trăm triệu thẻ ATM chỉ để... thu phí rút tiền?

Ngân hàng đã phát hành gần 100 triệu thẻ (năm 2015) nhưng thực tế, số lượng thẻ hoạt động chỉ gần 70 triệu thẻ, có tài khoản cá nhân có tới 4-5 thẻ. Doanh thu thanh toán thẻ chủ yếu vẫn là rút tiền từ các cây ATM, chiếm 85%...

Đầu trang

44. Thanh toán điện tử ở Việt Nam gặp khó vì thói quen tiêu tiền mặt?

Thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt chiếm tới 65% tổng phương tiện thanh toán khiến thanh toán điện tử khó phổ cập.

Đầu trang

45. Năm 2016 và loạt 'phi vụ'... bỗng dưng mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

Năm 2016, nhiều khách hàng bỗng dưng bị mất tiền trong tài khoản ở những ngân hàng khác nhau, dù không tiến hành giao dịch. Số tiền bốc hơi trong tài khoản ở nhiều mức từ vài triệu đến nửa tỷ đồng.

Đầu trang

46. Không được để ATM “ngưng nhả tiền” dịp Tết?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Đầu trang

47. Năm 2016: Nóng rẫy chuyện khách “bỗng dưng mất tiền” trong tài khoản ngân hàng?

Có lẽ chưa khi nào tranh chấp giữa khách hàng và ngân hàng lại nóng như năm 2016 khi liên tiếp nhiều ngân hàng bị tố vì để tiền của khách bỗng dưng “bốc hơi” khỏi tài khoản, sổ tiết kiệm.

Đầu trang

48. Hết cảnh ATM không “nhả” tiền dịp cuối năm??

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có chỉ đạo về việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn hoạt động ATM, đặc biệt là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2017.

Đầu trang

49. Khó tránh nghẽn ATM dịp Tết?

Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ giám sát chặt mức tồn quỹ ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng cao vào dịp cuối năm.

Đầu trang

50. Tết này ATM có hết tiền, kẹt máy??

Thủ tướng đã yêu cầu đảm bảo hệ thống máy rút tiền tự động (ATM) hoạt động thông suốt trong dịp tết.

Đầu trang

51. Giải tỏa nỗi lo nghẽn ATM dịp Tết?

Thông thường cứ đến thời điểm cuối năm, nhu cầu giao dịch tại máy ATM của người dân tăng mạnh, bởi đây là thời điểm nhiều loại tiền từ lương, thưởng... "đổ" về tài khoản ATM.

Đầu trang

52. Rút tiền ở ATM giáp Tết: Phải chạy vòng quanh thành phố?

Nhu cầu rút tiền mặt những ngày giáp Tết tăng đột biến khiến nhiều người phải di chuyển quãng đường rất dài vẫn chưa rút được.

Đầu trang

53. Ngân hàng Vietcombank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhận tiền hộ?

Các đối tượng lừa đảo giả mạo facebook người thân, bạn bè và nhờ khách hàng nhận hộ tiền gửi qua các hình thức chuyển tiền từ nước ngoài.

Đầu trang

54. Thận trọng với chiêu lừa đảo chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng?

Facebook được xem là miếng đất màu mỡ để bọn tội phạm tung ra các chiêu lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của nhiều người.

Đầu trang

55. Thận trọng “bẫy” thẻ tín dụng?

Nhu cầu mở thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên nhiều người mở thẻ vì bị hấp dẫn bởi những chương trình ưu đãi của NH nước ngoài trong khi vẫn chưa tìm hiểu kỹ về các loại phí, lãi suất… dẫn đến thiệt thòi khi phải đóng phí quá cao.

Đầu trang

56. ATM và những sự cố hi hữu?

ATM nhả ra tiền giấy,tiền rách và cả ...tiền giả, ATM trả thiếu tiền cho khách, rút tiền ATM lại bị nuốt tiề...là những sự cố hi hữu mà khi giao dịch khách hàng gặp phải

Đầu trang

57. Cảnh báo hai cách thức đánh cắp tài khoản ngân hàng phổ biến?

Theo các bản tin an ninh mạng cũng như cảnh báo gửi đến cộng đồng của Bkav, đã đưa ra dự báo về xu hướng tấn công của tội phạm mạng nhắm đến lĩnh vực ngân hàng, tài chính vì mục tiêu chiếm đoạt tiền.

Đầu trang

58. Làm sai nghĩa vụ bảo mật, khách hàng Vietcombank sẽ phải chịu mọi tổn thất do giao dịch gian lận?

Theo thỏa thuận dùng dịch vụ ngân hàng điện tử mới điều chỉnh của Vietcombank, khách hàng phải cam kết chịu trách nhiệm cho mọi tổn thất, chi phí do các giao dịch gian lận đã được thực hiện nếu làm sai, làm không đúng, không đầy đủ bất cứ nghĩa vụ bảo mật nào Vietcombank quy định.

Đầu trang

59. Lại có khách hàng tố “bỗng dưng” mất tiền trong tài khoản?

Ngày 28/3, lúc hơn 22h, anh Hà Duy Khánh ở Long Biên, Hà Nội, một khách hàng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) bỗng dưng nhận được tin nhắn rút tiền qua thẻ ATM.

Đầu trang

60. Khách 'tố' ATM nhả thiếu tiền?

Khách hàng ở Quảng Trị cho rằng khoản tiền 10 triệu rút khỏi ATM bị thiếu 1,5 triệu đồng, song khi kiểm quỹ, ngân hàng khẳng định tiền trong máy không thừa.

Đầu trang

61. Ngân hàng muốn tăng phí ATM?

Một số ngân hàng (NH) thương mại vừa gửi kiến nghị lên NH Nhà nước về việc có lộ trình điều chỉnh tăng phí giao dịch qua ATM nhằm bảo đảm bù đắp một phần chi phí cho các NH có đầu tư hệ thống ATM.

Đầu trang

62. Làm sao để tránh không bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng?

Để tránh những rủi ro và phiền toái khi bị kẻ gian rút trộm tiền trong tài khoản do lộ thông tin cá nhân, người sử dụng thẻ ATM và các loại thẻ tín dụng khác cần nắm vững một số kỹ năng cần thiết để sử dụng thẻ rút tiền, thẻ tín dụng an toàn, hiệu quả.

Đầu trang

63. Mỗi thẻ ATM “gánh” 20-25 loại phí, ngân hàng nói gì??

Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Toàn Thắng cho rằng việc ngân việc ngân hàng thu phí khi cung ứng dịch vụ là phù hợp nhằm bù đắp phần nào chi phí đầu tư.

Đầu trang

64. Bỗng dưng tiền bay khỏi tài khoản: Lỗi ải lỗi ai??

Cứ đôi ba tháng, các kênh truyền thông lại rộ lên tin nạn nhân nào đó đã bị mất tiền từ tài khoản ngân hàng của mình. Lỗi tại ai?

Đầu trang

65. Phí ATM - nặng hay nhẹ??

 Hiện nay, mỗi thẻ ghi nợ nội địa (ATM) chịu 45 loại phí cơ bản chứ không phải 2025 loại phí như một số thông tin trên mạng.

Đầu trang

66. Ngân hàng "đòi" tăng phí ATM, lại tiếp tục "móc túi" khách hàng?

Việc ngân hàng tiếp tục đòi tăng phí giao dịch qua ATM đang khiến người sử dụng dịch vụ phản ứng gay gắt.

Đầu trang

67. Chấn chỉnh tình trạng ATM dừng giao dịch ban đêm?

Nhằm chấn chỉnh tình trạng một số ngân hàng gần đây đã giới hạn giờ rút tiền của nhiều trụ ATM, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu về việc thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM.

Đầu trang

68. Tiền bốc hơi và câu chuyện trách nhiệm?

Liên tiếp xảy ra các vụ mất tiền trong tài khoản hoặc bị lừa đảo sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm tỷ đồng từ đầu năm tới nay là hồi chuông cảnh bảo ngân hàng cũng như khách gửi tiền. Thêm một lần nữa, cơ quan quản lý buộc phải lên tiếng siết chặt an ninh hệ thống.

Đầu trang

69. Các vụ việc gian lận thanh toán ngân hàng xảy ra chỉ là hy hữu?

Theo thống kê, đánh giá Ngân hàng Nhà nước, hệ thống thanh toán của Việt Nam vẫn được đảm bảo an toàn, số lượng, tỷ lệ sự cố và vụ việc gian lận xảy ra ít, chỉ là hy hữu.

Đầu trang

70. Người dùng thẻ bị “chặt” phí?

Theo quy định, người sử dụng thẻ không phải trả phí nhưng rất nhiều điểm chi trả vẫn công khai tính phí khi khách quẹt thẻ.

Đầu trang

71. Ngân hàng Nhà nước: Phải giám sát chặt các giao dịch ATM ban đêm?

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ tanh toán có trang bị ATM giám sát chặt chẽ các giao dịch diễn ra trong khoảng thời gian từ 23h0001h00, do các đối tượng phạm tội tận dụng hạn mức rút tiền hai ngày để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng

Đầu trang

72. Ngân hàng "nhấp nhổm" tăng phí ATM: Nhiều ý kiến khác nhau?

Các ngân hàng đang “nhấp nhổm” muốn tăng phí rút tiền qua ATM. Trong khi đó, không ít khách hàng lại có phản ứng trái chiều.

Đầu trang

73. Tăng phí rút tiền ngoại mạng qua ATM: Ngân hàng ngày càng... tận thu??

Với lý do đang phải bù lỗ, một số ngân hàng đang dự kiến tăng phí rút tiền ngoại mạng qua ATM lên gấp hơn hai lần so với hiện nay.

Đầu trang

74. Những điều cần phải lưu ý khi rút tiền tại cây ATM?

Khi rút tiền có sai lệch giữa số tiền nhận được so với số tiền bị trừ trên hóa đơn, khách hàng không nên quá lo lắng. Hãy liên lạc ngay tới ngân hàng phát hành thẻ theo số điện thoại hotline mặt sau của thẻ để được hướng dẫn.

Đầu trang

75. Ngồi ở Đà Nẵng, vẫn bị rút hơn 38 triệu đồng từ Indonesia?

Mặc dù đang ở Đà Nẵng và đang giữ thẻ nhưng một chủ thẻ visa vẫn bị rút hơn 38 triệu đồng tại Indonesia.

Đầu trang

76. Ngân hàng nào đang miễn phí rút tiền ATM??

Khá nhiều ngân hàng đang thực hiện miễn phí rút tiền mặt qua thẻ ATM cả nội mạng và ngoại mạng.

Đầu trang

77. Quẹt thẻ tín dụng chui - người dùng "giao trứng cho ác"?

Quẹt thẻ tín dụng chui để rút tiền mặt, chấp nhận ghi hóa đơn bán hàng khống cho khách hàng, người dùng chưa chắc được lợi, thậm chí bị ăn cắp tiền trong tài khoản.

Đầu trang

78. Chủ thẻ ATM có bị khống chế rút 5 triệu đồng/ngày??

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng quy định hạn mức rút tiền tối đa 5 triệu đồng/ngày tại máy POS đối với thẻ tín dụng, còn thẻ ATM thì sao?

Đầu trang

79. Thêm thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền tại máy ATM?

Phát hiện một chiếc máy ATM trả tiền cho người dùng chậm hơn bình thường, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo để lấy cắp, chiếm đoạt tiền của hơn 50 người.

Đầu trang

80. Dùng thẻ ATM hay thẻ thanh toán quốc tế có lợi hơn??

Việc sở hữu một chiếc thẻ ngân hàng không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Phổ biến nhất là thẻ ATM và thẻ thanh toán quốc tế.

Đầu trang

81. ATM là gì??

Máy rút tiền tự động hay máy giao dịch tự động (còn được gọi là ATM, viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh) là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) hay các thiết bị tương thích, và giúp khách hàng kiểm tra tài khoản, rút tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ.

Đầu trang

82. Bảo quản PIN - Bảo mật PIN của bạn như thế nào??

PIN (Personal Identification Number) là mã số bảo mật của chủ thẻ. Mã số này gồm 6 chữ số do chủ thẻ quyết định và có trách nhiệm bảo mật. Không để lộ mã số PIN cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên của Ngân hàng phát hành. Nếu cần viết lại số PIN để ghi nhớ, không để số này trong ví, hoặc cùng nơi cất thẻ. Thay đổi PIN ngay nếu nghi ngờ PIN bị lộ Khi tạo số PIN, tránh chọn những số gắn liền với thông tin cá nhân như ngày sinh nhật, số điện thoại... Lưu ý không để người khác nhìn thấy số PIN của bạn khi nhập số PIN vào các thiết bị ATM, POS/EDC.

Đầu trang

83. Sử dụng thẻ như thế nào cho an toàn và hiệu quả??

Ghi lại số thẻ, số tài khoản và số điện thoại khẩn cấp của Ngân hàng phòng khi phải báo mất thẻ. Khi mất thẻ, báo ngay cho Ngân hàng phát hành theo số điện thoại hỗ trợ do Ngân hàng đó cung cấp để được khoá thẻ. Khi sử dụng thẻ, cảnh giác đề phòng những người sử dụng máy camera, điện thoại, hoặc thiết bị khác để ghi lại thông tin khi bạn đang thực hiện giao dịch Sau khi thực hiện giao dịch, đối chiếu số tiền ghi trên hoá đơn với giá trị tiền đã rút/ số tiền đã mua hàng hoá. Cần giữ lại hoá đơn, không để lại ATM hay POS để tránh lộ thông tin về thẻ và số tài khoản; Đồng thời làm bằng chứng khi có khiếu nại hoặc tranh chấp. Nhớ lấy lại thẻ sau khi thực hiện giao dịch. Không tiết lộ thông tin cá nhân, thông tin về thẻ khi nói chuyện điện thoại với người khác, kể cả những người giới thiệu là nhân viên ngân hàng, trừ khi chính bạn là người gọi điện trước. Không cho người khác mượn thẻ của mình.

Đầu trang

84. Khi bị kẹt thẻ bạn xử lý như thế nào??

Quan sát vị trí đặt máy ATM và không gian trong điểm đặt máy. Kiểm tra các góc khuất, nghi ngờ có thể bị kẻ gian đặt camera quay trộm để lấy cắp số PIN của bạn. Camera có thể được đặt trong một khay để tờ rơi giả chiếu vào bàn phím của ATM. Chú ý không để lộ số PIN khi có người đứng sau đợi thực hiện giao dịch. Hủy giao dịch và chuyển sang thực hiện tại máy khác ngay khi quan sát thấy các dấu hiệu khả nghi. Xác nhận lại với Ngân hàng phát hành thẻ để biết giao dịch đã được huỷ. Khi thẻ bị kẹt trong máy ATM: - Không nhập lại số PIN. - Gọi điện ngay cho Ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại thẻ - Không nhờ bất kỳ ai giúp đỡ Sau khi thực hiện giao dịch, cất ngay thẻ, hóa đơn và tiền.

Đầu trang

85. Khi thẻ bị đánh cắp/thất lạc cần phải làm gì??

Khách hàng cần phải gọi ngay đến số điện thoại trực 24/24 của Ngân hàng (nơi phát hành thẻ) được ghi trên thẻ/trên các máy ATM, cung cấp các thông tin (số thẻ, số tài khoản, số CMT) để yêu cầu khóa thẻ hoặc đề nghị có biện pháp xử lý phù hợp. Sau đó, khách hàng cần đến chi nhánh Ngân hàng (chủ thể cung cấp dịch vụ thẻ) để hoàn tất thủ tục báo mất thẻ.

Đầu trang