VN-Index sẽ nối dài mạch tăng điểm nhờ cổ phiếu dầu khí?

Nguyễn Ánh| 02/06/2022 07:00

Lực cầu tốt và bền bỉ đã giúp nhiều cổ phiếu và chỉ số VN-Index duy trì xu hướng hồi phục, từ đó tiến tới chinh phục ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm trong phiên giao dịch hôm nay (2/6).

Nền tảng để VN-Index chinh phục ngưỡng cản tâm lý 1.300 điểm là những diễn biến tích cực xét cả ở điểm số lẫn sự cải thiện về số lượng cổ phiếu tăng đã ghi nhận trong phiên giao dịch trước đó.

Kết phiên giao dịch ngày 1/6, VN-Index đóng cửa ở mức 1.299,52 điểm, tăng 6,84 điểm so với tham chiếu. Chỉ số này gặp áp lực bán trong phiên sáng và đầu phiên chiều nhưng hồi phục tốt vào nửa sau phiên giao dịch nhờ lực cầu tốt và bền bỉ.

Tính cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 18.875 tỉ đồng. Trong đó, riêng sàn HOSE ghi nhận thanh khoản ở mức 16.049,2 tỉ đồng.

Dữ liệu của FiinTrade cho thấy, dòng tiền tăng tỉ trọng phân bổ vào nhóm vốn hoá lớn trong VN30 và nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ. Phân chia theo ngành, dòng tiền tăng vào nhóm thực phẩm và đồ uống, tài nguyên cơ bản, hàng và dịch vụ công nghiệp, trong khi giảm ở nhóm dịch vụ tài chính, hoá chất, xây dựng và vật liệu.

VN-Index sẽ nối dài mạch tăng điểm nhờ cổ phiếu dầu khí? ảnh 1
Chỉ số dòng tiền của FiinTrade (FMI) cho ngành dầu khí (Nguồn: FiinTrade)

Đơn vị cung cấp dữ liệu này đặc biệt lưu ý tới nhóm cổ phiếu dầu khí, với các cổ phiếu như: BSR, PVS, PVD, PVC, PLX, OIL, PVB. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí ghi nhận giá trị giao dịch tăng 15% với trung bình 5 phiên liền trước, chỉ số giá ngành tăng 3,4%, là ngành tăng mạnh nhất thị trường hôm 1/6.

Ngành dầu khí được hỗ trợ bởi giá dầu thô thế giới duy trì trên 100 USD/thùng và trong nước dự án Ô Môn B dự kiến được trao quyết định đầu tư vào cuối tháng 7/2022. Theo các nhà phân tích, các doanh nghiệp được hưởng lợi gồm PVS, PVD, GAS.

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 600 tỉ đồng trong phiên 1/6, tập trung vào nhóm hoá chất, bất động sản. Ở hướng ngược lại, họ bán ròng cổ phiếu nhóm hàng cá nhân và gia dụng.

Khối tự doanh của công ty chứng khoán mua ròng 358 tỉ đồng. Chỉ tính riêng giao dịch khớp lệnh, khối này mua ròng 10/18 ngành, tập trung vào hoá chất, điện, nước và xăng dầu, khí đốt, như GAS (76,4 tỉ đồng); DPM (68,5 tỉ đồng); DCM (57,7 tỉ đồng). Ngược lại, họ bán ròng nhóm công nghệ thông tin.

CTCP Chứng khoán Tân Việt duy trì quan điểm về tầm nhìn của đợt hồi phục hướng về vùng 1.350 – 1.370 điểm của VN-Index.

Công ty chứng khoán này đề xuất chiến lược đầu tư hướng đến ứng xử với từng trạng thái cổ phiếu trong danh mục khi tiếp tục nắm giữ cổ phiếu còn đà hồi phục và giảm tỷ trọng với các cổ phiếu đã chững lại đà tăng với các phiên giảm có khối lượng giao dịch lớn hơn trung bình 20 phiên.

Theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã vượt qua ngưỡng cản 1.297 điểm thành công, qua đó tạo động lực để vượt ngưỡng tâm lý 1.300 điểm./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
VN-Index sẽ nối dài mạch tăng điểm nhờ cổ phiếu dầu khí?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO