Virus Marburg gây sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?

15/02/2023 21:27

Hôm 14/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) triệu tập cuộc họp khẩn cấp để tìm cách ứng phó với sự bùng phát của virus Marburg - căn bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 88%.

Marburg là loại virus gây xuất huyết nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao tương tự Ebola. Loại virus này có thể gây tử vong. Vật chủ tự nhiên của virus Marburg là loài dơi ăn quả châu Phi.

Tỷ lệ tử vong trung bình là khoảng 50%, với tỷ lệ dao động từ 24% đến 88% trong các đợt bùng phát trước đây, tùy thuộc vào chủng virus và chất lượng chăm sóc y tế.

Lịch sử virus Marburg?

Marburg lần đầu tiên ghi nhận vào năm 1967, khi dịch sốt xuất huyết bùng phát đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt, Đức và ở Belgrade, Nam Tư (nay là Serbia).

Virus Marburg gây sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào? - 1

Bệnh do virus Marburg gây ra có tỷ lệ tử vong lên tới 88%. (Ảnh: Getty)

31 người bị bệnh, ban đầu là nhân viên phòng thí nghiệm, sau đó là một số nhân viên y tế và thành viên gia đình đã chăm sóc họ. 7 trường hợp tử vong đã được báo cáo. Những người đầu tiên bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc với khỉ xanh châu Phi nhập khẩu từ Ugandan hoặc mô của chúng trong khi tiến hành nghiên cứu.

Đã có 8 đợt bùng phát tiếp theo, trong đó có cả đợt bùng phát năm 2023 đang diễn ra ở Guinea Xích đạo. Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo và Kenya.

Các triệu chứng virrus Marburg?

Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng) thay đổi từ 2 ngày đến 3 tuần. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội và mệt mỏi. Đau cơ là phổ biến, cũng như tiêu chảy, co thắt dạ dày, buồn nôn và nôn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả các bệnh nhân ở giai đoạn này có biểu hiện mệt mỏi.

“Nhiều bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày, và các trường hợp tử vong thường xuất hiện triệu chứng chảy máu từ nhiều vùng", WHO cho biết.

Một số bệnh nhân nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân. Bệnh nhân cũng bị chảy máu nướu răng, mũi và cơ quan sinh dục. Bệnh có thể lan đến hệ thần kinh khiến người bệnh trở nên lú lẫn, dễ cáu gắt và hung dữ.

Theo WHO, các trường hợp tử vong thường xảy ra nhất trong khoảng từ 8 đến 9 ngày sau khi khởi phát triệu chứng, trước khi người bệnh mất máu nghiêm trọng và sốc.

Virus Marburg lây nhiễm thế nào?

WHO cho biết, loại virus sốt xuất huyết hiếm gặp này ban đầu được lây truyền từ dơi ăn quả sang người. Dơi là vật chủ tự nhiên của virus Marburg và con người có khả năng bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc lâu với các mỏ hay hang động có những đàn dơi Rousettus sinh sống.

Sự lây nhiễm từ người sang người là do tiếp xúc trực tiếp hoặc các giọt máu, mồ hôi, nước bọt và các chất tiết khác.

Quần áo và bộ đồ giường bị ô nhiễm, nghi lễ chôn cất liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp với người quá cố cũng gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Nhân viên y tế thường xuyên bị nhiễm bệnh khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Marburg.

Virus Marburg gây sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào? - 2

Dơi là vật chủ tự nhiên của virus Marburg. (Ảnh: Getty)

Vaccine và phương pháp điều trị?

Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng virus Marburg. Tuy nhiên, việc chăm sóc y tế tốt cũng có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ khỏi bệnh đối với bệnh nhân mắc virus này.

WHO cho biết: “Một loạt phương pháp điều trị tiềm năng, bao gồm các sản phẩm máu, liệu pháp miễn dịch và điều trị bằng thuốc, cũng như các ứng viên vaccine với dữ liệu thử nghiệm ban đầu, đang được nghiên cứu cho vaccine Marburg".

Virus Marburg giống với Ebola thế nào?

Marburg và Ebola đều do virus thuộc cùng một họ filovirus gây ra. Bênh nhân có các đặc điểm tương tự nhau về mặt lâm sàng.

Giáo sư Jimmy Whitworth, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt đới Lodon (Anh), cho biết: “Marburg và Ebola có các đặc điểm lâm sàng giống nhau - sốt cao, đau cơ, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và chảy máu không kiểm soát”.

Ông cho hay, virus Marburg cũng lây lan như Ebola, thông qua “tiếp xúc rất gần và chạm vào chất dịch cơ thể".

Kông Anh(Nguồn: Telegraph)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Virus Marburg gây sốt xuất huyết nguy hiểm thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO