Vĩnh Long truy trách nhiệm vụ khu đô thị "khủng" xây trái phép giữa TP

Bảo Kỳ| 01/03/2023 06:50

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long thừa nhận cơ quan chuyên môn có sự lỏng lẻo, thiếu kiểm tra, dẫn đến sự việc khu đô thị "khủng" xây trái phép giữa thành phố.

Liên quan đến vụ việc và đất nuôi trồng thủy sản mà báo chí phản ánh, ngày 28/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt, đã nhận định 2 nguyên nhân để xảy ra sự việc trên.

Thứ nhất, nhà đầu tư không chấp hành đúng các quy định của nhà nước về nhà ở thương mại; thứ hai, cán bộ địa phương, cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo.

Khu nhà ở này đã có chủ trương xây dựng từ năm 2020, UBND tỉnh thống nhất cho sang tên, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của TP Vĩnh Long, cũng như kế hoạch sử dụng nhà ở giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh phê duyệt.

Vĩnh Long truy trách nhiệm vụ khu đô thị khủng xây trái phép giữa TP - 1

Khu đô thị hoành tráng xây trái phép giữa trung tâm TP Vĩnh Long (Ảnh: Bảo Kỳ).

Theo ông Liệt, trong quá trình thực hiện, chủ trương đã có nhưng doanh nghiệp không thực hiện các bước tiếp theo để hoàn chỉnh thủ tục đầu tư. Sở Xây dựng đã xử phạt doanh nghiệp thiếu giấy phép xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư xử phạt vì thiếu giấy phép đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường phạt vì không chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

"Doanh nghiệp không thực hiện chứ không phải không có chủ trương. Trong quá trình làm doanh nghiệp không đáp ứng các thủ tục mà lại xây dựng tiếp. Góc độ địa phương chỉ đạo dừng tất cả các hoạt động xây dựng tại khu phố Khang Thị; dừng việc rao bán nhà ở xã hội; chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những lỗi quản lý của Nhà nước và lỗi của doanh nghiệp để có hướng xử lý kịp thời", Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trả lời với báo chí.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước đóng vai trò rất lớn trong vấn đề này, đặc biệt là cơ quan chuyên môn lỏng lẻo trong quá trình kiểm tra, để doanh nghiệp làm ra như thế. Sự phối hợp giữa các sở, ngành chưa tốt. UBND tỉnh sẽ rút kinh nghiệm trong các bước tiếp theo.

Vĩnh Long truy trách nhiệm vụ khu đô thị khủng xây trái phép giữa TP - 2

Dự án được chào bán công khai (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trước đó, chiều 27/2, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm có văn bản tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra việc một khu phố xây không phép ở trung tâm thành phố.

Như Dân trí đã thông tin, được cho là đã tự ý sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tại khu vực đô thị nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép trên tổng diện tích vi phạm là 4.279,4m2, bao gồm đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để xây dựng khu phố Khang Thị (phường 2, TP Vĩnh Long).

Vĩnh Long truy trách nhiệm vụ khu đô thị khủng xây trái phép giữa TP - 3

Các căn hộ được rao bán trên các trang bất động sản có giá khoảng 5-5,5 tỷ đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Công ty này đã tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông N.V.U. vào ngày 6/5/2021, với tổng diện tích 6.764,8m2 để thực hiện dự án nhà phố mà chưa được UBND cấp tỉnh chấp thuận.

Khu phố Khang Thị nằm cách UBND tỉnh Vĩnh Long khoảng 2km, bên trong có 42 căn nhà, diện tích sử dụng 210-220m2/căn, được quảng bá xây dựng theo phong cách châu Âu. Theo khảo sát của phóng viên, các căn nhà này đang được chào bán trên các trang mạng bất động sản, với giá từ 5-5,5 tỷ đồng.

Dự án đã được lắp điện, cấp nước đầy đủ cho người dân sinh hoạt như một khu đô thị hoàn chỉnh. Các căn nhà được đánh số, hầu hết chỉ mới hoàn thiện phần ngoại thất. 3 trong số 42 căn đã có người sử dụng.

Kể từ lúc xây dựng, Công ty TNHH địa ốc P&G đã 2 lần bị UBND tỉnh Vĩnh Long xử phạt hành chính vì chưa hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tiến hành xây dựng, với tổng tiền trên 300 triệu đồng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Long truy trách nhiệm vụ khu đô thị "khủng" xây trái phép giữa TP
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO