Vĩnh biệt đạo diễn huyền thoại người Pháp Jean-Luc Godard

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)| 13/09/2022 20:07

Tổng thống Pháp Macron tôn vinh đạo diễn Godard là “biểu tượng lớn nhất trong số các đạo diễn của phong trào Làn sóng mới" và là người “phát minh ra loại hình nghệ thuật hiện đại, mạnh mẽ và tự do."

Vinh biet dao dien huyen thoai nguoi Phap Jean-Luc Godard hinh anh 1Đạo diễn huyền thoại người Pháp Jean-Luc Godard. (Ảnh: AP)

Ngày 13/9, đạo diễn huyền thoại Jean-Luc Godard, một trong những ngôi sao lớn nhất của điện ảnh Pháp thời hậu chiến - đã qua đời ở tuổi 91.

Theo bà Anne-Marie Mieville - vợ của đạo diễn Godard, ông đã qua đời tại nhà riêng và tang lễ sẽ được tổ chức theo hình thức riêng tư.

Sinh ngày 3/12/1930 tại thủ đô Paris, Jean-Luc Godard (người Pháp gốc Thụy Sĩ) nổi tiếng trong vai trò đạo diễn, nhà biên kịch và nhà phê bình điện ảnh.

Ông được đánh giá là một trong những nhà làm phim có ảnh hưởng nhất thế giới, đồng thời người đã có công gây dựng phong trào Làn sóng mới (New Wave), tạo nên một cuộc cách mạng trong nền điện ảnh đại chúng của Pháp trong những năm 1960.

Trong sự nghiệp của mình, Godard nhận vô số giải thưởng điện ảnh danh giá như Sư tử vàng, Gấu vàng, Cannes, Oscar danh dự, César danh dự…

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tôn vinh đạo diễn Godard là “biểu tượng lớn nhất trong số các đạo diễn của phong trào Làn sóng mới" và là người đã “phát minh ra một loại hình nghệ thuật hiện đại, mạnh mẽ và tự do.”

Khi nhận được tin đạo diễn Jean-Luc Godard qua đời, Tổng thống Macron cho biết: "Chúng ta đã mất đi một báu vật quốc gia, mất đi con mắt nhìn của một bậc kỳ tài."

Trong số những tác phẩm của ông, gây tiếng vang nhất có lẽ là "Breathless" - bộ phim "gặt hái" được nhiều thành công đáng chú ý, đặc biệt là về mặt tài chính.

Tác phẩm này cũng được công nhận là một minh chứng tiêu biểu của phong trào Làn sóng mới nhờ kỹ thuật quay phim sử dụng máy quay cầm tay (một thiết bị di động mới thời bấy giờ), dựng phim kiểu ngắt đoạn và giảm tải lời thoại.

Tác phẩm cũng mở ra một trang sử mới trong nghệ thuật điện ảnh, bởi trước đó hầu như các nhà quay phim chỉ sử dụng máy cố định, chuyển cảnh bằng cách dựng và chú tâm vào những câu trao đổi giữa các nhân vật.

Jean-Luc Godard có một tuyên bố đã trở thành bất hủ: “Một bộ phim cần phải có phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc - nhưng không nhất thiết phải đi theo trình tự ấy”. Ông đã đưa tư tưởng rất táo bạo này vào "Breathless," phá vỡ mọi quy luật dẫn truyện trên màn ảnh.

"Breathless" có cốt truyện khá đơn giản, song với cách kể này mà khiến khán giả thấy bộ phim không hề nhàm chán. Câu chuyện vẫn rõ ràng, nhưng lại có nhiều tình tiết khó đoán trước, thu hút người xem.

Với cách dẫn dắt của Godard, người xem không thể đoán biết được câu chuyện sẽ có cái kết đi đến đâu, khác xa các chuẩn mực của phong cách cổ điển.

Các tác phẩm kinh điển của Jean-Luc Godard như "Breathless" hay "Contempt" đã mở rộng các ranh giới điện ảnh và tạo cảm hứng cho nhiều đạo diễn thế hệ sau này như Quentin Tarantino hay Martin Scorsese./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vĩnh biệt đạo diễn huyền thoại người Pháp Jean-Luc Godard
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO