Đó là thông tin chính thức bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa công bố vào ngày 2/7/2024.
Đoàn chef Việt Nam toàn thắng trở về trong chiều 1/7 tại sân bay Tân Sơn Nhất.
Gồm 40 thành viên đã đem về hơn 70 giải thưởng cho đội Việt Nam.
Chef Việt Nam ngày càng khẳng định năng lực tại các đấu trường ẩm thực quốc tế.
Giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp Châu Á năm nay tổ chức tại Penang, Malaysia, diễn ra liên tục trong 3 ngày (từ ngày 27 - 29/6). Cuộc thi quy tụ 1.200 thí sinh đến từ hơn 20 quốc gia cùng tham dự.
Đại diện đội Việt Nam, Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn gồm 40 đầu bếp tham gia thi đấu và xuất sắc đạt 2 cúp vô địch Khối châu lục trên tổng số 72 giải thưởng.
Trong đó gồm 18 huy chương vàng, 26 huy chương Bạc và 24 huy chương Đồng; 2 Cup tập thể và 2 Cup cá nhân. Đạt con số kỉ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay.
Thông qua cuộc thi và thành tích của đội đầu bếp Việt Nam cũng là cơ hội, quảng bá ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, bà Nguyễn Thị Khánh khẳng định.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết, mỗi năm Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn đã cử rất nhiều thành viên đi thi, trung bình khoảng 10 cuộc thi/năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu đội tuyển Việt Nam đem về “cơn mưa” giải thưởng ẩm thực cho nước nhà.
Trong các lần đi thi trước kia, đội tuyển đầu bếp Việt Nam chỉ đạt khoảng 10 - 15 giải thưởng/lần thi nhưng lần này cả đội đã đạt được hơn 70 giải thưởng, một kỉ lục về giải thưởng dành cho các đầu bếp Việt Nam trên đấu trường quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội TP nhìn nhận.
Với tình yêu ẩm thực cùng với nổ lực của toàn đội, đội Việt Nam xuất sắc đoạt cúp Vô địch Châu Á ở hạng mục món ăn Trung Hoa.
Anh Nguyễn Chánh Thân, Chủ nhiệm CLB bếp chay - Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn chia sẻ, để hoàn thành bài thi này, cả đội phải thực hiện trong vòng 5 tiếng với 10 món ăn.
Tất cả các món ăn mang màu sắc Trung nhưng vẫn đậm đà hương vị, bản sắc Việt, đều được các giám khảo công nhận và chấm điểm cao, xứng đáng giành danh hiệu Quán quân Châu Á ở hạng mục này.
“Đến với cuộc thi, tôi đem theo các nguyên liệu đặc trưng ẩm thực Việt như: chanh, xả, ớt… để tạo nên món ăn mang hương vị thuần Việt”, chị Mỹ Phượng thổ lộ.
Xuất sắc dành huy chương vàng cá nhân phần thi món ăn truyền thống Việt Nam, chị Nguyễn Thị Mỹ Phượng - Thành viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn chia sẻ, ẩm thực Việt đang được nhiều người dân, du khách trong và ngoài nước biết đến.
Với cương vị một người đầu bếp say mê món Việt, tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu các món ăn truyền thống của người Việt đến với thực khách quốc tế, từ đó chung tay giúp cho nền ẩm thực Việt Nam ngày càng vươn xa và khẳng định vị thế trên trường quốc tế”, chị Mỹ Phượng cho hay.
Các món ăn của các đầu bếp Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhờ sự đoàn kết, nỗ lực, tình yêu với ẩm thực.
Theo bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, kỉ lục về số lượng phần thưởng càng giúp chúng ta khẳng định, đầu bếp Việt Nam hiện nay không thua kém gì đầu bếp ở các nước và ẩm thực Việt cũng đang được nhiều thực khách trong và ngoài nước yêu mến.
Đồng thời ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đầu bếp Việt Nam khi dự thi, các bạn đã tập trung cao độ để tập luyện, vượt qua nhiều khó khăn, tạo ra nhiều món ăn đặc sắc, độc đáo, để lại nhiều ấn tượng với giám khảo quốc tế cùng các đội bạn.