Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang đang diễn ra ngày 16/7, Hội thi Ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” được nhiều du khách tham quan, trải nghiệm.
Điểm đặc biệt trong hội thi này là các đội thi sẽ cùng chế biến, trang trí tổng cộng có 218 món ăn từ cá thác lác, khóm được thực hiện, vượt xa kỳ vọng ban đầu chỉ là 200 món ăn.
Tham gia hội thi có 52 đội thi, đến từ các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, sở, ngành của tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị kinh doanh ẩm thực trên địa bàn tỉnh.
Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận dành cho sự kiện chế biến, công diễn các món ăn từ cá thác lác và khóm nhiều nhất Việt Nam.
Riêng cá thác lác thì Hậu Giang có hơn 100ha, trong đó nhiều nhất là ở huyện Phụng Hiệp. Sản phẩm cá thát lát Hậu Giang phải được sản xuất, chế biến trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, thớ thịt có màu trắng trong tự nhiên, thịt dai, cơ thịt mịn, săn chắc.
Cá có thân hình dài, dẹp hai bên, càng mỏng về phía bụng và có màu trắng xám. Loại cá này có ít xương, thịt dai ngon, được chế biến thành nhiều món ngon, trong đó cá thát lát tẩm gia vị và chả cá thát lát là hai món ăn nổi tiếng được chế biến từ loại cá này.