Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia

Hoài Thu| 03/12/2023 13:10

Sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được thống nhất trong Tuyên bố chung Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong hai ngày 29 và 30/11.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1978. Ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm càng trở nên đặc biệt hơn khi diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ và 100 năm ngày thành lập Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia - 1

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Phủ Tổng thống, sáng 29/11 theo giờ địa phương (Ảnh: Dương Giang).

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia - 2

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Dương Giang).

Hai bên đã ghi nhận tầm quan trọng của việc nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác lên khuôn khổ đối tác mới.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước tái khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở các cấp nhằm thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị và mở rộng hợp tác hiện có trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm khắc phục hậu quả động đất, trong đó có việc cử 100 quân nhân tham gia tìm kiếm cứu nạn cũng như sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với tổng số tiền tương đương 900.000 USD.

Nhấn mạnh coi trọng hợp tác kinh tế, thương mại, Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn duy trì xu hướng hợp tác thương mại cân bằng hơn.

Hai bên thống nhất mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 4 tỷ USD thông qua tăng cường xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp và giải quyết các vướng mắc trong thương mại.

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Dương Giang).

Phía Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, logistics...

Đặc biệt, Việt Nam hoan nghênh việc dự án xây dựng nhà ga hành khách của sân bay quốc tế Long Thành sẽ sớm được tiến hành bởi liên danh do công ty Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, đồng thời, kêu gọi các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Hai bên ghi nhận tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và cam kết trao đổi cụ thể hơn về việc đẩy nhanh thủ tục phê duyệt liên quan nhằm tăng cường xuất nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc nông nghiệp và động vật. Hai bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp Halal tại Việt Nam thông qua chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng năng lực.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng nhằm thúc đẩy du lịch và thương mại cũng là nội dung được lãnh đạo hai nước thống nhất.

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia - 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Tập đoàn Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Đoàn Bắc).

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, hai bên nhất trí mở Tổng Lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại TPHCM.

Về hợp tác, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức và khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện.

Hai nước cam kết đẩy nhanh quá trình đàm phán các hiệp định song phương trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và dẫn độ.

Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia - 5

Đại diện lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện kiều bào và Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ chào tạm biệt Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu Việt Nam (Ảnh: Đoàn Bắc).

Nhắc lại tầm quan trọng của quản lý thiên tai, lãnh đạo Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thúc đẩy hợp tác đào tạo kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm cứu nạn và cứu trợ.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là một cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống tội phạm khủng bố, xuyên quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO