Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác, thúc đẩy đoàn kết ASEAN

08/02/2023 15:40

Theo bài nhận định đăng trên báo Asia Times, chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong ba ngày 8-10/2 sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ song phương Việt Nam-Singapore, góp phần tạo đà phát triển cho cộng đồng ASEAN trước những thách thức lớn trong thời gian tới.

Báo Asia Times ngày 5/2 đưa tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới Singapore.
Báo Asia Times ngày 5/2 đã đưa tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới Singapore.

Báo Asia Times đã đánh giá, ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức lớn cả trước mắt và lâu dài do những chuyển động địa chính trị toàn cầu và khả năng định hình một trật tự thế giới mới.

ASEAN hiện cũng gặp phải khó khăn trước triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm. Trong đó, Singapore và Việt Nam đều là những nền kinh tế năng động và ủng hộ chủ nghĩa đa phương.

Vì vậy, đoàn kết nội khối được coi là chìa khóa quan trọng nhất để ASEAN đứng vững trước tình hình thế giới đang có nhiều biến động. Ngoài ra, cả Việt Nam và Singapore đều nhận thức rằng, phát triển là mấu chốt của nhiều vấn đề, do đó, hai nước sẽ đóng góp động lực tăng trưởng để ASEAN giải quyết hiệu quả các thách thức phía trước.

Theo bài viết, Việt Nam bước ra khỏi đại dịch Covid-19 với một vị thế khá vững chắc. Những con số về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và lạm phát được kiểm soát cũng đem lại một số màu sắc tươi sáng cho bức tranh kinh tế ảm đạm của khu vực.

Singapore có khoảng 3.000 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 70 tỷ USD tại Việt Nam. Sự hợp tác của hai quốc gia năng động này sẽ không chỉ giải quyết các vấn đề của hai nước, mà còn giải quyết các thách thức kinh tế của cả cộng đồng ASEAN - điều được kỳ vọng sau chuyến thăm và các cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo Singapore.

Việt Nam và Singapore sẽ cùng đóng góp thế mạnh riêng, hỗ trợ lan tỏa và hòa nhập. Ở một khía cạnh nào đó, Singapore có thể phát huy tính năng động và hỗ trợ Việt Nam cũng như các nước khác trong ASEAN mở rộng cách tiếp cận để giải quyết các thách thức khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể đóng góp giải pháp cho ASEAN khi Đông-Tây phân cực. Bài viết trên Asia Times còn cho rằng, năng lực nông nghiệp xuất sắc của Việt Nam có thể giúp ASEAN chống chọi tốt hơn với cuộc khủng hoảng an ninh lương thực toàn cầu đang ngày càng trầm trọng.

Hiện nay, Việt Nam và Singapore cũng đang xích lại gần nhau để cùng phát triển thực chất, hiệu quả, trở thành hình mẫu hợp tác của các nước ASEAN. Hai bên kỳ vọng chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là cú hích cho hợp tác song phương, trong đó có hợp tác khoa học công nghệ, thương mại và đầu tư.

Singapore và Việt Nam đang hỗ trợ nhau thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, với nền tảng là các thỏa thuận công nghệ quan trọng.

Theo bài viết trên, chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Việt Nam cũng như sự hợp tác song phương hiệu quả sẽ là động lực cho sự đoàn kết, vững vàng của ASEAN trong một thế giới đang biến động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam-Singapore tăng cường hợp tác, thúc đẩy đoàn kết ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO