Việt Nam quan ngại về vụ bắn tên lửa nhằm vào Israel

14/04/2024 21:22

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực gây tổn thất cho người dân", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Thông điệp được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đưa ra tối 14/4, khi trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ bắn tên lửa vào lãnh thổ Israel.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông, nhất là các hành động vũ lực vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và gây tổn thất cho người dân.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, chấm dứt ngay các hành động vũ lực làm leo thang căng thẳng, vì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới", theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Việt Nam quan ngại về vụ bắn tên lửa nhằm vào Israel - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Bộ Ngoại giao).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao dẫn thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, cho biết căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp, tiếp tục leo thang.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Trung Đông phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao ở địa bàn, tăng cường biện pháp bảo hộ công dân, cử cán bộ trực, liên lạc thường xuyên với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại các địa bàn để liên tục cập nhật thông tin.

"Cho đến nay, tình hình công dân Việt Nam tại các địa bàn vẫn an toàn", Bộ Ngoại giao thông tin.

Việt Nam quan ngại về vụ bắn tên lửa nhằm vào Israel - 2

Vụ nổ được nhìn thấy trên bầu trời Jerusalem sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel hôm 13/4 (Ảnh: Reuters).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã có khuyến cáo công dân về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Israel theo số điện thoại  +972-50-818-6116 và +972-52-727-4248, +972-50-994-0889

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran theo số điện thoại +98 21 22411670 và +98 9306 459 865

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Hai cơ quan này tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột.

Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình; chủ động tiến hành biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cần thiết; tuân thủ nghiêm quy định của chính quyền địa phương, không tụ tập đông người và hạn chế đi lại.

Khi gặp khó khăn và cần được trợ giúp, người dân liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran.

Việt Nam quan ngại về vụ bắn tên lửa nhằm vào Israel - 3

Lá chắn Vòm sắt của Israel đánh chặn tên lửa và rocket nhắm vào Israel (Ảnh: AFP).

Đêm 13/4, rạng sáng 14/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và UAV nhằm về phía Israel. Quân đội Israel ước tính Iran đã phóng hơn 100 UAV. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin, Iran dường như phóng cả tên lửa và UAV.

Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) xác nhận đã thực hiện một vụ tấn công quy mô lớn vào Israel.

Các UAV Shahed phổ biến của Iran có vận tốc khoảng hơn 170km/h, nên sẽ mất khoảng 6 tiếng để chúng có thể tiếp cận không phận Israel. Trước tình hình này, Israel và một số nước trong khu vực như Jordan, Iraq, Li Băng đã đóng cửa không phận để đảm bảo an toàn.

Jordan thậm chí ban bố tình trạng khẩn cấp, quân đội báo động cao trong khi các hệ thống radar giám sát hoạt động của UAV.

Tại Israel, người phát ngôn quân đội Daniel Hagari thông báo, nước này tạm đóng cửa không phận, các trường học sẽ đóng cửa, các sự kiện tập trung hơn 1.000 người sẽ bị hạn chế ít nhất cho đến đầu tuần tới.

Quân đội Israel dự kiến đánh chặn các UAV trước khi chúng tiếp cận bầu trời nước này.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Việt Nam quan ngại về vụ bắn tên lửa nhằm vào Israel
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO