Việt Nam phát hiện ca cúm gia cầm trên người sau 8 năm vắng bóng

20/10/2022 21:00

Người có kết quả dương tính với cúm A(H5) là một bệnh bé gái 5 tuổi ở Phú Thọ. Những người tiếp xúc với bệnh nhân hiện có kết quả âm tính.

Tại hội nghị trực tuyến tăng cường phòng chống dịch và công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19, ngày 20/10, TS. Nguyễn Lương Tâm – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế thông tin về ca nhiễm cúm A (H5). Cụ thể, ngày 17/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có báo cáo kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A(H5) từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nữ 5 tuổi (ở Phú Thọ).

Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014. Theo Bộ Y tế, từ năm 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 trường hợp nhiễm cúm A(H5).

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống cùng phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương điều tra dịch tễ.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A(H5). Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Chủ trì cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị ngành y tế các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, điều tra các trường hợp người nghi nhiễm các chủng cúm gia cầm, xử lý sớm, triệt để ổ dịch tại các địa phương.

Đồng thời ngành y tế cần rà soát các hướng dẫn chuyên môn về giám sát, phòng chống cúm gia cầm trên người; xây dựng phương án phòng, chống dịch, phối hợp với ngành thú y địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm để có các biện pháp dự phòng lây sang người và chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp đáp ứng.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng được đề nghị tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm lây sang người tại khu vực có gia cầm ốm, chết và những vùng có nguy cơ cao…

Để phòng chống cúm lây từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Không giết, mổ, sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân; Không buôn bán, sử dụng thịt, trứng và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh, không ăn thịt, trứng gia cầm chưa được chế biến kỹ.

Bên cạnh đó, khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo kịp thời cho chính quyền địa phương. Đồng thời, nếu xuất hiện các biểu hiện cúm có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm, người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Việt Nam phát hiện ca cúm gia cầm trên người sau 8 năm vắng bóng
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO