Việt Nam nói về việc tham gia hội nghị hòa bình Ukraine

Hà Mỹ| 06/06/2024 18:08

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho xung đột Nga - Ukraine.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/6, báo chí đặt vấn đề Ukraine đang vận động các quốc gia tham gia hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ và cho biết 100 quốc gia chấp nhận tham gia.

Báo chí đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết Ukraine có mời Việt Nam tham dự hội nghị này không và quan điểm của Việt Nam về hội nghị này.

Trả lời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết lập trường của Việt Nam về xung đột Nga và Ukraine đã được nói rõ nhiều lần.

Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên Hợp Quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực, trên thế giới.

"Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho xung đột Nga - Ukraine, phù hợp luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc với sự tham gia của các bên liên quan", bà Hằng nói.

Việt Nam nói về việc tham gia hội nghị hòa bình Ukraine - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhận được câu hỏi về quan điểm của Việt Nam liên quan hội nghị hòa bình Ukraine (Ảnh: Mạnh Quân).

Trước đó, Thụy Sĩ xác nhận đã gửi thư mời hơn 100 quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine vào ngày 15-16/6 tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock. Sự kiện được tổ chức theo đề nghị của Kiev và xoay quanh thảo luận "công thức hòa bình" của Ukraine.

Hội nghị nhằm tạo ra khuôn khổ thuận lợi cho một nền hòa bình toàn diện và lâu dài ở Ukraine, cũng như một lộ trình cụ thể cho sự tham gia của Nga vào tiến trình hòa bình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết 90 quốc gia đã xác nhận cử đại diện tham dự hội nghị. Ông đặc biệt kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự hội nghị.

Nga không được mời dự hội nghị lần này.

Phía Thụy Sĩ giải thích: "Nga chưa được mời ở giai đoạn này. Thụy Sĩ luôn thể hiện sự cởi mở trong việc gửi lời mời Nga tham dự hội nghị. Tuy nhiên, Nga đã nhiều lần và cũng công khai nói rằng họ không quan tâm đến việc tham gia Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên này".

Moscow tuyên bố không có ý định tham gia hội nghị và nhiều lần cảnh báo bất cứ thảo luận nào về hòa bình Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều vô nghĩa.

"Cho đến nay, chúng ta đã thấy nỗ lực chuẩn bị một hội nghị ở Thụy Sĩ. Một hội nghị, theo quan điểm của chúng tôi, hoàn toàn vô ích trong việc tìm kiếm một số cách giải quyết xung đột Ukraine", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam nói về việc tham gia hội nghị hòa bình Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO