Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary

27/06/2022, 18:04

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, sáng 27/6, tại thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam do ông Botz László, Chủ tịch hội, làm trưởng đoàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hungary – Việt Nam

Bày tỏ vui mừng khi gặp Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary - Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết chuyến thăm Hungary lần này của Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Hungary nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng, mở ra những triển vọng mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong bối cảnh thế giới nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Nhấn mạnh Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung và Đông Âu.

  • Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm TP. Albertirsa, tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary

    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm TP. Albertirsa, tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội HungaryĐỌC NGAY

Tại cuộc gặp, thay mặt hội hữu nghị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam Botz László đã điểm lại lịch sử hình thành và các dấu mốc phát triển quan trọng của hội kể từ khi thành lập vào năm 1989 đến nay, đồng thời nhấn mạnh đến các hoạt động của hội trong thời gian gần đây và dự kiến một số hoạt động trong thời gian tới nhằm thúc đẩy tình hữu nghị Hungary - Việt Nam trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, đóng góp vào thành quả chung trong quan hệ đối tác toàn diện hai nước.

Chia sẻ và bày tỏ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungrary-Việt Nam nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc khi ông từng có mặt tại Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh trước đây và đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện qua các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ông đặc biệt nhấn mạnh lãnh đạo hội được vinh dự có mặt, tham dự một số hoạt động rất ý nghĩa nhân chuyến thăm Hungary năm 2018 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương.

Trân trọng lắng nghe ý kiến của lãnh đạo hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước trong những năm qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình và chia sẻ ý kiến tâm huyết, nguyện vọng của các vị lãnh đạo hội mong muốn Hội Hữu nghị Hungary- Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động tăng cường hợp tác hơn nữa như trao đổi đoàn, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là trong thanh niên về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và đa dạng hóa các hoạt động giao lưu nhân dân, đóng góp tích hơn nữa vào quan hệ hai nước nói chung.

Về định hướng hợp tác thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng những kết quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác. Lãnh đạo hai bên mong muốn mở rộng và thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục trong các lĩnh vực nghiên cứu, khoa học, công nghệ... Hội Hữu nghị Hungary- Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò tích cực, với nhiều hình thức thiết thực khác nhau góp phần thúc đẩy tiến trình đó…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu

Trước đó, tối 26/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cuộc gặp có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu. Có thể coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri rất đặc thù sau khi kết thúc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với 15 năm thành lập nhưng Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu đã 12 lần tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự phát triển nhanh chóng, bền vững của cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu. Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi cộng đồng người Việt tại nước ngoài ngày càng đông đảo, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tính đến năm 2021, đã có 376 dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam, vốn đăng ký là 1,7 tỷ USD. Hoạt động của doanh nghiệp người Việt trên thế giới nói chung, châu Âu nói riêng không chỉ đóng góp cho kinh tế nước sở tại mà còn là cầu nối giữa kinh tế các nước với Việt Nam và cũng trực tiếp, gián tiếp đóng góp cho kinh tế trong nước. Năm 2021 là năm khốc liệt về đại dịch COVID-19 nhưng theo thống kê có khoảng 18,1 tỉ USD kiều hối gửi về Việt Nam, trong số này có một phần lớn là thu nhập của các doanh nghiệp người Việt Nam trên khắp thế giới trực tiếp gửi về.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đánh giá rất cao sự phối hợp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với vai trò nòng cốt của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ có chiến dịch "ngoại giao vaccine" và sự hỗ trợ rất lớn của các nước, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài, Việt Nam từ một nước không có liều vaccine nào đã trở thành một trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới và đến nay đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch COVID-19, đồng thời công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau với hơn 30 nước trên thế giới…

Theo ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Liên hiệp các hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu thời gian qua đã có bước tiến dài, thành công đáng phấn khởi, là cầu nối hữu hiệu giữa thị trường Việt Nam và thị trường các nước châu Âu. Cộng đồng doanh nhân không chỉ nhập khẩu rất nhiều các mặt hàng sản xuất từ Việt Nam đưa vào thị trường châu Âu, vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp nước sở tại mà còn rất thành công trong việc xây dựng mô hình kinh doanh ổn định, hiệu quả, xây dựng doanh nghiệp kinh doanh ngày càng bài bản, chuẩn mực phù hợp với luật pháp của nước sở tại.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu còn hội nhập sâu vào hoạt động kinh tế, xây dựng thành công thương hiệu Việt có giá trị, trong đó có thương hiệu được định giá lên tới 500 triệu USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho cộng đồng người Việt tại Hungary

Cũng trong chiều 26/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary.

Điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong thành tựu chung đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và cộng đồng người Việt Nam tại Hungary - cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng những kết quả hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn so với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác. Dư địa để mở rộng và thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, lao động... giữa hai nước vẫn còn rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cộng đồng người Việt tại Hungary với khoảng 6.000 người nhưng bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, khẳng định được vị trí trong đội ngũ trí thức của Hungary, góp mặt trong các lĩnh vực nghiên cứu, giáo dục, khoa học, công nghệ ở sở tại và tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Hungary nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung thời gian qua đã luôn hướng về quê hương, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua, bà con đã có những đóng góp cả về vật chất và tinh thần cho công cuộc phòng, chống dịch ở trong nước. Đặc biệt, qua ý kiến tại cuộc gặp cho thấy bà con rất quan tâm theo dõi hoạt động của Quốc hội, ủng hộ các quyết sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù của Quốc hội trong hơn một năm qua, nhất là việc ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15, việc tổ chức kỳ họp bất thường để quyết định ngay gói chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, việc phê duyệt cùng lúc 5 dự án giao thông trọng điểm trong một kỳ họp vừa qua... để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn của dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội sẽ làm hết sức mình vì lợi ích của đất nước, của nhân dân.


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Hungary
vietnam.vn