Việt Nam lên tiếng việc hải cảnh Trung Quốc giam người không qua xét xử

Hà Mỹ| 23/05/2024 16:58

Trước lo ngại quy định về việc hải cảnh Trung Quốc giam người không qua xét xử có thể được áp dụng trên Biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản hồi.

Việt Nam lên tiếng việc hải cảnh Trung Quốc giam người không qua xét xử - 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt chủ trì buổi họp báo thường kỳ chiều 23/5 (Ảnh: BNG).

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/5, báo chí đặt câu hỏi về việc ngày 15/5 vừa qua, nhà chức trách Trung Quốc ban hành một quy định cho phép lực lượng hải cảnh áp dụng biện pháp giam giữ lên tới 30 ngày với người nước ngoài xâm phạm hoặc có hành vi hỗ trợ xâm phạm lãnh hải, vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, không thông qua xét xử.

Đối với những vụ việc phức tạp, Trung Quốc cho biết thời gian giam giữ có thể lên 60 ngày sau khi được cơ quan hải cảnh cấp trên chấp thuận và cơ quan hải cảnh cấp tỉnh có quyền tự phê duyệt thời gian giam giữ. Thời gian có hiệu lực với quy định trên là từ ngày 15/6.

"Các nhà lập pháp và quan chức Philippines đã phản đối vì cho rằng quy định này sẽ được áp dụng trên Biển Đông, đề nghị Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu phản ứng và quan điểm của Việt Nam về vấn đề trên", báo chí đặt vấn đề.

Trả lời, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Việc này phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

"Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam phù hợp công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và luật pháp của Việt Nam", ông Việt nhấn mạnh.

Cũng tại họp báo, báo chí nêu câu hỏi ngày 22/5, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết gần đây nước này đã đưa một "tàu bệnh viện" đến các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, để kiểm tra sức khỏe, điều trị cho các binh sĩ đang đồn trú tại các thực thể này.

Báo chí đề nghị cho biết phản ứng và quan điểm của Việt Nam trước sự việc trên.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt, Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động liên quan vi phạm quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam lên tiếng việc hải cảnh Trung Quốc giam người không qua xét xử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO