Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Anh và New Zealand tiến vào Biển Đông

Tuấn Quỳnh (TH ) | 08/10/2021, 17:11

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thi Thu Hằng kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế sau khi tàu chiến của Anh và New Zealand tiến vào Biển Đông.

Nhóm tàu sân bay Anh và tàu hộ vệ New Zealand được xác định đang tiến vào Biển Đông để tham gia đợt diễn tập quân sự lớn gần Singapore. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên Biển Đông cần phải vì lợi ích chung.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về diễn biến này.

Nhóm tàu chiến đa quốc gia do tàu sân bay Anh dẫn đầu. (Nguồn: Tiền Phong)
Nhóm tàu chiến đa quốc gia do tàu sân bay Anh dẫn đầu. (Nguồn: Tiền Phong)

Bà Hằng cho biết, chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động và hợp tác trên biển của các quốc gia cần tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, đóng góp có trách nhiệm vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các quốc gia về thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và hợp tác ở Biển Đông.

Trước đó, hôm 6/10, Lực lượng Phòng vệ New Zealand (NZDF) ra thông cáo cho biết: "Chiến hạm Te Kaha của hải quân New Zealand cùng các đối tác quân sự đi qua Biển Đông trên đường tới nơi tổ chức một cuộc diễn tập lớn".

Theo một bức ảnh được đăng tải trên Twitter của NZDF, khinh hạm HMZNS Te Kaha đã tham gia cuộc tập trận lớn trên biển Philippines trước khi tiến vào Biển Đông.

Các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson của Mỹ, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh, tàu sân bay trực thăng JS Ise của Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận nói trên.

"Việc cả 3 nhóm tác chiến tàu sân bay cùng tụ họp thể hiện ý chí mạnh mẽ của các quốc gia tham gia nhằm hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) sẽ hợp tác chặt chẽ với các lực lượng hải quân đồng minh và đối tác thân thiện cùng chí hướng để ứng phó với các thách thức toàn cầu và bảo vệ trật tự hàng hải dựa trên luật pháp", JMSDF khẳng định trong thông cáo ngày 4-10.

Theo JMSDF, các hoạt động trong cuộc tập trận này gồm tác chiến chống tàu ngầm, tác chiến phòng không, di chuyển chiến thuật và đảm bảo thông tin liên lạc.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Anh và New Zealand tiến vào Biển Đông
vietnam.vn