Việt Nam lần đầu dùng Blockchain để chấm điểm… người đẹp

19/11/2022 11:11

Việc bình chọn, chấm điểm các hoa hậu sẽ minh bạch hóa bằng công nghệ. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ Blockchain được đưa vào ứng dụng tại một cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam.

Hoa hậu Sắc đẹp quốc tế - Miss Charm là cuộc thi hoa hậu quốc tế đầu tiên do Việt Nam sáng lập. Cuộc thi dự kiến diễn ra từ năm 2019 nhưng phải trì hoãn 2 lần do dịch Covid-19. Miss Charm đang tái khởi động và sẽ có 40-50 hoa hậu đại diện các quốc gia tranh tài.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là đơn vị tổ chức cuộc thi vừa thông báo sẽ ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain) vào quá trình bình chọn các thí sinh.

Công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong cuộc thi hoa hậu Miss Charm tổ chức tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ của Miss Charm 2023 sẽ bao gồm phần thi bình chọn online - Miss Blockcharm. Điểm khác biệt của cuộc thi bình chọn này là sự tích hợp và tham gia của các ứng dụng Web3 như fan token, NFT,... Lý do được Ban tổ chức đưa ra là nhằm quảng bá các ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống.

Cụ thể, khán giả và người hâm mộ của thí sinh tham gia cuộc thi có thể đăng ký để nhận airdrop token (token được phát miễn phí) từ Ban tổ chức. Lượng token khán giả nắm trong tay được sử dụng để bình chọn (DAO voting) trang phục trình diễn cho các thí sinh.

Ở những vòng sâu hơn, fan hâm mộ của các hoa hậu có thể mua NFT được phát hành bởi Ban tổ chức để nhận về số token tương ứng. NFT mà fan hâm mộ sở hữu đóng vai trò như một tấm vé điện tử để họ có thể tham dự các phần giao lưu, gặp gỡ trực tiếp với hoa hậu.

Việt Nam là quốc gia có nhiều người sở hữu NFT và đứng đầu bảng xếp hạng của Chainalysis về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu.  Ảnh: Trọng Đạt

Bên cạnh việc nhận token miễn phí và mua NFT, khán giả có thể tham gia các nhiệm vụ dưới dạng GameFi và hoạt động cộng đồng để nhận về token thưởng. Những token này sau đó được sử dụng để bình chọn cho thí sinh mà họ yêu thích.

Với việc ứng dụng công nghệ Blockchain, lượt bình chọn và trọng số bình chọn của khán giả sẽ được thể hiện dưới dạng các giao dịch trong chuỗi khối. Đây là cách ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm làm minh bạch hóa cuộc thi.

Trái với góc nhìn một chiều của nhiều người khi gắn liền Blockchain với tiền mã hóa, Blockchain là công nghệ lưu trữ, quản lý những hồ sơ giá trị và giao dịch bằng các chuỗi khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian.

Hiện đã có nhiều ví dụ minh chứng cho khả năng ứng dụng của công nghệ Blockchain trong thực tế cuộc sống. Việt Nam được xem là mảnh đất màu mỡ để phát triển, thử nghiệm và ứng dụng công nghệ mới. Blockchain cũng mở ra nhiều cơ hội, tạo ra một làn sóng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo sôi nổi trên thế giới và Việt Nam.

Trọng Đạt

Bài liên quan
  • GM Vietnam 2024: Thúc đẩy xu hướng công nghệ Blockchain và Web3 tại Việt Nam
    Sự kiện Tuần lễ Blockchain Việt Nam (GM Vietnam) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2023 đã gây tiếng vang lớn khi thu hút được hơn 6.000 người tham dự, gian triển lãm với sự có mặt của hơn 100 dự án, cùng 80 diễn giả là các chuyên gia và nhà lãnh đạo có uy tín trong ngành. Năm 2024, GM Vietnam trở lại và được tổ chức trong 2 ngày 07-08/6 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến những đột phá mới nhất của công nghệ Blockchain và tạo cơ hội giao lưu gặp gỡ trong cộng đồng Web3.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam lần đầu dùng Blockchain để chấm điểm… người đẹp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO