Việt Nam lần đầu đưa vào sử dụng “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc”​

24/04/2020, 06:58

Lần đầu tiên Việt Nam đưa vào sử dụng “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” giúp truy tìm dấu vết người nghi nhiễm Covid19.

Nhằm giúp tầm soát và sàng lọc người triệu chứng lâm sàng và có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các nhà khoa học tại Viện Ứng dụng công nghệ (Bộ Khoa học và công nghệ) đã nghiên cứu và phát triển “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễmeScreening”.

Với những tính năng như: đa ngôn ngữ (lên tới 6 ngôn ngữ), đo thân nhiệt, lưu trữ dữ liệu, truy xuất lịch sử đi lại và thông tin người nghi nhiễm hoặc nhiễm rất nhanh chóng, đồng thời giúp nhân viên y tế đưa ra hướng dẫn nhanh, chính xác, giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm… giải pháp này đã được Viện Ứng dụng Công nghệ bàn giao cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đưa vào sử dụng.

viet nam lan dau dua vao su dung giai phap sang loc khong tiep xuc hinh 1
Đại diện Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ bàn giao “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc” cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc nguy cơ lây nhiễm- eScreening được thiết kế gồm 2 phần: Phần mềm được viết trên các hệ điều hành thông dụng- cho phép chạy trên máy tính hoặc trên nền web; Phần cứng bao gồm một máy tính, hai màn hình (một cho nhân viên y tế và một cho người khai báo) và cảm biến nhiệt.

Khi tổ chức phân luồng, người khai báo nhập thông tin cá nhân, lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày và các triệu chứng như ho, sốt... từ màn hình chạm phía ngoài. Cảm biến nhiệt đo thân nhiệt của người khai báo. Nhân viên y tế có thể theo dõi việc nhập thông tin, in kết quả, lưu số liệu trên một màn hình khác, không tiếp xúc với người khai báo.

Là người trực tiếp sử dụng giải pháp này, chị Vũ Thị Minh Tuyến- điều dưỡng viên tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, nếu như trước đây nhân viên y tế phải đứng bên cạnh hướng dẫn bệnh nhân khai báo, thì giờ đây, với eScreening, nhân viên y tế có thể đứng trong phòng có vách ngăn mà vẫn hướng dẫn được bệnh nhân và có thể kiểm tra được bệnh nhân khai đúng, sai hay có thiếu sót không… Vì thế, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

viet nam lan dau dua vao su dung giai phap sang loc khong tiep xuc hinh 2
Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc có nhiều tính năng như: đa ngôn ngữ, đo thân nhiệt, lưu trữ dữ liệu của người nhập liệu, truy xuất lịch sử đi lại.

Cũng theo chị Tuyến, với eScreening, việc lưu trữ dữ liệu của bệnh viện trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều, sau một ngày, các cán bộ y tế có thể biết được bao nhiêu bệnh nhân đến khám, trong đó có bao nhiêu bệnh nhân nước ngoài, bao nhiêu bệnh nhân trong nước. Giải pháp cũng giúp cho các bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, giảm chi phí và giảm stress của nhân viên y tế…

Quảng cáo

"Nhờ hệ thống này giúp lưu trữ được rất nhiều dữ liệu. Sau một ngày biết được bao nhiêu người khám, bao nhiêu người nguy cơ dịch tễ… cải thiện rất nhiều nguy cơ cho cả người nhiễm và y bác sĩ… Nó cũng giúp thuận lợi cho các y bác sĩ. Hy vọng hệ thống này có thể triển khai ở nhiều bệnh viện", chị Tuyến cho biết.

viet nam lan dau dua vao su dung giai phap sang loc khong tiep xuc hinh 3
Nhân viên y tế hoàn toàn có thể ngồi tại phòng có vách ngăn mà vẫn hướng dẫn được bệnh nhân khai báo.

Còn theo PGS. TS Mai Anh Tuấn- trưởng nhóm nghiên cứu, Viện Ứng dụng công nghệ, giải pháp này- trước hết phục vụ công tác chống dịch Covid-19, sau đó còn có thể ứng dụng sàng lọc trong việc khám chữa bệnh trong tương lai. Viện Ứng dụng Công nghệ và nhóm nghiên cứu cũng cho biết, sẵn sàng chuyển giao giải pháp này cho các đơn vị có nhu cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lần đầu đưa vào sử dụng “Giải pháp sàng lọc không tiếp xúc”​
vietnam.vn