Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ tầm nhìn, cơ hội hợp tác về công nghệ số

06/11/2023 18:04

Việt Nam và Hàn quốc có nhiều điểm chung và cơ hội hợp tác về công nghệ số, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển chính phủ số và nguồn nhân lực số.

Sáng 6/11, Diễn đàn số Việt Nam - Hàn Quốc đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là lần thứ 3 diễn đàn này được tổ chức nhằm thúc đẩy việc chia sẻ chính sách giữa cơ quan chính phủ và giao lưu, hợp tác giữa doanh nghiệp số 2 nước.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam, ông Phan Tâm khẳng định Diễn đàn là một không gian đầy triển vọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Thế giới đang chịu sự chi phối của chuyển đổi số. Dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn, chuỗi khối, điện toán đám mây, Internet vạn vật...), chuyển đổi số đang tạo ra không gian phát triển mới, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số cho mọi quốc gia.

Công nghệ số, chuyển đổi số đã được xác định là cốt lõi của mọi mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững ở nhiều quốc gia. Việt Nam xác định mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu, để hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc.

W-viet-han-thu-truong-phan-tam-1.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam - ông Phan Tâm.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số và là đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam và Hàn quốc có nhiều điểm chung và cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển chính phủ số và nguồn nhân lực số.

Trong thời gian qua, hai nước đã có những hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực như công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam, tham vấn xây dựng Luật Giao dịch điện tử, Luật Công nghiệp công nghệ số,...

Thứ trưởng Phan Tâm kỳ vọng thông qua diễn đàn, Việt Nam và Hàn Quốc có thể chia sẻ các kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác giữa hai quốc gia, qua đó tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác mới.

W-viet-han-thu-truong-park-1.jpg
Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc - ông Park Yun Kyu.

Chia sẻ với diễn đàn từ Hàn Quốc, ông Park Yun Kyu, Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho hay, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nâng cao năng lực kỹ thuật số, phổ biến công nghệ số trong mọi mặt kinh tế, xã hội, đồng thời thiết lập chiến lược kỹ thuật số quốc gia để đảm bảo rằng sự đổi mới mà trong đó, người dân đóng vai trò chủ đạo, sẽ được ổn định, từ đó trở thành quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật số.

Năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã và đang nâng cao năng lực cạnh tranh của trí tuệ nhân tạo, vốn là cốt lõi của kỹ thuật số, phủ sóng công nghệ này trên mọi mặt đời sống người dân, đồng thời thiết lập và thúc đẩy kế hoạch tăng cường sử dụng AI trên toàn quốc.

Hàn Quốc sẽ tích cực chia sẻ với Việt Nam các thành quả của chính sách kỹ thuật số mà nước này đang thúc đẩy, đồng thời sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng một hành tinh kỹ thuật số, nơi tất cả chúng ta đều phát triển về kỹ thuật số.

W-viet-han-forum-1.jpg
Các đại biểu tham gia Diễn đàn số Việt Nam - Hàn Quốc.

Theo Thứ trưởng Park Yun Kyu, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol vào tháng 6, hai nước đã có những trao đổi tích cực và đa dạng nhằm phát triển hợp tác về kỹ thuật số.

Vào tháng 6 vừa qua, phía Hàn Quốc và Việt Nam cũng đã họp mặt trao đổi về các chủ đề chính như tăng cường tham gia vào các sự kiện kỹ thuật số lớn, phương án tăng cường giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp,... Tiếp theo đó, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp thứ trưởng vào tháng 8.

Chính phủ hai nước cũng đã thảo luận về các chương trình hợp tác thiết thực để hai nước cùng phát triển mạnh về kỹ thuật số trong tương lai. Theo Thứ trưởng Park Yun Kyu, đây là xuất phát điểm để hai nước đạt được thành quả. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn số Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 3 sẽ là cơ hội cho việc hợp tác trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số giữa hai nước, như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực,...

Ông Jeong Sung - Phó Giám đốc Cơ quan xúc tiến công nghiệp, công nghệ Thông tin truyền thông Hàn Quốc cho hay, Diễn đàn cũng sẽ là kênh thông tin quan trọng để Việt Nam - Hàn Quốc có thể trao đổi và tìm ra giải pháp với các vấn đề toàn cầu.

Dựa trên sự tin cậy vững chắc trong mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng nhau giải quyết thách thức mới nói chung và tiếp tục duy trì sự hợp tác, giao lưu chặt chẽ trong lĩnh vực chuyển đổi số nói riêng”, Phó Giám đốc Cơ quan xúc tiến công nghiệp, công nghệ Thông tin truyền thông Hàn Quốc nói.

Công ty Hàn Quốc đầu tư 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Việt NamNikkei đưa tin Hana Micron, một trong các đối tác của Samsung, dự định rót 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam đến năm 2025.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ tầm nhìn, cơ hội hợp tác về công nghệ số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO