Việt Nam góp 500.000 USD cứu trợ người tị nạn Palestine tại dải Gaza

Hoài Thu| 30/11/2023 08:13

Trong cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD để cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

Thông tin này được người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề cập trong cuộc hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, chiều 29/11 theo giờ địa phương.

Liên quan đến các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo về việc Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD thông qua Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) để cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

Cũng trong buổi hội kiến, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ để khắc phục hậu quả trận động đất hồi tháng 2.

Tổng thống đánh giá cao sự nhiệt tình, chuyên môn cao của nhóm cứu hộ do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam cử sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong đợt này.

Việt Nam góp 500.000 USD cứu trợ người tị nạn Palestine tại dải Gaza - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Dương Giang).

"Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, một nước có vị trí đặc biệt quan trọng tại Đông Nam Á", theo lời Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Về chính trị - ngoại giao, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ (AKP), cũng như giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Hai bên trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Về kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thống nhất nhận định tiềm năng hợp tác còn rất lớn, cần được quan tâm khai thác cụ thể.

Ông Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư với Việt Nam, đặt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 5 tỷ USD trong giai đoạn tới.

Vui mừng trước việc một số Tập đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư thành công tại Việt Nam, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn hai nước mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, y tế, năng lượng…

Ông cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành chủ động triển khai các nội dung được thống nhất trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong đó có việc sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ và Kỳ họp Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa hai Bộ Ngoại giao trong nửa đầu năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như giày dép, nông sản, thủy sản… thâm nhập vào chuỗi siêu thị, hệ thống phân phối của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông hoan nghênh các tập đoàn, doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào những lĩnh vực như phát triển hydrogen, cơ sở hạ tầng, logistics…

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác như phát triển ngành Halal, du lịch, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, tăng cường giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sang thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vui vẻ nhận lời mời, mong sớm thu xếp chuyến thăm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam góp 500.000 USD cứu trợ người tị nạn Palestine tại dải Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO