Việt Nam dự phiên họp khẩn cấp của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine

Châu Như Quỳnh | 08/04/2022, 11:45

Việt Nam quan ngại trước ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine, Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế..." - Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh.

Ngày 7/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 về tình hình Ukraine để xem xét dự thảo Nghị quyết về việc đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ của Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong thảo luận, các nước bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay tại Ukraine và nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhiều nước, trong đó có những nước bỏ phiếu trắng và chống đối với nghị quyết cho rằng trong bối cảnh các cơ chế điều tra quốc tế về tình hình nhân quyền tại Ukraine, gồm cơ chế điều tra được thành lập theo quyết định của Hội đồng Nhân quyền vẫn đang diễn ra, việc đề xuất và xem xét nghị quyết này là vội vã trong khi chưa có thông tin cụ thể, khách quan. Việc thông qua nghị quyết được các nước này xem là có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực đàm phán, đối thoại giữa các bên liên quan, gây chia rẽ và làm giảm sự tín nhiệm đối với LHQ.

Sau khi ĐHĐ xem xét thông qua nghị quyết, đại diện Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Việt Nam dự phiên họp khẩn cấp của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine - 1

Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: BNG).

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ - tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

"Chúng tôi theo dõi sát sao và quan ngại sâu sắc về ảnh hưởng của chiến sự tại Ukraine gây ảnh hưởng nặng nề đối với người dân. Chúng tôi hết sức quan ngại trước thông tin về việc nhiều dân thường bị thiệt mạng trong những ngày qua" - Đại sứ Đặng Hoàng Giang nói và nêu rõ: "Việt Nam phản đối và lên án mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật pháp quốc tế, luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế. Những thông tin như vậy cần được xem xét trên cơ sở kiểm chứng khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan".

Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cũng cho biết đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết ngay lập tức chấm dứt sử dụng vũ lực để tránh thêm thương vong và mất mát cho người dân, cũng như thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng dân sự.

"Nếu không được sớm giải quyết một cách hòa bình, xung đột tại Ukraine sẽ tiếp tục tác động tới cả thế giới, với ảnh hưởng đến nay có thể thấy rõ tại các khu vực" - vị Đại sứ lo ngại.

Đại diện Việt Nam Việt Nam kêu gọi các bên giảm căng thẳng, ngừng bắn, nối lại đối thoại, tìm giải pháp lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở tính tới quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

"Cách duy nhất hiện nay là giảm căng thẳng, nối lại đối thoại và thúc đẩy mọi kênh đàm phán để sớm tìm ra giải pháp dài hạn đáp ứng lợi ích và quan tâm chính đáng của tất cả các bên, phù hợp với luật pháp quốc tế" - Đại sứ Đặng Hoàng Giang đánh giá và cho rằng nỗ lực của cộng đồng quốc tế cần được triển khai một cách thận trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi hướng tới đạt được giải pháp cuối cùng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam dự phiên họp khẩn cấp của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine
vietnam.vn