Việt Nam đoạt 4 HCV Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V

Hương Hồ| 27/11/2022 11:43

Sau hai tuần tranh tài sôi nổi, tối 26/11, tại Rạp Đại Nam, Hà Nội đã diễn ra bế mạc Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022. Việt Nam đoạt 4 Huy chương Vàng.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự bế mạc và trao giải.

Diễn ra từ ngày 15 - 26/11, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022, do Hội Nghệ sĩ Sân khấu chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, có sự tham gia của 4 đơn vị nghệ thuật quốc tế và 16 đơn vị nghệ thuật Việt Nam, thi diễn 19 tác phẩm.

Việt Nam đoạt 4 HCV Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 1

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải Đặc biệt cho vở diễn về hình tượng Hồ Chí Minh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Phát biểu tại bế mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khẳng định, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ V, năm 2022 giúp các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và nghệ sĩ quốc tế có những thời gian để chiêm nghiệm, tìm được những điều mới mẻ trong nghệ thuật, biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, mỹ thuật, âm nhạc.

Từ đó, họ cùng làm mới sân khấu dựa trên nền tảng các giá trị truyền thống trong nghệ thuật sân khấu của mỗi quốc gia.

NSND Trịnh Thúy Mùi cho rằng, thử nghiệm trong nghệ thuật sân khấu chính là đi tìm cái mới, những cái mà từ xưa đến nay chúng ta chưa làm hoặc có thể đã làm nhưng chưa thành công hoặc thất bại trong quá trình sáng tạo. Dù thất bại hay thành công đều là có ích cho đội ngũ quản lý và những người trực tiếp sáng tạo nghệ thuật sân khấu, bởi đó là những bài học vô giá mở ra một con đường mới, con đường ấy có cả hoa thơm trái ngọt và những chông gai...

"Thông qua các tác phẩm tham dự liên hoan lần này, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về con người và đất nước Việt Nam, một đất nước có bề dày lịch sử văn hóa, thiên nhiên tươi đẹp, con người Việt Nam trung dũng, kiên cường, thân thiện và mến khách, luôn hướng tới cái đẹp và các giá trị nhân văn", NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

Việt Nam đoạt 4 HCV Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 2

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và NSND Trịnh Thúy Mùi trao Huy chương Vàng cho 4 vở diễn (Ảnh: Ban Tổ chức).

Phó Giáo sư Tất Thắng, Chủ tịch Hội đồng giám khảo khẳng định, liên hoan đã thành công khi hầu hết các vở diễn tham dự, tuy mức độ khác nhau nhưng đều tập trung vào yếu tố thử nghiệm ý đồ sáng tạo và trình diễn nghệ thuật. Bốn vở diễn quốc tế thử nghiệm với ít nhân vật, tổng hợp nhiều yếu tố sân khấu. Một số đơn vị Việt Nam thử nghiệm Việt hóa vở kịch nước ngoài khá thành công. Các vở diễn thuần Việt để lại dấu ấn đậm nét với thử nghiệm kết hợp các loại hình nghệ thuật, thay đổi không gian sân khấu hiệu quả...

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Tất Thắng cho rằng, vẫn có một số vở diễn có thử nghiệm với liều lượng chưa phù hợp, làm hỏng, hụt tác phẩm; nhiều diễn viên còn diễn xuất sa đà, chưa tiết chế…

Việt Nam đoạt 4 HCV Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 3

Đại diễn các đơn vị đoạt Huy chương Bạc lên nhận giải (Ảnh: Ban Tổ chức).

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 4 Huy chương Vàng cho các vở diễn xuất sắc gồm: "Bản tình ca trên núi" (Nhà hát Múa rối Việt Nam), "Người trong cõi nhớ" (Nhà hát Kịch Việt Nam), "Thượng Thiên Thánh Mẫu" (Nhà hát Cải lương Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam), "Đến bờ bên kia" (Đoàn Kịch nói Hải Phòng).

Vở kịch "Lá đơn thứ 72" (Sân khấu Lệ Ngọc) được tặng giải Đặc biệt cho vở diễn về hình tượng Hồ Chí Minh.

5 Huy chương Bạc được trao cho các vở diễn: "Hedda Gabler" của Nhà hát Tuổi trẻ; "Hoa khôi dạy chồng" của Nhà hát Kịch nói Quân đội; "Antigone" của Sân khấu Lucteam; "Lời thề" của Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng; "Ê Đíp làm vua" của Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội.

5 Giải thưởng cá nhân xuất sắc kèm Cúp và Bằng chứng nhận được trao cho các nghệ sĩ gồm: Giải "Họa sĩ xuất sắc" cho  NSƯT Doãn Bằng, vở "Người trong cõi nhớ" của Nhà hát Kịch Việt Nam; Giải "Nhạc sĩ xuất sắc" cho NSƯT Phùng Tiến Minh, vở "Trái tim người Hà Nội" của Nhà hát Kịch Hà Nội; Giải Đạo diễn xuất sắc cho NSND Nguyễn Tiến Dũng với vở "Bản tình ca trên núi" của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải "Ánh sáng xuất sắc" cho nghệ sĩ Như Sơn với vở "Bản tình ca trên núi" của Nhà hát Múa rối Việt Nam; Giải "Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc" cho NSƯT Lệ Thu, vở "Đến bờ bên kia" của Đoàn Kịch nói Hải Phòng.

Việt Nam đoạt 4 HCV Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 4

Trao giải Huy chương Vàng cho các diễn viên (Ảnh: Ban Tổ chức).

Về diễn xuất, Ban tổ chức trao 28 Huy chương vàng và 39 Huy chương bạc cho các nghệ sĩ. Trong đó, có các nghệ sĩ quốc tế như Tom Corradini (Italia), Slawomir Stanislaw Dadej (Ba Lan), Kim Sung-tae (Hàn Quốc)…

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đoạt 4 HCV Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO