Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành các bản mẫu về hộ chiếu vaccine

09/12/2021, 20:54

Bộ Ngoại giao rất tích cực trao đổi với các đối tác để công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine. Các cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thành các bản mẫu về hộ chiếu vaccine theo chuẩn quốc tế.

Chiều 9/12, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, vấn đề nối lại các đường bay quốc tế được báo giới quan tâm đặc biệt.

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao

Về chiến lược ngoại giao vaccine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine đảm bảo nhu cầu tiêm chủng trong nước.

"Hiện Việt Nam đang ở trong số các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao và giảm những tác động của dịch bệnh, có thể chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19 trong tình hình mới, nhằm phục hồi và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh tương đối phức tạp và sự xuất hiện của biến chủng mới nên công tác ngoại giao vaccine vẫn tiếp tục được triển khai để đảm bảo tiêm chủng năm 2022" - bà Hằng nói.

Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành các bản mẫu về hộ chiếu vaccine - 1

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

Ngoài ra, chiến lược ngoại giao vaccine hiện nay hướng tới tiếp cận nguồn vaccine chất lượng dành cho trẻ em, chuẩn bị sẵn sàng năng lực y tế và thu hút các nhà đầu tư kinh doanh đến Việt Nam hậu Covid-19.  

Tiến trình mở lại đường bay quốc tế

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cung cấp thông tin về kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế chở khách thương mại thường lệ từ nước ngoài vào Việt Nam đang được đề xuất bắt đầu khai thác từ ngày 15/12.

Bà Hằng cho biết, ngày 30/11, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan đã có cuộc họp với các hãng hàng không để tháo gỡ những vướng mắc khi nối lại các đường bay quốc tế. Bộ Ngoại giao chia sẻ với kiến nghị của Bộ GTVT về kế hoạch phục hồi các đường bay quốc tế, tuy nhiên việc triển khai các chuyến bay phải đảm bảo đúng đối tượng, đáp ứng yêu cầu về y tế tại Việt Nam.

Về tiến độ công nhận hộ chiếu vaccine, bà Hằng thông tin: "Thời gian qua, Bộ Ngoại giao rất tích cực trao đổi với các đối tác để công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine. Các cơ quan chức năng của Việt Nam rất khẩn trương hoàn thành các bản mẫu về hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế".

Tính đến đầu tháng 12/2021, đã có một số đối tác như Nhật, Anh, Hoa Kỳ, Belarus đã công nhận chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam và tiến trình công nhận hộ chiếu vaccine; Ấn Độ và Canada đều ủng hộ, một số đối tác khác như Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng đang chờ bản mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất và xác nhận điện tử.

Đến tháng 12/2021, Việt Nam đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng và mẫu hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi tới Bộ Ngoại giao. Việc công nhận nhằm giúp những người có giấy tờ này được sử dụng hợp lệ và giảm thời gian cách ly y tế xuống 7 ngày theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trước câu hỏi về số lượng thống kê về người Việt Nam ở nước ngoài đang có nhu cầu hồi hương, bà Hằng cho biết thời gian qua các cơ quan trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với các hãng hàng không tổ chức hơn 800 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước an toàn.

"Theo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hiện nhu cầu người Việt Nam muốn về nước rất cao do sắp tới Tết Nguyên đán và người lao động, du học sinh hết chứng nhận thị thực muốn về nước để hoàn thiện thủ tục" - bà Hằng nói.

Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành các bản mẫu về hộ chiếu vaccine - 2

Bộ GTVT đề xuất nối lại các đường bay quốc tế từ ngày 15/12 (Ảnh: Tiến Tuấn). 

Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ về việc nối lại việc đi lại của người dân qua biên giới, ngày 7/12, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng kế hoạch bay chở khách thường lệ từ ngày 15/12. Việc này nếu được triển khai sẽ giúp khôi phục tình hình kinh tế - xã hội, tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế và đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và hãng hàng không tổ chức đưa công dân ở nước ngoài hồi hương phù hợp với nhu cầu và năng lực cách ly y tế trong nước.

Quảng cáo

Kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế thường lệ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu từ 15/12: Bộ GTVT cho phép tổ chức chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các điểm đến có hệ số an toàn cao gồm Bắc Kinh (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Viêng Chăn (Lào), Phnompenh (Campuchia), San Francisco hoặc Los Angeles (Mỹ).

Giai đoạn 2 dự kiến thực hiện trong tháng 1/2022: Bộ GTVT sẽ mở thêm các đường bay tới Kuala Lumpur (Malaysia), Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Sydney (Australia), Moscow (Nga) và Hồng Kông.

"Các đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam phải là công dân Việt Nam, người nhập cảnh với mục đích ngoại giao công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và nhân thân của họ; học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam; các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, tham dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam ở nước ngoài cùng thân nhân; khách du lịch quốc tế tham gia các chương trình thí điểm du lịch tại Việt Nam phải có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh" - bà Hằng thông tin.

Châu Như Quỳnh

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành các bản mẫu về hộ chiếu vaccine
vietnam.vn