Việt Nam chưa ghi nhận bệnh viêm gan bí ẩn đã xuất hiện ở nhiều nước

HƯƠNG GIANG| 03/05/2022 21:13

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, hiện nay đơn vị này đã nắm được các số liệu liên quan bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ từ CDC Mỹ và WHO.

Việt Nam chưa ghi nhận bệnh viêm gan bí ẩn đã xuất hiện ở nhiều nước
Nghi phạm hàng đầu của căn bệnh viêm gan bí ẩn là Adenovirus. Ảnh chụp màn hình

Theo giám sát, đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ. Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế hiện đang triển khai chủ động theo dõi sát sao và có biện pháp đáp ứng nhanh khi có ca bệnh xâm nhập.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã xảy ra một đợt bùng phát trên phạm vi toàn cầu bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em, khiến ít nhất 1 trẻ tử vong và hơn 10 trẻ khác phải ghép gan.

Nguyên nhân của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em chưa được xác định và các nhà điều tra đang nghiên cứu một họ mầm bệnh, được gọi là adenovirus vốn gây ra loạt bệnh bao gồm cả cảm lạnh thông thường.

Theo WHO, tính đến ngày 21.4, 169 ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã được phát hiện. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã xác định được 34 ca trong tuần trước, nâng tổng số ca lên 145 ở nước này. Cơ quan này cho biết, 10 trẻ em đã được ghép gan và không có trẻ nào tử vong do căn bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ.

Các quan chức y tế Mỹ nghi ngờ COVID-19 là nguyên nhân tiềm tàng của các ca viêm gan nặng, đồng thời xem xét khả năng căn bệnh này liên quan tới một loại virus phổ biến hơn thường gây ra bệnh dạ dày.

Các quốc gia đã ghi nhận những trường hợp trẻ mắc bệnh gan không rõ nguyên nhân như Anh, Mỹ, Tây Ban Nha, Israel, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania, Bỉ.

Cũng theo tổ chức WHO, các cơ quan y tế trên toàn thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu những trường hợp bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, một số trẻ em ở bang Alabama mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với một mầm bệnh phố biến được gọi là Adenovirus 41.

Adenovirus 41 được biết đến là loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, tuy nhiên ít được cho là nguyên nhân gây bệnh viêm gan ở trẻ khỏe mạnh.

CDC Mỹ khuyến cáo cần tiêm nhắc lại vaccine phòng bệnh cho trẻ, bố mẹ và người chăm sóc cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như giữ vệ sinh tay, tránh tiếp xúc với người bệnh, che miệng khi ho và hắt hơi, tránh tiếp xúc mắt, mũi, miệng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam chưa ghi nhận bệnh viêm gan bí ẩn đã xuất hiện ở nhiều nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO