Viện trưởng VKSND Tối cao lo ngại bất ổn trong ngành y kéo dài

Quang Phong và Như Quỳnh| 02/06/2022 13:50

Theo đại biểu Lê Minh Trí (Viện trưởng VKSND Tối cao), những sai phạm trong ngành y cần phải "sửa". Nhưng nếu để những bất ổn của ngành này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

Sáng 2/6, tại phiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí (đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM) đưa ra các kiến nghị cho những vấn đề còn bất cập.

Đại biểu đoàn TPHCM chia sẻ cảm giác "vừa mừng, vừa lo" khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng vẫn gây hậu quả rất lớn. Trong khi đó kinh tế thế giới đầy khó khăn, thách thức, có nguy cơ lạm phát cao và kinh tế Việt Nam cũng "không đứng ngoài cuộc".

Đi vào vấn đề cụ thể, Viện trưởng VKSND Tối cao cho rằng, bên cạnh việc xử lý nghiêm những người cố tình làm sai, gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước, cũng cần kịp thời ban hành, sửa đổi quy định trong từng lĩnh vực để bịt những "lỗ hổng" trong quản lý.

Qua thực tế công việc, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội xem xét, rà soát một số điều khoản trong Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi năm 2017, đặc biệt là Điều 219.

Viện trưởng VKSND Tối cao lo ngại bất ổn trong ngành y kéo dài - 1

Ông Lê Minh Trí lo ngại chất lượng khám chữa bệnh bị ảnh hưởng nếu để bất ổn trong ngành y kéo dài (Ảnh: Quốc Chính).

Ông Lê Minh Trí dẫn lại khoản 1, Điều 219 quy định: Người nào được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước mà vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát, lãng phí từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Từ đó, Viện trưởng VKSND Tối cao nhận định điều khoản này rất nghiêm khắc, tạo áp lực và có thể tạo rủi ro cao trong việc quản lý tài sản Nhà nước.

Bởi theo ông Lê Minh Trí, luật trước đây quy định khi cố ý làm trái và gây thiệt hại trên 100 triệu mới xử lý hình sự. Còn luật hiện hành chỉ cần vô ý, hoặc do bên dưới đề xuất nhưng cán bộ không kiểm soát được mà gây thiệt hại từ 100 triệu tới dưới 300 triệu thì có thể phạt tù 1 đến 5 năm.

Đại biểu đoàn TPHCM ủng hộ quan điểm "nghiêm khắc để giữ gìn và quản lý tài sản cho tốt". Đồng thời, ông gợi ý có thể điều chỉnh quy định trên theo hướng cân nhắc sau khi phát hiện sai phạm, thất thoát, nếu khắc phục thì có xử lý hình sự hay không?

Viện trưởng VKSND Tối cao dẫn chứng vừa qua Bộ Chính trị ban hành kết luận về việc bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Trong khi luật đang có hiệu lực lại thi hành rất nghiêm khắc, nên cần rà soát, nghiên cứu để vừa quản lý chặt chẽ quản lý nhưng cũng tạo điều kiện cho cán bộ yên tâm làm nhiệm vụ.

Theo ông Lê Minh Trí, thực tế vừa qua một số vụ án liên quan đến ngành y khiến việc tổ chức, đấu thầu đấu giá mua sắm thuốc, sinh phẩm và trang thiết bị y tế bị đình trệ. Đại biểu cho rằng, sai thì phải sửa, nhưng nếu để tình trạng đình trệ này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

Vị đại biểu đoàn TPHCM cho rằng, đội ngũ bác sĩ của Việt Nam có tay nghề, kinh nghiệm không kém các nước, nhưng nếu không có trang thiết bị, máy móc tiên tiến, hiện đại thì sẽ tụt hậu và người dân sẽ phải mất chi phí cao hơn khi khám chữa bệnh ở nước ngoài. Do vậy, ông kiến nghị, Chính phủ và Quốc hội chỉ đạo các cơ quan liên quan, ban hành nhanh văn bản tháo gỡ ngay vấn đề bất ổn trong lĩnh vực này.

Vấn đề nữa, ông Trí phản ánh, người dân rất khó khăn nhưng lương người lao động không tăng, thậm chí còn giảm. Còn doanh nghiệp phải chịu chi phí đầu vào cao để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Vì thế, việc giảm, miễn thuế là quyết sách đúng, kịp thời, góp phần kiềm chế giá cả, lạm phát, hỗ trợ trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp.

Đại biểu Lê Minh Trí kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, đánh giá bổ sung việc miễn giảm thuế theo hướng sâu hơn, dài hơn, không chỉ 2% trong năm 2022 mà có thể 2 năm hoặc dài hơn tùy lĩnh vực, đối tượng. "Chúng ta cần chọn những khâu, lĩnh vực, đối tượng bị tác động nặng nề nhất để hỗ trợ", ông nói.

Bên cạnh đó, hỗ trợ đối tượng, lĩnh vực có vai trò quan trọng trong nền kinh tế để thúc đẩy, dẫn dắt chung nền kinh tế phục hồi nhanh hơn. "Chúng ta không hỗ trợ cào bằng mà có chọn lọc, ưu tiên để đảm bảo hợp lý", ông Trí nhấn mạnh.

Viện trưởng VKSND Tối cao cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét ban hành nghị quyết chống trốn thuế, chống chuyển giá, đồng thời có chủ trương chỉ đạo tăng cường cuộc đấu tranh chống hàng gian, hành giả, buôn lậu.

Bởi theo nhận xét của ông Trí, đây là vấn đề không mới, đã làm nhưng làm chưa tốt, chưa hiệu quả. "Trong lúc khó khăn cần làm mạnh mẽ, hiệu quả hơn để chống thất thu và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách. Làm tốt việc này ta sẽ thiết lập được trật tự và công bằng trong môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ tốt hơn người dân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, tạo niềm tin, động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế", Viện trưởng Lê Minh Trí nói.

Ông Lê Minh Trí nhấn mạnh: "Càng khó khăn càng phải công bằng". Bởi có như vậy mới huy động được nguồn lực cho sự đầu tư, phát triển.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Viện trưởng VKSND Tối cao lo ngại bất ổn trong ngành y kéo dài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO