Theo dõi Việt Báo trên

Viên thuốc còn nguyên vỏ cắm sâu trong khí quản người đàn ông suốt 3 năm

12/04/2022 19:50

Tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong khí quản của người đàn ông 49 tuổi.

Ngày 12/4, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa nội soi gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong khí quản bệnh nhân Võ H. (49 tuổi, ngụ tại quận Cẩm Lệ).

Trước đó, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng ho kéo dài, khó thở. Qua khai thác, bệnh nhân mới nhớ bị sặc thuốc do vô ý quên bóc vỏ thuốc cách đây 3 năm.

Viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong khí quản được gắp ra

Sau khi khai thác bệnh sử và ghi nhận triệu chứng, các bác sĩ Khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng phối hợp với Khoa Tai mũi họng đã tiến hành nội soi gắp viên thuốc còn nguyên vỏ với kích thước 24x17mm nằm trong khí quản. Hai đầu của vỏ thuốc cắm sâu khoảng 8mm vào thành trước và thành sau khí quản.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không khó thở, giảm đau họng nhiều, ăn uống được qua đường miệng.

Bác sĩ Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật nằm lâu trong khí quản, các tổ chức mô hạt tăng sinh, bám chặt lấy dị vật và gây hẹp đường thở. Đồng thời, vị trí dị vật nằm gần sát với dây thanh âm, các bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra tránh tối đa làm tổn thương nặng hơn đường hô hấp trong lúc đưa dị vật ra ngoài.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, để phòng tránh những trường hợp như trên, người bệnh không nên uống 1 lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ. Đồng thời, không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống.

Bác sĩ Tâm chia sẻ thêm trường hợp bệnh nhân sau khi nghi ngờ sặc bất cứ dị vật nào, nên đến khám ngay tại cơ sở y tế trên địa phương để tránh biến chứng nặng do dị vật tồn lưu trong phổi gây ra. Thời gian dị vật càng lâu trong phổi càng tăng mức độ nặng của biến chứng.

Hồ Giáp

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Viên thuốc còn nguyên vỏ cắm sâu trong khí quản người đàn ông suốt 3 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO