Viện Nghiên cứu Hán Nôm thông tin về vụ việc mất hơn 100 cuốn sách cổ quý

Hương Hồ| 20/03/2023 21:54

Tối 20/3, Viện Nghiên cứu Hán Nôm thông báo mất hơn 100 cuốn sách cổ quý.

Liên quan đến thông tin Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện NCHN) mất hơn 100 cuốn sách, tối 20/3, Viện đã có thông tin gửi tới báo chí.

Theo đó, trong đợt kiểm kê tài liệu từ giữa năm 2022, Viện NCHN đã yêu cầu kiểm kê toàn bộ kho sách Hán Nôm. Tuy nhiên, đối với một phần sách sưu tầm (ST) chưa tu bổ, còn bó lại thành từng bó để trong kho, nhóm kiểm kê mới chỉ thực hiện kiểm đếm mà chưa đối chiếu với sổ đăng kí cá biệt.

Sau khi phát hiện ra thiếu sót này, đầu năm 2023, Viện NCHN đã tổ chức kiểm kê lại toàn bộ kho ST, đối chiếu và đánh dấu vào sổ đăng kí cá biệt. Sau quá trình rà soát, đối chiếu, Hội đồng kiểm kê đã họp và báo cáo về kho ST, phát hiện thấy thiếu 121 quyển (trong đó có 11 quyển nằm trong danh sách 25 quyển báo đã mất năm ngoái).

Viện Nghiên cứu Hán Nôm thông tin về vụ việc mất hơn 100 cuốn sách cổ quý - 1

Một tài liệu Hán Nôm được số hóa (Ảnh: Viện Nghiên cứu Hán Nôm).

Bên cạnh đó, có 339 quyển đã vào sổ nhưng lẫn lộn các kí hiệu sách, chưa xác định rõ có nằm trong 121 sách thiếu hay không. Nhóm kiểm kê rà soát lại toàn bộ 17.712 sách ST và xác định có 877 quyển (5%) thuộc loại hư hại nặng.

Để làm rõ vấn đề, Viện NCHN đang mời các chuyên gia tham gia đối chiếu các sách lẫn kí hiệu với các sách thiếu để sàng lọc; đồng thời lập Hội đồng đánh giá tình trạng của 877 sách hư hại để có phương án xử lí phù hợp.

Về sự việc thất thoát 25 cuốn sách lần trước Viện NCHN đã báo cáo Viện Hàn lâmKhoa học xã hội Việt Nam ngày 16/2/2023. Ngay sau đó, Viện NCHN đã có công văn mời cơ quan an ninh để điều tra, làm rõ sự việc mất tài sản, hiện chưa có kết quả cuối cùng.

"Viện NCHN đã và đang tổ chức các biện pháp để xử lí vấn đề một cách công khai, minh bạch, với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân liên quan", Viện NCHN cho biết.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm thông tin về vụ việc mất hơn 100 cuốn sách cổ quý - 2

Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Ảnh: H.N).

Trước đó, như PV Dân trí đã đưa tin, ông Nguyễn Xuân Diện, Phó phòng Nghiên cứu Văn học và Lịch sử, Viện Nghiên cứu Hán Nôm đã đăng tải trên trang cá nhân về việc đơn vị này mất thêm 110 cuốn cuốn sách.

Chiều cùng ngày, ông Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  làm việc với Viện Nghiên cứu Hán Nôm, yêu cầu làm rõ thông tin, số lượng sách bị mất và báo cáo đầy đủ.

Viện Nghiên cứu Hán Nôm trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, là nơi tổ chức nghiên cứu, khai thác và biên dịch, xuất bản di sản Hán Nôm, đào tạo cán bộ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế, nhân bản, góp phần phát triển văn hóa của dân tộc.

Kho sách Viện Nghiên cứu Hán Nôm được Nhà nước giao quản lý là tài sản quốc gia quý giá, kế thừa các kho sách cổ mà Viện Viễn Đông Bác Cổ sưu tập được.

Bài liên quan
 • Lan tỏa những cuốn sách có giá trị
  Giải thưởng Sách quốc gia tôn vinh những xuất bản phẩm có giá trị. Việc làm thế nào để các ấn phẩm ấy đến gần bạn đọc hơn là điều đáng bàn.
 • Chữa bệnh háo danh của người nổi tiếng
  Với sức ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, đội ngũ văn nghệ sĩ, người nổi tiếng lan tỏa, nhân lên những điều tốt đẹp; ngược lại, thói tật của họ cũng gây hệ lụy khôn lường. Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, cùng với việc chấn chỉnh hoạt động của người làm nghệ thuật là những nỗ lực hiện thực hóa chủ trương về “xây dựng con người có nhân cách”, xây dựng “môi trường văn hóa lành mạnh”.
 • Cung điện Hofburg: Một thành phố trong lòng thành phố
  Với hơn 700 năm lịch sử, Cung điện Hofburg nằm ở trung tâm của thành phố Vienna đã góp phần quan trọng vào lịch sử nơi đây. Cung điện từng là nơi ở và nơi trị vì của vương triều Habsburg, lịch sử ra đời của Cung điện Hoàng gia bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13.
 • 5 thanh kiếm nổi tiếng trong lịch sử trung hoa: Cây nào cũng là bảo kiếm!
  Tương truyền rằng vào thời Xuân Thu chiến quốc, Việt vương Doãn Thường đã ra lệnh cho nghệ nhân rèn kiếm nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Hoa là Âu Dã Tử làm ra 5 thanh bảo kiếm.
 • Tháng 6 về, lại nhớ bức họa 'Tháng 6 cháy bỏng'
  Tháng 6 cháy bỏng" được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất của hội họa Anh xoay quanh đề tài mùa hè. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của họa sĩ người Anh - Frederic Leighton.
 • 150 tác phẩm trưng bày tại triển lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh Festival Biển
  Chiều ngày 2/6, tại Công viên bãi biển Nha Trang đã diễn ra Triển lãm Mỹ Thuật và Nhiếp ảnh Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
 • Về dưới mái hiên nhà (Tản văn của Phạm Tuấn Vũ)
  Mái hiên nhà mẹ lợp bằng cỏ tranh, mái không cao nhưng thoáng. Có một thời thơ dại, tuổi thơ ngủ vùi trong ký ức êm đềm dưới mái cỏ tranh.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Viện Nghiên cứu Hán Nôm thông tin về vụ việc mất hơn 100 cuốn sách cổ quý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO